Chùa Đồng Yên Tử được đề xuất kỷ lục châu Á

0
91
Chùa Đồng trên đỉnh núi thiêng Yên Tử cao hơn 1.000 mét.
Ảnh: Bùi Chay.
Trungtâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings đã làm hồ sơ gửi đến Trung tâmsách kỷ lục châu Á đề cử chùa Đồng Yên Tử (Quảng Ninh) là 'chùa bằngđồng lớn nhất' khu vực. 19 kỷ lục trong nước cũng được đề cử.

ChùaĐồng là công trình văn hoá tâm linh nổi tiếng nằm trong quần thể ditích Yên Tử, Quảng Ninh. Chùa có diện tích 20 m2, tổng trọng lượng là60 tấn được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất, nằm ở độ cao hơn 1.000m.

Di tích này được Vietkings công nhậnlà ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm cao nhất cả nước. Tuy vậy, đến nayvẫn còn nhiều tranh luận xung quanh niên đại lịch sử của ngôi chùa cũngnhư nguyên bản của nó.

TổngGiám đốc Vietkings Lê Trần Trường An cho biết, việc đề cử chùa Đồng YênTử trở thành kỷ lục châu Á có ý nghĩa giới thiệu vẻ đẹp danh lam thắngViệt Nam đến với bạn bè thế giới.

Ngoàichùa Đồng, trong đợt đề cử đầu tiên, Vietkings còn đưa vào danh sách 19kỷ lục nằm ở các lĩnh vực tôn giáo, con người, đời sống xã hội, như:”Ngôi chùa có kiến trúc độc đáonhất” (Chùa Một Cột), “Ngôi chùa lưu giữ bản kinh Phật giáo bằng gỗnhiều nhất” (chùa Đức La – Vĩnh Nghiêm tự), “Người sưu tập bướm nhiềunhất” (ông Nguyễn Viết Vui), “Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế độc đáonhất” (Nghệ sĩ Mai Đình Tới), “Chiếc bánh nậm lớn nhất”, “Bánh trángnước dừa lớn nhất”…

Chùa Đồng Yên Tử được đề xuất kỷ lục châu Á 
“Thầy phù thuỷ” nhạc cụ Mai Đình Tới được đề cử kỷ lục gia châu Á. Ảnh: Thoại Hà.

Ngày4/5 vừa qua, tại Faridabad, Haryana (Ấn Độ), Vietkings và Trung tâmsách Kỷ lục châu Á ký kết văn bản hợp tác trao đổi thông tin. Theo ôngLê Trần Trường An, sự hợp tác này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trongviệc đưa kỷ lục Việt Nam ra thế giới. Từ đây, Vietkings là cơ quan đạidiện tại Việt Nam của Trung tâm sách Kỷ lục châu Á trong việc đề cử vàcung cấp thông tin các kỷ lục.

“Qua nhiềuphân tích, chúng tôi tự tin khi đề xuất các kỷ lục trong nước ra tầmchâu lục. Còn tầm thế giới thì còn phải chờ tìm kiếm thêm nhiều nămnữa”, ông An cho biết.

Sau 20 đề cử đầutiên, hàng tháng, Vietkings tiếp tục gửi danh sách các kỷ lục Việt Namđể Trung tâm sách Kỷ lục châu Á xem xét trao danh hiệu và đưa vào Sáchkỷ lục khu vực (Asia Book of Records), cũng như có kế hoạch quảng bátrên truyền hình và nhiều phương tiện để mang hình ảnh, đất nước conngười Việt Nam vươn xa hơn.

Sáng 31/5, tạibuổi công bố danh sách 20 kỷ lục Việt Nam được đề cử kỷ lục châu Á,Vietkings cho biết sẽ đón nhận ý kiến đóng góp của mọi người để hoànthiện hơn bản danh sách đề cử. “Chúng tôi hy vọng nhận thêm thông tinvề các sự kiện, con người, cảnh vật độc đáo trong nước để việc đề cửđược chính xác và hợp lý”, ông Lê Trần Trường An nói.


Theo Thoại Hà (VNE)