Chùa Nga My gần nghìn năm tuổi

0
136

Chùa Nga My ở đầu đường Hoàng Mai (phường Hoàng Văn Thụ, quậnHoàng Mai). Văn bia soạn năm Hồng Đức thứ 28 (1947) tại đây cho biếtngôi chùa này được xây dựng ngay sau khi vua Lý Công Uẩn dời đô từ HoaLư ra Thăng Long, như vậy chùa Nga My đã gần 1000 năm tuổi.

Khu chùa chính có quy mô kiến trúc lớn gồm tiền đường, thiêu hươngvà thượng điện. Tiền đường theo kiểu nhà khung gỗ gồm năm gian, haichái, tường hồi bít đốc, mái lợp ngói mũi hài, bờ nóc, bờ dải đắp gạchgốm hình hoa chanh. Bộ khung đỡ mái gồm sáu vì, kết cấu bốn hàng chânđược làm giống nhau kiểu chồng rường. Nền nhà được tôn cao 120cm so vớimặt sân, có hàng hiên rộng, phía trước làm cửa bức bàn, phía sau giangiữa thông với thượng điện, các gian ngoài xây tường bao. Dọc hai hồinhà và tường hậu xây những dãy bệ gạch cao 60cm để đặt tượng thờ.

Thượngđiện là một lớp nhà dọc bốn gian nối với gian giữa của tiền đường. Nhàđược xây tường bao khép kín, các bộ vì đỡ mái có kết cấu giống nhau vàgiống như kết cấu vì nhà tiền đường. Do lòng nhà hẹp nên mỗi vì chỉ sửdụng hai hàng cột chính. Các vì nách có kết cấu chồng rường và được đặttrên thanh xà có một đầu ăn sâu chân mộng vào thân cột cái, đầu kia gáctrực tiếp trên tường bao. Dưới câu đầu của các vì được treo những bứccửa võng, hoành phi sơn son thếp vàng đã làm tăng sự lộng lẫy cho Phậtđiện Đại thừa.

Nằm ở phía sau thượng điện, gác chuông chùa NgaMy đã mang lại nét đặc sắc, quí hiếm cho kiểu bố cục mặt bằng ở đây.Kiểu gác chuông này hiện nay mới thấy ở chùa Keo (Thái Bình) và chùaĐiềm Giang (Ninh Bình). Gác chuông chùa Nga My có mặt bằng hình vuông,hai tầng, tám mái, các góc đao được uốn cong ngược lên. Đầu của bốn đaotrên đắp nổi cao bốn đầu rồng, còn bốn đao dưới trang trí văn thực vật,uốn gấp rất uyển chuyển. Phần cổ diêm giữa hai mái làm chấn song contiện lấy ánh sáng cho bên trong. Tỷ lệ giữa phần mái trên, mái dưới vàphần thân nhà rất cân đối mang lại cảm giác đầm ấm cho người xem. Gácchuông được tạo dựng vững chắc trên bộ khung gỗ gồm 16 chân cột, chiađều cho bốn góc nhà. Bốn cột cái có kích thước lớn và vươn tới nóc mái.Quanh mỗi cột cái có ba cột góc để đỡ hệ thống xà, kẻ của tầng mái dưới.

Trongsố 44 pho tượng phật ở chùa này, đáng chú ý hơn cả là tượng Quan Âmnghìn tay nghìn mắt và phần bệ đài sen. Đây là pho tượng có niên đạithế kỷ 18. Tượng có khuôn mặt hiền hậu được chạm khắc biểu hiện sựquyền quý. Những chi tiết tạo tác này cho thấy có sự gần gũi với néttrang trí trên khuôn mặt tượng Quan Âm nổi tiếng ở chùa Bút Tháp (xãĐình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Đài sen và bệ được trangtrí mỗi cánh sen thể hiện múp phồng, nổi rõ mũi từng cánh, trong lòngcánh sen có hoa cúc (phong cách nghệ thuật thế kỷ 16).

Chùa NgaMy đã được trùng tu vào các năm 1624, 1705-1719, 1829, 1900, 1907.Tháng 12/1972, tiền đường của chùa bị bom B52 của Mỹ phá hủy, ngay sauđó đã được phục dựng. Năm 1994 trùng tu dãy giải vũ bên trái; Năm 1996dựng lại dãy giải vũ bên phải; Năm 1998 lại trùng tu chùa chính.

ChùaNga My là một công trình Phật giáo có bề dày lịch sử gắn liền với sựhình thành và phát triển của Thăng Long – Hà Nội. Tọa lạc trong mộtcảnh quan đẹp, hữu tình, chùa có quy mô kiến trúc bề thế, hệ thống hiệnvật đa dạng, phong phú, chùa Nga My xứng đáng là một di tích văn hóaquan trọng của Hà Nội.

Nguồn:ktdt.com.vn