Chuẩn bị kỷ niệm 30 năm GHPGVN

0
109

Các hoạt động chính của Đạilễ sẽ được tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn,Hà Nội).

Đại lễ mít tinh diễn rasáng 7/11 với sự tham dự của 1.500 đại biểu tăng ni, phật tử, giáo hội, nhà nướccũng như các đoàn ngoại giao tại Hà Nội, sẽ truyền đi thông điệp kêu gọi tăngni, phật tử trong và ngoài nước không ngừng phát huy truyền thống 2000 năm đồnghành cùng dân tộc của Phật giáo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi Phật sự, cũngnhư khắc phục những hạn chế, tồn tại để đáp ứng nhu cầu chung của xã hội, Thượngtoạ Thích Gia Quang, Phó Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Namcho biết.

Chương trình sẽ được truyềnhình trực tiếp trên VTV1.

Trước đó, tối 6/11 sẽ cóchương trình giao lưu với các cá nhân tiêu biểu trong mọi hoạt động Phật giáođồng hành với dân tộc, đặc biệt những vị tăng ni Phật tử có nhiều đóng góp trongcác hoạt động nhân đạo từ thiện xã hội như khám chữa bệnh miễn phí, tư vấn, giúpđỡ người nhiễm HIV, cứu trợ nhân dân các vùng bị thiên tai…

Một hội thảo về 30 năm xâydựng và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng sẽ được tổ chức tạiTP.HCM tháng 12/2011.

Giáo hội Phật giáo Việt Namhiện có 14.778 cơ sở tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường; 46.495 vịtăng ni; 4 học viện Phật giáo, 8 lớp cao đẳng Phật học, 30 trường trung cấp Phậthọc.

Giáo hội tổ chức phiêndịch, biên dịch kinh sách ra ngôn ngữ phổ thông, xuất bản ấn phẩm báo chí, hướngtới đẩy mạnh quảng bá hình ảnh đến tăng ni, Phật tử và quần chúng qua truyềnthông đa phương tiện.

Sẽ đưa tăng ni ra chùa ở Trường Sa

Theo Đại đức Thích Minh Tiến, Trưởng ban tổ chức Đại lễ kỷ niệm 30 năm Giáo hội Phật giáo VN, đáp ứng nguyện vọng của công dân đảo Trường Sa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã xây dựng 3 chùa trên đảo. Việc xây chùa nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước cùng nhiều cá nhân và tổ chức hảo tâm. Giáo hội đang lựa chọn những tăng ni có sức khỏe và động viên họ ra Trường Sa để trông coi, trụ trì chùa, đồng thời hướng dẫn hoạt động Phật sự của quân dân trên đảo. Có không ít vị đã tình nguyện ra Trường Sa một tháng trong kỳ nghỉ hè vừa rồi.

Vừa qua, Giáo hội cũng đã tổ chức lễ an vị tượng tại chùa trên đảo Trường Sa, tổ chức cho tăng ni, phật tử tham quan chùa, động viên tinh thần quân dân trên đảo…

“Hai bức tượng Phật ngọc và xá lợi Phật là những món quà mang ý nghĩa hòa bình mà Giáo hội Phật giáo thế giới và ban trị sự chùa Vàng tặng cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến thăm của Thủ tướng đến Liên bang Myanmar (2-4/4) đã được Thủ tướng tặng lại cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam để đặt tại các đảo Song Tử Tây và Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa”, Đại đức Thích Minh Tiến cho biết.

Chung Hoàng (VNN)