Chùa Diệu Pháp khởi công xây dựng chánh điện và phương danh một số mạnh thường quân ủng hộ

0
317

Gtinhtri

tinhtri

tinhtri

tinhtri

tinhtri

Thầy trụ trì đọc lại lịch sử chùa và thư cảm ơn

Photobucket

tinhtri

tinhtri

tinhtri

Lễ niêm hương bạch Phật

tinhtri

tinhtri

tinhtri

Thầy trụ trì đặt viên đá đầu tiên trong buổi lễ khởi công

tinhtri

tinhtri

Khai kinh chú nguyện

tinhtri

Thầy trụ trì và quí Phật tử chụp hình lưu niệm


Lịch sử chùa Diệu Pháp

ChùaDiệu Pháp được cố Hòa thượng Thích Tâm Khai khai sơn vào năm 1964. Trảiqua thời gian, với bao thăng trầm cùng đất nước, ngôi chùa này đã trởnên thân quen với mọi người như là nơi tôn nghiêm để lễ bái và cũng nhưlà địa chỉ quen thuộc của các công việc từ thiện xã hôi v..v
 
           Ban đầu chùa chỉ có mỗi khu chánh điện nhỏ và nhà ở, còn xung quanh chỉlà sông nước và cây cối um tùm. Những tưởng ngôi chùa có thể đứng vữngđể che chở cho những người con đất Việt, nhưng vào năm Mậu Thân 1968,đạn pháo chiến tranh đ㠓san bằng” chùa Diệu Pháp. Rất nhiều người đãhy sinh vào ngày đó và chùa chỉ còn là một đống đổ nát hoang tàn giữađất trời Sài Gòn.
           Không nản lòng, Hòa thượng đã đi gom góp từng viên gạch, từng miếngngói, từng bao xi măng để xây lại chùa Diệu Pháp. Và cũng nhờ trời Phậtphù hộ, không lâu sau ngày bị ném bom, Ngài đã dựng lại được ngôi chùanăm nào đã đổ nát. Nhưng một lần nữa vào năm 1972, Hòa thượng lại phảitrùng tu ngôi chùa này bởi sự hủy hoại của thế cuộc bấy giờ.
        Chiến tranh qua đi, đất nước được hòa bình nhưng rất nhiều người đã hysinh và những người mẹ Việt Nam đã trở nên bơ vơ khi con mình không vềnữa. Xót xa trước hoàn cảnh đó, Hòa thượng đã quyết định sửa chữa lạichùa Diệu Pháp và xây thêm nhà để nuôi dưỡng các cụ già không nơi nươngtựa vào năm 1992 lấy tên là “Mái Ấm Tình Người”.
        Ngoàiviệc nuôi các cụ già neo đơn, chùa là địa chỉ quen thuộc của những hoạtđộng từ thiện như là nơi sinh hoạt và giúp đỡ cho các em nhỏ có hoàncảnh khó khăn nhưng hiếu học, và là nơi phục vụ những bữa ăn no dạ mátlòng cho những người nghèo và người có thu nhập thấp… Gần nửa thế kỉtrôi qua, với bao thăng trầm cùng thời gian, mái chùa cổ kính đã xuốngcấp trầm trọng, 
Năm2002, Hòa thượng đã thâu thần thị tịch, để lại đó tâm nguyện chưa hoànthành của Ngài là xây dựng lại chùa Diệu Pháp sao cho khang trang, kiêncố hơn. Tiếp nối tâm nguyện đó, thầy Nguyên Pháp là trưởng tử của Hòathượng đã khởi công xây dựng lại chùa Diệu Pháp vào ngày 14 tháng 7 nămMậu Tý. Đến nay là đã hơn một năm, với sự gia hộ của mười phương chưPhật và sự ủng hộ về mọi mặt của Phật tử thập phương, hai công trìnhĐông Lang và Tây Lang chánh điện đã hoàn tất trong niềm hân hoan củangười người.


Thư cảm ơn của thầy trụ trì
Kính thưa: Chư Tôn đức Tăng, Ni, thưa các cấp chính quyền
                   Quý Phật tử gần xa, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài nước.
NhưQuý vị đã biết và đã chứng kiến, chùa Diệu Pháp được Bổn sư của thầy làcố Hòa thượng Thích Tâm khai sáng lập cách đây đã gần nửa thế kỉ. Vớisự hủy hoại của thời gian, chùa đã xuống cấp rất trầm trọng. Mái ngóicũ kĩ và chông chênh với những cột đỡ không chắc chắn có đôi lúc tưởngchừng như muốn đổ ào xuống, vào ngày mưa thì gây thấm dột làm ngập cảchùa, hay những cây trụ chống mái nhà nứt làm đôi có thể ngã sập bất kìlúc nào, những bức tường nứt nẻ, bong tróc những mảng to trên nền đấtđã sụt lở nghiêm trọng.
Nhìncảnh chùa xuống cấp như thế, trong lòng thầy xót xa và lo lắng vô cùng.Lo lỡ một trận mưa gió nào đó quá lớn, chùa chắc không còn trụ vững, Lolỡ lúc nào đó đang tụng kinh bất ngờ tường sập, ngói rơi v…v.
Nhữngđiều đó đã thôi thúc thầy xây dựng lại ngôi chùa này. Và đã hơn một nămqua, kể từ ngày khởi công xây dựng lại chùa Diệu Pháp. Lần lượt TâyLang và Đông Lang chánh điện đã được hoàn tất trong niềm vui chung củatất cả mọi người. Đó là nhờ sự đóng góp nhiệt tình và hoan hỷ của tấtcả Quý vị về mọi mặt.
Hômnay, trong buổi lễ trang trọng này, thầy xin chân thành gửi đến Chư Tônđức Tăng ni, các vị chính quyền, Quý Phật tử, các nhà hảo tâm trong vàngoài nước lời cảm tạ cũng như lòng biết ơn sâu sắc đến những sự giúpđỡ, đóng góp to lớn về vật chất cũng như tinh thần trong suốt thời gianqua. Sự hỗ trợ ấy đã giúp thầy vượt qua những khó khăn về tài chánh,động viên thầy có thêm nghị lực để xây dựng nên Tây Lang và Đông Langchánh điện như ngày hôm nay Quý vị đang thấy.
Tuynhiên, để phục vụ cho các công tác từ thiện xã hội như là nơi sinh hoạtcho gần 100 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, phát quà cho đồng bào nghèonhân dịp các ngày lễ, cung cấp trên 1000 suất ăn mỗi tuần cho nhữngsinh viên, học sinh, người lao động nghèo….cho đến những hoạt động Phậtsự như lễ hội Hoa Đăng vào các ngày rằm lớn, ngày Lễ Vu Lan, ngày víaQuan Âm, v..v số Phật tử về tham dự lên tới con số hàng ngàn người thìcần phải có một khuôn viên rộng lớn khang trang và kiên cố.
Vìlẽ đó, ngày hôm nay, thầy mời Quý vị về đây để tham dự lễ đặt đá xâydựng Chánh điện trung tâm, hạng mục quy mô và quan trọng nhất. Và thầycũng rất mong mỏi rằng, Quý vị sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ cho nhàchùa về mọi mặt để công trình xây dựng lại chùa Diệu Pháp được thànhtựu, góp phần làm tròn tâm nguyện của cố Hòa thượng và niềm mong mỏicủa thầy cùng tất cả mọi người.
Mộtlần nữa xin chân thành cảm ơn Quý vị và mong rằng, ngồi Tam Bảo củachúng ta sẽ sớm được hoàn thành. Nguyện cầu trên mười phương chư Phậtchứng minh và gia hộ cho Quý vị cùng gia đình thân tâm thường an lạc,vô lượng cát tường.
Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát


Phương Danh một số Mạnh Thường Quân ủng hộ trong lễ động thổ


Họ và Tên

Địa Chỉ

Số Tiền

VND

Ngoại tệ

Nguyễn Thị Cẩm Vân

Bình Thạnh

1.000.000

Cô Nhung

Đường Thuận Phát

1.000.000

Nguyễn Thị Tố Nga

1.000.000

Trương Hồng Việt

P5 Quận 3

3.000.000

Đào Lan Huỳnh

P Bến Nghé Q1

1.000.000

Nguyễn Thị Hòa

Bình Thạnh

500.000

Gia Đình Diệu Thiện

Ninh Thuận

6.000.000

Trần Phương

P 7 Phú Nhuận

1.000.000

Đoàn Thị Kim Liên

Q 10

1.000.000

Văn Thị Quỳnh Nga

Usa

1.000.000

Dương Thị Mai

P4 Q 11

2.000.000

Võ Thị Thu

1.000.000

Phan Thị Lê Ba

P13 Q Bình Thạnh

1.000.000

Nguyễn Thị Huệ

Bình Lợi, B. Thạnh

1.000.000

Lê Thị Anh Mỹ

P1 Tân Bình

5.000.000

Mai Văn Hưng

3.000.000

Lê Thị Phượng

P12 q10

1.000.000

Huỳnh Văn Thành

P12 Q Bình Thạnh

1.000.000

Nguyễn Thị Quý

Q Bình Thạnh

1.000.000

Gia đình Hương Linh Nguyễn Văn Phách

11.000.000

Lại Khởi Nguyệt

10.000.000

Xin chân thành tri ân quí Phật Tử và các mạnh thường quân