Chùa Phật Tích sẵn sàng cho lễ khai mạc triển lãm Phật ngọc

0
111

 Một ngôi chùa cổ để tôn trí tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới đã được dựng lên hoàn tất tại khu đất rộng bằng phẳng, soi bóng bên mặt hồ trong vắt dưới chân núi chùa Phật Tích. Đây là ngôi chùa lớn nhất dùng để tôn trí Phật ngọc trong chuyến hành trình triển lãm Phật ngọc xuyên Việt tại Việt Nam.

Bảo điện, nơi tôn trí Phật ngọc, được thiết kế theo phong cách chùa cổ Bắc bộ gồm: 3 gian, 2 tầng mái, và 8 góc đao rồng chầu cong vút. Các hoa văn, họa tiết trang trí  ngôi chùa cổ này đều phỏng theo các hoa văn của các ngôi chùa cổ miền Bắc.

 

Người nhận nhiệm vụ về mặt ý tưởng và trực tiếp thi công công trình này là họa sĩ Nguyễn Hữu Nghị, Giám đốc Công ty Cổ phần Quảng cáo in ấn Thiên Trà, Giám đốc Công ty TCI và PGS. Hoàng Tất Ngạn, giảng viên trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội.

 

Họa sĩ Nguyễn Hữu Nghị nói với phóng viên báo Dân Trí rằng: “Để xây dựng được ý tưởng và thi công công trình, chúng tôi đã khảo cứu rất kĩ các chi tiết, hoa văn… của chùa cổ Bắc Bộ. Thi công công trình quan trọng này, chúng tôi sẽ làm việc bằng tất cả tâm huyết chỉ mong sao quảng giao được văn hóa Việt với bạn bè quốc tế”.

 

sansang_1.JPG

 

sansang_2.JPG

 

sansang_3.JPG

 

Lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp đã được chuẩn bị cho giờ khai mạc

 

Ngoài ngôi chùa cổ tôn trí Phật ngọc, một cổng Tam quan hoành tráng một tầng mái cũng được Ban tổ chức triển lãm Phật ngọc chùa Phật Tích dựng lên, tọa lạc đối diện với Bảo điện tôn trí Phật ngọc.

 

Tối qua 15/5, mặc dù lễ khai mạc triển lãm Phật ngọc chưa được chính thức cử hành, tuy nhiên rất đông bà con Phật tử địa phương náo nức đến chùa Phật Tích để xem Phật ngọc đã về đến Bắc Ninh.

 

Một Phật tử địa phương cho chúng tôi biết: “Triển lãm Phật ngọc tại chùa Phật Tích là cơ duyên hiếm có trong đời, và là một vinh hạnh cho Phật tử địa phương nói riêng, Phật tử miền Bắc nói chung. Kể từ khi biết tin chùa Phật Tích tổ chức triển lãm Phật ngọc, tôi đã trông đợi cơ duyên chiêm bái này từng ngày, từng giờ. Và tôi sẽ đưa tất cả gia đình chúng tôi đến chiêm bái Phật ngọc không chỉ cầu nguyện bình an, hạnh phúc cho riêng gia đình tôi, mà còn cầu nguyện cho mọi người trên khắp thế giới luôn sống trong an lạc, hòa bình.”

 

sansang_4.JPG

 

sansang_5.JPG

 

sansang_6.JPG

 
Các lẵng hoa được bày trí rất đẹp cho giờ khai mạc
 
sansang_7.JPG
 
sansang_8.JPG

 

Cho đến giờ phút này (10 giờ sáng ngày 16/5) một “núi” công việc chuẩn bị cho lễ cung nghinh và khai mạc Phật ngọc lớn nhất thế giới tại chùa Phật Tích đã được hoàn thành tươm tất. Và chùa Phật Tích gần như đã sẵn sàng cho lễ khai mạc triển lãm Phật ngọc trang nghiêm, trọng thể và hoành tráng vào tối nay.

 

Chùa Phật Tích, Bắc Ninh là điểm triển lãm Phật ngọc thứ sáu và cũng là điểm triển lãm cuối cùng trong chuyến hành trình triển lãm Phật ngọc tại Việt Nam

Nguồn:giacngo.vn