Xem thêm

Chùa Khai Nguyên - Nét tâm linh tuyệt vời ngoại ô thủ đô Hà Nội

Phap Ngo Thich
Chùa Khai Nguyên, một trong những ngôi chùa nằm trong hệ thống chùa Hà Nội, không chỉ là một điểm thờ Phật mà còn là một di sản văn hóa tâm linh hàng đầu, làm...

Chùa Khai Nguyên - điểm thiêng liêng nằm ngoại ô thành phố Hà Nội Chùa Khai Nguyên, một trong những ngôi chùa nằm trong hệ thống chùa Hà Nội, không chỉ là một điểm thờ Phật mà còn là một di sản văn hóa tâm linh hàng đầu, làm phong phú thêm sự hấp dẫn của hành trình du lịch Hà Nội.

1. Hành trình lịch sử của Chùa Khai Nguyên Sơn Tây

Chùa Khai Nguyên, một bảo tàng sống về lịch sử Phật giáo, đã chứng kiến sự biến đổi của thời gian và chiến tranh. Từ sự tàn phá đến những nỗ lực khôi phục, chùa ngày nay là biểu tượng của lòng tin và sự bền vững.

Nhờ sự đóng góp của cộng đồng, ngôi chùa ngày nay được phục dựng lại với vẻ đẹp cổ kính, trở thành một địa điểm không thể bỏ qua khi thăm thành phố Hà Nội.

Năm 2008, Đại đức Thích Đạo Thịnh nhận trách nhiệm trông nom chùa. Anh đề xuất chuyển chùa về vị trí ban đầu và được chấp thuận. Chùa trở về vị trí cũ vào tháng 7/2008. Từ năm 2003, sự hỗ trợ của Phật tử cả trong và ngoài nước đã giúp công tác trùng tu diễn ra quy mô lớn và bài bản hơn bao giờ hết.

Chùa Khai Nguyên - điểm thiêng liêng nằm ngoại ô thành phố Hà Nội Lịch sử chùa Khai Nguyên Sơn Tây bắt đầu từ thế kỷ XVI (Ảnh: bộ sưu tập)

Chùa Khai Nguyên là nơi thờ cúng Đức Phật và các Bồ tát, có giá trị tâm linh lớn. Đây không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng mà còn là địa điểm linh thiêng, thu hút đông đảo tín đồ Phật giáo và du khách tìm kiếm sự an lạc trong cuộc sống.

2. Những điểm đặc sắc của chùa Khai Nguyên Hà Nội

Chùa Khai Nguyên nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á và nhiều bảo vật lịch sử văn hoá. Đây là điểm thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm.

2.1. Kiến trúc đặc sắc giao thoa kim cổ

Với quy mô và đa dạng hạng mục công trình, chùa Khai Nguyên thu hút đối tượng đa dạng, từ Phật tử đến những người yêu kiến trúc và văn hóa. Lối kiến trúc nội công ngoại quốc, kết hợp giữa nét đẹp kiến trúc kim - cổ, tạo nên không gian trang trí độc đáo với gian thờ chính, Tăng đường, tháp Báo Ân, gác chuông, gác trống...

Bên trong, chùa sở hữu nhiều hiện vật có giá trị văn hóa và lịch sử. Hai tấm bia đá từ năm 1759 và quả chuông đồng được đúc từ năm 1870 là những di vật đặc biệt, kèm hệ thống tượng Phật tạo không gian tâm linh ấm áp.

Chùa Khai Nguyên - điểm thiêng liêng nằm ngoại ô thành phố Hà Nội Lối kiến trúc chùa hòa quyện với hơi thở của thời Lý (Ảnh: bộ sưu tập)

2.2. Tượng phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á

Chùa Khai Nguyên, công trình kiến trúc hoành tráng, nổi bật với bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á. Tượng cao 72m, đường kính bệ tượng lên đến 1.200m2, là kiệt tác kết hợp giữa kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc.

Bức tượng A Di Đà thể hiện đức Phật uy nghiêm, từ bi và trí huệ, với chi tiết tinh xảo như đóa sen hồng chớm nở trên tay trái và tư thế Giáo hóa thủ ấn trên tay phải, cùng bánh xe Pháp luân đắp nổi ở giữa lòng bàn tay.

Phần đế của bức tượng là một bông sen khổng lồ, có 3 lớp với 56 cánh hoa. Bên trong pho đại tượng Phật có 13 tầng, trong đó 12 tầng thờ Bồ Tát, tầng âm xây dựng thành lục đạo luân hồi với nhiều cõi như a tu la, địa ngục, quỷ ngã… Tất cả thể hiện sự tinh tế và độc đáo của văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Chùa Khai Nguyên - điểm thiêng liêng nằm ngoại ô thành phố Hà Nội Chùa Khai Nguyên, kho lưu giữ bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á (Ảnh: sưu tầm)

2.3. 18 tầng địa ngục tái hiện nhân quả báo ứng

Dưới tầng ngầm của pho đại tượng Phật A Di Đà, cùng với khu vực thờ cúng Bồ Tát, có không gian đặc biệt để mô phỏng 18 tầng địa ngục. Mục đích là truyền tải ý nghĩa của lục đạo luân hồi, giúp phật tử hiểu rõ về nhân quả và cách tu thân để tích đức.

Khu vực này được xây dựng với các yếu tố đặc trưng như vách đá, hang động, đầm lầy, dòng sông lửa và sinh vật khát máu, tạo ra không gian đau khổ. Nơi này giúp du khách khám phá và trải nghiệm thế giới địa ngục theo quan niệm Phật giáo.

Mô phỏng địa ngục ở đây còn là phương tiện giáo dục, giúp người tham quan hiểu rõ hơn về tâm linh Phật giáo. Đồng thời, đây cũng là một hoạt động giải trí độc đáo cho du khách khi đến tham quan chùa Khai Nguyên.

Chùa Khai Nguyên - điểm thiêng liêng nằm ngoại ô thành phố Hà Nội Thám hiểm 18 tầng địa ngục tại chùa Khai Nguyên (Ảnh: sưu tầm)

3. Lưu ý khi khám phá chùa Khai Nguyên Sơn Tây

Dưới đây, VinWonders chia sẻ một số điều cần lưu ý khi bạn đặt chân đến chùa Khai Nguyên để có một trải nghiệm tuyệt vời nhất:

3.1. Hành trình đến chùa Khai Nguyên

Chùa Khai Nguyên ở đâu? Cách trung tâm Hà Nội bao xa?

Chùa Khai Nguyên nằm tại thôn Tây Ninh, xã Sơn Đông, thị Xã Sơn Tây, Hà Nội. Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 45km.

Du khách có thể thăm những điểm gần chùa như:

  • Làng cổ Đường Lâm
  • Thành cổ Sơn Tây
  • Chùa Mía

Để đến chùa, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc xe bus. Nếu chọn xe máy, hành trình dễ dàng. Từ trung tâm, đi về ĐCT08 qua Nguyễn Trãi, qua hầm chui Trung Hòa và đến nút giao 80. Tại đây, rẽ phải về Thạch Thất/Quốc Oai, đi đến đường Quốc lộ 32. Rồi rẽ vào ĐT82 và đến Cao Sơn. Sau đó, đi thêm 2km là đến chùa. Nếu không muốn tự lái, bạn có thể di chuyển bằng xe bus tuyến số 74.

Chùa Khai Nguyên - điểm thiêng liêng nằm ngoại ô thành phố Hà Nội Chùa Khai Nguyên tọa lạc giữa vùng quê yên bình (Ảnh: sưu tầm)

3.2. Giá vé vào chùa Khai Nguyên

Chùa Khai Nguyên không thu phí vé. Du khách có thể tự do tham quan và dâng hương.

3.3. Thời điểm thích hợp để thăm chùa Khai Nguyên

Chùa Khai Nguyên là điểm đến hấp dẫn cho du khách và tín đồ Phật giáo. Tháng đầu năm là lựa chọn tốt, với thời tiết mát mẻ. Bạn có thể thăm chùa vào ngày Rằm và mồng Một để dâng hương lễ Phật và mang lại điềm lành cho bản thân và gia đình.

3.4. Lễ hội tại chùa Khai Nguyên

Tại chùa Khai Nguyên, ngoài những dịp truyền thống như mồng 1 và Rằm, còn tổ chức nhiều sự kiện ý nghĩa. Cuối tháng, lễ Vu Lan diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như Đêm Tri Ân, Dâng Hoa Cảm Niệm Cha Mẹ và triển lãm hoa hồng , khu tiểu cảnh mùa Vu Lan. Đây là thời điểm quan trọng, thu hút đông đảo tín đồ Phật giáo và du khách đến tham dự, dâng lễ và cầu nguyện cho gia đình và người thân.

Chùa Khai Nguyên - điểm thiêng liêng nằm ngoại ô thành phố Hà Nội Chùa trong mùa lễ hội (Ảnh: sưu tầm)

3.5. Khóa tu hè tại chùa Khai Nguyên

Chùa Khai Nguyên tổ chức khóa tu hè kéo dài một tháng, thu hút đông đảo tăng ni và người yêu thiền đến từ khắp nơi. Khóa tu mang lại cơ hội giao lưu, học hỏi lời dạy của đạo Phật và tận hưởng thiên nhiên thanh bình. Ngoài học, có các hoạt động giải trí như chơi trò chơi, cắm trại và thăm các địa điểm du lịch lân cận. Khóa tu mùa hè tại chùa Khai Nguyên không chỉ là một sự kiện tâm linh mà còn là dịp để xây dựng mối quan hệ và tạo kỷ niệm.

Sau khi thăm chùa, bạn và gia đình có thể trải nghiệm ngày vui chơi, giáo dục tại VinKE & Vinpearl Aquarium trong Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Times City.

VinKE là khu giải trí và giáo dục cho trẻ với Khu hướng nghiệp và Thế giới games. Khu hướng nghiệp có 12 mô hình như bệnh viện, cứu thương, xưởng sửa xe… Thế giới games có hàng trăm trò chơi hiện đại như Mê cung gương, Đấu trường súng bóng… mang lại những giây phút thư giãn cho gia đình sau những thời khóa biểu bận rộn.

Chùa Khai Nguyên - điểm thiêng liêng nằm ngoại ô thành phố Hà Nội Trải nghiệm học hỏi và giải trí tại VinKE

Thủy cung Times City là một trong những thủy cung lớn nhất Việt Nam với hơn 30.000 sinh vật biển. Gia đình có thể khám phá sự đa dạng và kỳ diệu của đại dương qua các chương trình như show Nàng tiên cá, hoạt động cho rùa ăn, làm quen với bò sát…

>>> Đặt vé vào VinKE & Vinpearl Aquarium để trải nghiệm niềm vui cùng gia đình

Chùa Khai Nguyên là điểm tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút nhiều tín đồ Phật giáo và du khách. Với kiến trúc đẹp mắt, không gian yên tĩnh và các nghi lễ truyền thống, chùa mang lại trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa và tôn giáo Việt Nam. Nếu bạn muốn tạm xa khỏi cuộc sống đô thị, hãy ghé thăm chùa Khai Nguyên ngay!

>>> Đặt vé VinKE & Vinpearl Aquarium với giá ưu đãi TẠI ĐÂY

1