Chùa Ngọc thạch Quán Thế Âm

0
172

Chùa Ngọc Thạch Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

01-01-1970.
Cỡ chữ:GiảmTăng

Quảng Nam, hàng năm thường có lễ hội Quán Thế Âm tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, nổi tiếng cả trong và ngoài nước, một lễ hội hiếm hoi chưa có miền vùng nào thực hiện trên 50 ngàn người tham dự, với nhiều tiết mục mang đậm nét dân gian như kéo co, trà đạo, thư pháp, thi ca… Chính vì lẽ đó, để đáp ứng cho lượng người ngày càng đông, TT Huệ Vinh, trụ trì chùa Quán Thế Âm đã khởi công kiến tạo quần thể 20 hạng mục, công trình đầu tiên là xây dựng chùa đá đầu tiên tại Việt Nam.

Mô hình chùa Ngọc thạch Quán Thế Âm

Bằng vật liệu đá ngọc, ngự trên tòa sen 5 cạnh tượng trưng cho ngũ trí – ngũ nhãn của Phật và Bồ Tát, tương ứng ngũ hành của dịch học cùng ứng với danh thắng Ngũ Hành Sơn – non nước – Đà Nẵng. Từ xa, hình thể ngôi chùa như ngự trên hoa sen lung linh vi diệu. Đó là biểu tượng thế giới Hoa Tạng Tỳ Lô Giá Na.

Tổng diện tích 34.729m2, dt xây dựng là 6.658m2, gồm ba tầng, cao 37, 29m toàn bằng đá quý. Tổng thể công trình Công Viên Văn Hóa Lễ Hội Quán Thế Âm là 34 hecta, đã khởi công từ ngày 19/2 AL năm 2010, dự kiến hoàn thành vào năm 2015. Nghĩa là đã đạt 3/5 thời gian với chi phí ban đầu là 100 tỷ; trong khi tổng trị giá dự toán vào thời điểm hiện tại là 200 tỷ.

Một vị thế dung hợp giữa sông biển bao quanh đất liền, gần nhất là biển Sơn Chà, xa hơn nhìn ra biển Cửa Đại, Hội An. Sông Hàn với nhiều cây cầu hiện đại tô đẹp cho TP Đà Nẵng mỗi khi đêm về. Đứng trên núi Ngũ Hành nhìn về thành phố đêm lung linh như ngọc bích, thì nắng lên, từ lầu cao của TP cũng sẽ thấy ngôi đại điện Ngũ Hành sơn Quán Thế Âm như một đóa sen cùng nhiều hạng mục quây quần như thế giới “Hoa Tạng” một khi đã hoàn chỉnh; vì thế, TP Đà Nẵng đã được công nhận là một trong 15 lễ hội quốc gia tiêu biểu cả nước. Núi Non Nước đã được Phật bà Quán Thế Âm hiển thị bằng thạch nhũ trong hang động thiên nhiên. Đây là điềm linh ứng để sau hàng bao thế kỷ mới trở thành một lễ hội trang trọng và rồi hoàn thành một kiến trúc tương xứng với danh lam.

Miền Trung tuy nghèo, nhưng tâm linh luôn rộ nở, TP Đà Nẵng tuy thiên nhiên không ưu đãi về thương trường nhưng đã xuất hiện nhiều công trình nổi bật. Một Bãi Bụt, một Bà Nà và đang là một Chùa đá ngọc tại Ngũ Hành Sơn được mang tên Quán Thế Âm.

Thời gian 2 năm nữa so với công trình vĩ đại như thế, chẳng là bao, cho phép người dân TP Đà Nẵng nói riêng và quần chúng Phật tử nói chung hãnh diện chờ đợi một kiến trúc truyền thống và mỹ thuật do TT Huệ Vinh chủ xướng – thực hiện. Tuy một thân dạng nhỏ, bàn tay có hạn, nhưng một ý chí vượt trội của TT Huệ Vinh đủ làm niềm tin cho một Phật sự như thế sớm hoàn thành.