Chùa Thiêng Thác Vàng tại Hồ Núi Cốc

0
309

Chùa Thiêng Thác Vàng tại Hồ Núi Cốc

Trên quốc lộ 3, đến thành phố Thái Nguyên, rẽ trái vào vùng trà Tân Cương, rồi qua những vạt rừng xanh thẳm, con đường dốc ngoằn ngoèo đưa ta đến với lòng Hồ, có khu Nam và khu Bắc,chùa Thiêng Thác Vàng, tọa lạc tại khu du lịch hồ Núi Cốc thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, cách Hà Nội khoảng 100 km.

Chùa được thiết kế màu vàng là chủ đạo nên người dân nơi đây gọi với cái tên thân thuộc: chùa Vàng. Quê hương tôi, quê hương trà Thái, với măng rừng, quê hương Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu, quê hương Bác Hồ của những năm chống Pháp gian khổ.
Tương truyền xưa kia có đôi vợ chồng nông dân nghèo rất yêu thương nhau. Ngày ngày, người vợ chăn tằm dệt vải, nuôi con; người chồng phát nương, đốn củi, đuổi thú dữ. Dù nghèo nhưng họ thường bớt những phần lương thực kiếm được chia cho người ốm, người nghèo hơn. Vài năm một lần, những cơn lũ quét, những đợt bão rừng tràn về cướp đi tính mạng, của cải của dân làng. Nhìn cuộc sống cứ mãi lầm than tăm tối của dân làng, đôi vợ chồng nọ vẫn mong đến một ngày nào đó cuộc sống sẽ đổi thay, con trẻ được ấm no, người già được hân hoan, xóm làng được thay da đổi thịt. Ước mơ của họ đã thấu tận trời Phật.

Một đêm trở gió, núi rừng rung chuyển, tiên ông đã hiện về trong giấc mơ của người chồng: “Vợ chồng con là người tốt, chăm chỉ, siêng năng, lại biết lo toan cho mọi người. Ta sẽ giúp con: các con hãy trèo lên đỉnh núi cao gần giáp với bầu trời kia, hãy cuốc thật sâu, con sẽ được như ý nguyện”. Trong phút chốc, tiên ông đã biến mất.