Chùa Minh Thành – Tác phẩm nghệ thuật Phật giáo phố núi Pleiku

0
145

Pleiku quanh năm lãng đãng sương mù, những buổi chiều chỉ cómùa đông và có lẽ nhờ thế mà Pleiku đẹp đến say lòng người. Một quầnthể kiến trúc mang tính tâm linh góp phần làm nên nét đẹp của thành phốcao nguyên. Đó là chùa Minh Thành, một ngôi chùa không cổ nhưng là nơicó thể níu bước chân của những người yêu cái đẹp.

Chùatọa lạc ở số 14A đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, TP. Pleiku,tỉnh Gia Lai. Chùa cách trung tâm thành phố 2km về hướng tây nam. Điệnthoại: 059.872690. Chùa thuộc Hệ phái Bắc tông.

Chùa Minh Thành do Đại Đức Thích Tâm Mãn làm trụ trì. Đai Đức xuấtgia và tu học từ 6 tuổi và ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, năm 1987 Thầy vàochùa Niết Bàn núi Thị Vải, năm 1989 Thầy lên Sài Gòn và ở chùa LongBửu, Khánh Hội quận 04 trong khoảng thời gian thầy ở chùa Long Bửu 11năm và du học Đài Loan được 7 năm, Đại Đức Thích Tâm Mãn đã tốt nghiệpthủ khoa cao học mỹ thuật học Phật giáo, kiến trúc chùa tháp Phật giáo,nghệ thuật Phật giáo, là người tu sĩ đầu tiên ở Việt nam tốt nghiệpkhoa này. Đại Đức đang là giảng viện của Phật học viện Phật giáo.

Ngôi Chánh Điện có hai tầng, Đại Hùng Bửu Điện, Đại Bi Điện.

Chánh điện chùa bố trí theo một hình thức đơn giản của mạn-đà-la(maṇḍala). Đó là một vòng tròn, được tượng trưng như một đóa hoa sen nởtrọn, và vòng tròn này là căn bản vũ trụ luận của Mật giáo. Thôngthường, có hai bộ mạn-đà-la. Kim cang giới mạn-đà-la(vajradhātu-maṇḍala) biểu tượng cho trí tuệ sở chứng của Phật. Thaitạng giới mạn-đà-la (garbhadhātu-maṇḍala) biểu tượng cho phương tiện độsinh của Ngài. Mỗi mạn-đà-la đều dựa trên một số chủ điểm tư tưởng củaĐại thừa giáo.

Những tác phẩm nghệ thuật  chạm khắc tượng ở nơi đây, dựa trên nềntảng của triết học Mật giáo. Nó bao hàm cả hai khía cạnh văn chương vàtriết lý, gần như tất cả tinh hoa của tư tưởng và văn học Phật giáo Đạithừa Mật tông được gói trọn vào đây.

Trước cửa chánh điện có tạc hai tượng Kim Cang Lực Sĩ cao 6m, trôngrất sống động với cái nhìn dữ dội, xoáy vào tâm can kẻ tà tâm nhưng vẫnlà hiện thân của cái thiện. 

Cửa chánh điện chiều cao 6m, khung cửa dày 4 tấc với 6 cánh cửa dày2 tấc, tất cả cửa được chạm khắc 6 vị đại Bồ Tát.  Chánh điện chùa cao16m, trần nhà làm bằng gỗ pơ-mu, và sập gụ. Bộ lư và đèn được làm bằngchất liệu gốm, phục chế theo phong cách đời Lê mạt. Bàn thờ Phật tạichánh điện lớn nhất , với chiều dài 6m và cao 1,2m. Bộ chuông mõ lớnnhất. Kế đến là cặp bảo cái, cặp tràng phan, bệ hoa sen được đưa từNhật về. Các tượng Phật và Bồ tát thì được đưa từ Đài Loan về.

Chánh giữa điện tôn trí tượng Tỳ Lô Giá Na Phật, cao 6m, nặng 16tấn, mỗi cách sen có chạm khắc nổi những vị Phật, và vách phía sau làbát thập bát Phật (88 vị Phật). Ngũ phương Phật (5 vị Phật) Đông, Tây,Nam, Bắc, bát bộ kim cang (8 vị Hộ Pháp), tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu NiPhật, ngoài ra còn có các tượng Văn Thù, Phổ Hiền,

Hai bên tả hữu, tôn trí tượng Thập nhị Duyên Giác (12 vị đại bồtát), mỗi tượng cao ba mét làm bằng gỗ mít, sơn son thiếp vàng, Hai bênvách chánh điện có 30 ngàn vị Phật

Tất cả các bức tượng này được chạm nổi vào tường rất công phu. Thẳngtheo hướng tây tầng dưới của chánh điện là; Đại Bi đường thờ Quan ThếÂm Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, mà theo cách gọi dân dã đó là Phậtnghìn mắt nghìn tay, theo phong cách Việt Nam, cao 7,5m, thờ hai bêntượng Thiên Thủ Thiên Nhãn là 2 tượng Hộ Pháp cao 3m, ba pho tượng đượcchạm khắc bằng gỗ. 

Bên trái chánh điện là tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn, tháp có ba tầngmái, lợp ngói vảy rồng, trang trí rồng và hoa sen cách điệu. Bên tráichánh điện là tháp chuông, tôn trí đại hồng chung nặng 4 tấn. Trước sânchùa Tượng đức Phật A Di Đà bằng đá, cao 7,5m, nặng 40 tấn được tôn tríuy nghiêm giữa hồ nước Liên Trì ao sen với hoa nở ánh hồng cả mặt nước.Trước ao Liên Trì là lư hương bằng đồng lớn nhất, cao 4m, nặng 4 tấn.

Một công trình khác đang được thi công và sắp hoàn thành đó là ngôibảo tháp thờ Xá Lợi 9 tầng cao 72m, được tôn trí bên trong bảo tháp là4 vị Thiên thủ Thiên nhãn, cao 8m và ngang 3,5m, được chạm khắc rấttinh tế sống động từng chi tiếc bằng gỗ mít. Tầng 1 và các tầng khác sẽlà nơi thờ thất Phật và Xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bên phải chánh điện là khu tăng phường (gồm trai đường, giảng đường,thiền đường và tàng kinh cát) có diện tích hàng ngàn mét vuông, vànhững công trình khác như; phương trượng đường; khách đường. Những côngtrình đang sắp hoàn thành, xây cổng tam quan; nhà Tổ; nhà tăng; Điệnthờ 500 vị La hán được làm bằng gỗ mít. Giới đường, đang chuẩn bị thicông, điện thờ tứ Thiên Vương.

Bằng tất cả tâm, trí, lực. Đại đức Thích Tâm Mãn đã nói, không biếttrong tương lai, bằng sự đóng góp công đức của các phật tử trong vàngoài nước thì chùa Minh Thành sẽ có nhiều công trình lớn lao, hoànhtráng hơn. Bởi đó là tâm niệm, là niềm tin của phật tử ở Việt Nam, màcòn là nơi hướng định của các phật tử trên khắp thế giới.

Nguồn:phattuvietnam.net