Chùa Côn Sơn: Ban Quản lí di tích lộng hành, vi phạm pháp luật tôn giáo

0
117

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải DươngĐặng Thị Bích Liên kí công văn trái thẩm quyền, xâm phạm vào công việcnội bộ của tổ chức tôn giáo; “ép” tỉnh hội Phật giáo Hải Dương phảithuyên chuyển nhà sư trụ trì chùa Côn Sơn (chùa Hun) đi nơi khác

Đại đức Thích Thanh Viễn, hiện đang trụ trì chùa Côn Sơn có đơn gửitới báo Người cao tuổi, khiếu nại về việc bị chính quyền, các sở chứcnăng tỉnh Hải Dương tiến hành kỉ luật ông, không cho ông trụ trì chùaCôn Sơn nữa. Lí do là vì ông đã yểm tâm 10 pho tượng trong chùa màkhông xin phép. Rất nhiều Phật tử thuộc Đạo tràng Chính giác Quan Sơndo Đại đức Thích Thanh Viễn sáng lập cũng phản ánh về những hành xử củaBQLDT: thu tiền vào cửa quá cao, lộng hành trong việc thu tiền công đứctrên ban thờ Phật, ngăn cản Phật tử hành lễ ở Tam Bảo, tranh giànhkhách thăm quan, hành hung nhà sư…

Theo hồ sơ và các chứng cứ thu được, những phản ánh của Phật tử hoàntoàn đúng. Nhiều khách thập phương kêu ca BQLDT thu tiền vào cửa 10.000đồng/người, bảo vệ ngang nhiên leo lên ban thờ Phật thu tiền lễ trongkhi khách chưa lễ xong…

Thậm chí, những nhân viên bảo vệ ngang nhiên chửi bới Phật tử, kháchhành hương; hành hung nhà sư ngay trong khuôn viên chùa. Bà Nguyễn ThịTuyết, ở thành phố Bắc Giang (ĐT: 0976109723) làm đơn phản ánh, vàongày 19-5-2008, đoàn hành hương gồm những người nguyên là cán bộ Đoànchèo Hà Bắc đến lễ, thấy thái độ của các bảo vệ rất thiếu văn hóa, đặcbiệt, bảo vệ tên là Văn dùng lời lẽ xúc phạm như: “Chúng mày ở đâu về quấy rối. Thằng sư cũng không to bằng chúng tao, ở đây tao là tất cả, chúng mày muốn gì phải trình tao…”.

Ngày 16-9-2008, Tiểu Cây (là nữ) đang ngồi ghi công đức, thì bị bảovệ xông vào xốc nách lôi ra ngoài, va vào cửa tím cả đùi phải đưa điviện. Nghiêm trọng hơn, ngày 22-9-2008, Sư bác Tịnh đang làm lễ ở nhàTổ thì bị các bảo vệ: Văn, Thức, Thắng, Ngọc… xông vào xô đẩy, khiến sưbác ngã ngửa ra nhà Tổ.

Ngày 21-9-2008, bà Hợi, Phật tử đang làm lễ chấp tác cũng bị bảo vệtên Thắng xua đuổi, kéo tay lôi ra ngoài… BQLDT còn bố trí mấy dãy hàngquán ngay trong khuôn viên chùa, gây nên cảnh mua bán ì xèo; rồi trụ sởcủa BQLDT cũng bố trí ngay sát khuôn viên chùa (ăn uống, giết gà, giếtvịt…) rất phản cảm với nơi tâm linh thanh tịnh…

Những sai phạm đó của BQLDT đã không được các cơ quan chức năng HảiDương xử lí. Trái lại, họ chỉ dựa vào một sai sót của Đại đức ThíchThanh Viễn, ra văn bản, chỉ thị, “ép” Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương phảithuyên chuyển Đại đức này đi nơi khác.

Ngày 22-8-2008, bà Đặng Thị Bích Liên, Phó chủ tịch UBND tỉnh HảiDương kí công văn số 1145/UBND-VP, chỉ thị cho Giám đốc sở Nội vụ vàGiám đốc sở VH-TT-DL, nêu: “…Giao Giám đốc sở (Nội vụ – PV): Có vănbản chỉ đạo Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương tiến hành kiểm điểm nghiêm túcnhững vi phạm của cá nhân Đại đức Thích Thanh Viễn… Trước mắt, giao choThường trực Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo nhận bàn giao công việc phụcvụ Lễ nghi tôn giáo tại chùa Hun, Côn Sơn từ ngày 1-9-2008, đồng thờixúc tiến tìm nhà sư trụ trì phù hợp với khu di tích lịch sử, văn hóacấp quốc gia”. Và “Giao cho sở VH-TT-DL: … Tổ chức sắp xếp lại các hoạt động tôn giáo…”.

Qua công văn nói trên, chứng tỏ bà Đặng Thị Bích Liên không nắm rõcác quy định pháp luật về tôn giáo, về thẩm quyền của các cơ quan chứcnăng, vô hình chung bà đã chỉ thị cho các ngành chức năng xâm phạm vàocông việc nội bộ của hội Phật giáo Hải Dương.

Dựa vào đó, ngày 4-9-2008, BQLDT tổ chức cuộc họp về việc khâm trựcvà quản lí chùa Côn Sơn gồm: ông Nguyễn Hữu Đông, Chánh thanh tra sởVH-TT-DL; ông Lê Huy Vũ, Trưởng phòng nghiệp vụ tôn giáo, sở Nội vụ;Đại đức Thích Chí Trung, đại diện Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương (ôngTrung mạo danh Phó văn phòng Tỉnh hội – PV); đại diện Phòng Văn hóa -Thông tin huyện; đại diện UBND xã Cộng Hòa; đại diện BQLDT…

Cuộc họp thống nhất giao “UBND xã Cộng Hòa chỉ đạo Hội NCT thành lập Ban chấp tác, khâm trực luân phiên tại chùa Hun, Côn Sơn… (Điểm 4)”, “Những người không được Hội NTC của xã Cộng Hòa phân công thì không được lên chùa, nhà Tổ chấp tác. (Điểm 6)”.

Ngày 23-9-2008, Đại đức Thích Chí Trung đã mạo danh Phó văn phòngTỉnh hội (thực tế ông Trung chỉ là Ủy viên Ban trị sự, không được ủyquyền của Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương – PV) kí văn bản số 151/CV-PG,ủy quyền tạm thời cho sư cô Thích Đàm Biên chịu trách nhiệm quản lícông tác Phật sự hằng ngày tại chùa Côn Sơn.

Văn bản này đã bị Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêucầu thu hồi do trái với quy định của pháp luật và quy định của Giáo hộiPhật giáo Việt Nam, nhưng cho đến nay vẫn chưa được thi hành.

Về sự việc sai phạm của Đại đức Thích Thanh Viễn, Đại đức ThíchThanh Vân, Trưởng ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương cho biết:Việc yểm tâm, an vị tượng là nghi lễ bình thường của Phật giáo. Đáng lẽra thầy Viễn phải báo cáo các cơ quan chức năng. Hơn nữa, việc thầyViễn yểm tâm tượng cũng chưa đúng với các quy định của Phật giáo. ThầyViễn làm như vậy cũng là xuất phát từ cái tâm, có điều Thầy đã vội vàngvà không tế nhị trong các quan hệ.

Liên quan đến việc thuyên chuyển thầy Viễn, theo quy định của Phậtgiáo, nhà sư trụ trì chùa nào sẽ ở chùa đó cho đến khi viên tịch, rồihọc trò của nhà sư lại tiếp quản để trụ trì. Chỉ trừ khi nhà sư vi phạmpháp luật, bị tòa án xử, hoặc vi phạm đạo đức, quy định của Giáo hội,bị Giáo hội kỉ luật thì mới phải chuyển đi nơi khác.

Đại đức Thích Thanh Vân cũng đã có tờ trình xin cho thầy Viễn vẫntiếp tục được trụ trì chùa Côn Sơn, song các cơ quan chức năng ở HảiDương vẫn không nghe.

Trong khi đang xử lí bản thảo, thầy Thích Thanh Vân gọi điện cho tácgiả bằng giọng hốt hoảng, Thầy thông báo: UBND xã Cộng Hòa đang ép Thầyphải nhanh chóng thuyết phục để thầy Viễn phải rời ngay khỏi chùa.

Rõ ràng, ở Hải Dương có hiện tượng: một số cá nhân can thiệp sâu vàocông việc nội bộ của Tỉnh hội Phật giáo, vi phạm nghiêm trọng quyền tựdo tín ngưỡng. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ sự hiện diện của BQLDT,thông qua một bản Quy chế trái luật của sở Văn hóa – Thông tin HảiDương (nay là sở VH-TT-DL).

Nguồn: Báo Người Cao Tuổi . Dẫn từ Phattuvietnam.net