Chùa Lý Quốc Sư – Hà Nội

0
367

Chùatọa lạc số nhà 50 phố Lý Quốc Sư , quận hoàn Kiếm – Hà Nội . Xưa kiađây vốn thuộc thôn Tiên Thị , tổng Tiên Túc , huyện Thọ Xương với têngọi đền Lý Quốc Sư hay đền Tiên Thị . Đền được xây dựng thờ quốc sưMinh Không . Ngài họ Nguyễn húy Chí Thành sinh ngày 14 – 8 – năm BínhNgọ , niên hiệu Long Chương Thiên Tự thứ nhất triều Lý Thánh Tông (1066 ) tại làng Điềm Xá , phủ Trường Yên ( nay thuộc thôn Quốc Thanh ,xã Gia Thắng , huyện Gia Viễn tỉnh Ninh bình ) .

 

Năm 11 tuổi ( 1077  ,ngài từ biệt song thân dốc lòng xuất gia tu Phật , cầu đạo với thiền sưTừ Đạo Hạnh , được thầy khen là tài giỏi thông minh và ấn chứng sau sẽtrở thành bậc “ Pháp khí “ trong thiền môn , ban pháp danh Minh Không ,đời thứ 13 dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi . . Qua thời gian dài theo thầyhọc đạo , chứng ngộ chân không Bát nhã , ngài về trụ trì chùa Giao Thủy– Nam Định .

Khôngchỉ là bậc Đại sư thông tuệ Phật Pháp , được giới tăng ni ngưỡng vọng ,danh tiếng của ngài còn vang xa và được Quốc vương kính trọng, tháng 5năm 1131 đích thân vua Lý Thần Tông sai dựng nhà cho Ngài ( Đại Việt sửký toàn thư . Tập 1 – NXB KHXH . H,. 1983. tr 322 ) . Ngôi nhà là nơiQuốc sư thường nghỉ lại trong những lần về kinh chữa bệnh cho vua ,quan và bách tính cũng chính là vị trí của ngôi đền Tiên  Thị sau này .

…tháng 3 năm 1136 vua Lý Thần Tông bị bệnh nặng , lông lá mọc khắp cơthể , gầm thết như hổ suốt ngày , các danh y tài giỏi được triệu đếnchữa trị nhưng bệnh không thuyên giảm , chính Đại Sư Minh Không làngười chữa khỏi bệnh cho vua . Sau khi khỏi bệnh , cảm phục tài năng ,vua Lý Thần Tông phong Ngài làm Quốc sư , tha thuế dịch cho vài trăm hộ. Trong Quốc sử còn ghi rằng : “ Tục truyền khi sư Từ ĐạoHạnh sắp trút xác , trong khi ốm đem thuốc niệm thần chú rồi giao lạicho học trò là Nguyễn Chí Thành , tức Minh Không , dặn lại rằng 20 nămsau thấy quốc vương bị bệnh lạ thì đến chữa ngay , có lẽ là việc này ” .

Ngày1/8 niên hiệu Đại Định thứ 2 – Tân Dậu ( 1141 ) , sau khi phó chúc mônđồ , Quốc sư an nhiên ngồi hóa tại chùa Giao Thủy, thọ 76 tuổi . Đễ ghinhớ công ơn , vua Lý Anh tông và nhân dân đã lập đền thờ Ngài  tạiđền Tiên Thị . Không chỉ khi còn tại thế mà cả khi đã thác hóa ngài vẫnluôn luôn hộ quốc cứu dân , Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng : “ Quốcsư Minh Không rất linh ứng . Phàm khi có tai ương, hạn lụt, cầu đảo đềulinh nghiệm  cả  ” trải qua gần 09 thế kỷ nhân dân vẫn hương khói phụng thờ , cầu đảo linh ứng “.

 

Năm 1930 Hòa thượng Thích Thanh Định tự Quang Huy trụ trì đã tôn trí thêm tượng  Phật , bồ tát và đổi tên đền thành chùa Lý Triều Quốc Sư .

 

… Hiện còn thấy dấu vết của 2 lần trùng tu lớn đó là vào mùa xuân năm  Giáp Dần niên hiệu Dương Đức   thứ 3  (1674 ) thời Hậu Lê mà các di sản còn để lại là hệ thống tượng chân dungtiêu biểu được tạc bằng đá rất đẹp gồm tượng Phụ Mẫu Quốc sư Minh Không, tượng thiền sư Từ đạo Hạnh và thiền sư Giác Hải  , cột trụ đá có niên hiệu thời hậu Lê , trên đỉnh nóc an trí tượng Quan Thế Âm Bồ Tát , Thiện tài , Long Nữ .  Lần trùng tu lớn thứ 2 vào năm 1855 Lần này đền được  xoay lại hướng Đông như cũ và mở rộng quy mo kiến trúc với 3 gian tiền tế 5 gian hậu cung , 2 dãy giải  vũmỗi dãy 3 gian , xây thêm tam quan phía trước và sơn thiếp các tượngthờ trong đền , tạc lại tượng Quốc sư Minh Không . Trong lần trùng tunày , để tưởng nhớ đến công lao của gia đình quan huyện Thọ Xương họ  Phan – gia đình đã có nhiều công sức đóng góp trong việc sửa chữa đền nên đã tạc tượng thờ .

Trảiqua 145 năm tồn tại ( tính từ năm 1855 đến nay ) các hạng mục côngtrình đã bị mối mọt , hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng . Từ năm 1992được sự ủng hộ của các cấp chính quyền trung ương và địa phương , cùngvới sự đóng góp của các Phật tử và nhân dân , chùa dần dần được sửachữa các hạng mục như nhà Tàng kinh , điện Mẫu , Tổ đường  

Ngày 5 – 6 – 2000 đã chính thức khởi công trùng tu Đại  Hùng  BảoĐiện . Lần trùng tu này những đặc điểm kiến trúc , trang trí kiến trúc… vốn có của chùa đều được giữ nguyên . Đặc biệt phần trang trí trênkiến trúc được chú ý , vẫn là các đề tài “ tứ linh “ , “ tứ quý “ nhưngđều được trạm khắc rất tỉ mỉ , công phu bởi những người thợ giỏi tronglàng trạm khắc nổi tiếng vùng Nam Định .

Ngày13 – 11 – 2000 ( tức ngày 18 -10 năm Canh Thìn ) , Thượng tọa Thích BảoNghiêm đương kim trụ trì cùng Thành Hội Phật Giáo TP Hà nội , chínhquyền , nhân dân , Phật tử địa phương  đã chính thức cắt băng khánh thành Đại hùng bảo điện chùa Lý Triều Quốc Sư . Đây là một trong những công trình được gắn biển “ Công trình chào mừng Kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà nội “ .

 

 

Tượng Quan Âm bằng đá thời hậu Lê

 

Trụ đá thời hậu Lê

 

 

 

Đại Hùng Bảo Điện

 

Bo pho Tam Thế

 

 

Tượng Ngài Lý Triều Quốc Sư

 

 

Ban thờ Đức chúa ông

 

Ban thờ Đức Thánh Phụ Quốc Sư

 

Ban thờ Quan huyện Thọ Xương

 

Chạm Lộng ban thờ Tam Bảo

 

 

Ban thờ Thánh Mẫu Quốc sư

 

Ban thờ Đức A Nan Tôn giả

 

 

Ban thờ  phu nhân quan huyện

 

Hoành phi – cửa võng

 

Đức Hộ pháp

 

 

Câu đối

 

 

 

 

 

 

Ban thờ tổ

 

Ban thờ Mẫu

 

 

 

Chuông đồng

Nhà bia tưởng niện các anh hùng liệt sỹ

 

Tam quan chùa

 

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm – Đương kim Trụ trì

Nguồn:thientam.vn