Xem thêm

Chú Vãng Sanh - Ý nghĩa và những điều cần lưu ý khi tụng Vãng Sanh Thần Chú

Phap Ngo Thich
Chào mừng bạn đến với bài viết về Chú Vãng Sanh - một bài kinh ngắn nhưng vô cùng ý nghĩa với 59 từ mang lại nhiều công dụng cho người tụng. Hãy cùng DecorNow...

Chào mừng bạn đến với bài viết về Chú Vãng Sanh - một bài kinh ngắn nhưng vô cùng ý nghĩa với 59 từ mang lại nhiều công dụng cho người tụng. Hãy cùng DecorNow khám phá ý nghĩa của Vãng Sanh Thần Chú, nội dung bài kinh và những điều cần lưu ý khi tụng sao cho phù hợp.

Chú Vãng Sanh là gì? Giải nghĩa

Chú Vãng Sanh, hay còn gọi là “Bạt nhất thiết nghiệp chướng căn bản đắc sanh Tịnh độ Đà la ni”, hoặc còn được biết đến với tên là “A Di Đà Phật Căn Bổn Bí Mật Thần Chú”. Ở Việt Nam, bài kinh này được gọi với cái tên Chú Vãng Sanh hoặc Vãng Sanh Thần Chú.

Vãng Sanh Thần Chú được trích từ Vô Lượng Thọ Kinh cùng với đó là Phật thuyết A Di Đà Căn Bổn Bí Mật Thần Chú Kinh. Ý nghĩa của tên bài kinh như sau:

Bạt nhất thiết nghiệp chướng

“Bạt” có nghĩa là đánh tan, cả câu mang ý nghĩa đọc thần chú này sẽ giúp chúng ta đánh tan nghiệp chướng do vô minh tạo ra.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phạm phải một số lỗi lầm từ vô tình đến cố ý do tham - sân - si mà tạo ra nghiệp chướng cho bản thân. Các nghiệp chướng này dần dần tích luỹ và gây hại cho bản thân trong tương lai, khiến chúng ta không thoát được vòng luân hồi.

Đắc sanh tịnh độ

Đắc sanh tịnh độ có thể hiểu theo 2 ý nghĩa:

 • Nghĩa thứ nhất là ngay bây giờ. Khi chúng ta vẫn còn ở cõi người vẫn cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thanh thản, an lạc trong tâm hồn. Đó chính là sự tịnh độ được thực hiện ngay tại lúc này.
 • Nghĩa thứ hai là khi chúng ta không còn ở cõi người nữa, con người sẽ được vãng sanh tại cõi tịnh độ cực lạc của Đức Phật A Di Đà.

Đà La Ni

Đà La Ni trong tiếng Phạn có ý nghĩa là tổng trì, tức là vô lượng nghĩa. Cụm từ này ý chỉ rằng một đoạn thần chú chỉ gồm 59 chữ nhưng lại mang tất cả ý nghĩa của Phật pháp. Vì thế có thể nói rằng, Vãng Sanh Thần Chú có công đức vô lượng.

Chú Vãng Sanh là gì? Chú Vãng Sanh là gì?

Ý nghĩa bài Chú Vãng Sanh

Bài Chú Vãng sanh là một bài kinh thường được tụng phổ biến trong các nghi lễ Tịnh độ. Công dụng của bài Vãng Sanh Thần Chú giúp cầu siêu người đã khuất, loại bỏ các nghiệp chướng của bản thân, mang lại cảm giác thanh tịnh, không còn phiền não, như vậy giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và có một cuộc sống an lạc.

Thông thường, mọi người chỉ nghĩ tụng Vãng Sanh Thần Chú để cầu siêu. Tuy nhiên, trong cuộc sống chúng ta có thể tụng bài kinh này với mục đích tiêu trừ nghiệp chướng của bản thân, giúp tâm hồn thư thái, chuyển ác thành thiện.

Cách đọc Vãng Sanh Thần Chú

Cách tụng kinh Chú Vãng Sanh cũng không có gì quá đặc biệt, bạn có thể tụng vào bất kỳ lúc nào trong ngày, vào buổi sáng, buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Hãy giữ tâm mình tịnh, trí óc trong sáng khi tụng kinh.

Theo kinh văn, “Người niệm Phật cần phải giữ giới, ăn chay, thân khẩu ý phải thanh khiết. Ngày đêm sáu thời, mỗi thời tụng hai mươi mốt lần. Như vậy, diệt được các tội: Tứ Trọng, Ngũ Nghịch, Thập Ác, và hủy báng Chánh Pháp, thường được Đức A Di Đà hiện trên đỉnh đầu. Hiện đời được an ổn, phước lạc. Hơi thở cuối cùng, được tùy nguyện mà vãng sanh Cực Lạc. Hoặc tụng đến ba chục muôn (300,000) lần, liền thấy Phật ngay trước mặt mình.”

Cách đọc bài Chú Vãng Sanh Cách đọc bài Chú Vãng Sanh

Một số lưu ý khi tụng kinh Chú Vãng Sanh

Dưới đây là một số lưu ý khi tụng kinh Chú Vãng Sanh:

 • Vì bài kinh Chú Vãng Sanh chỉ gồm 59 chữ, quý Phật tử có thể canh thời gian tụng kinh như sau: thắp một nén nhang hoặc khi có nhang đang được đốt trên lư hương, bạn có thể tụng kinh theo thời gian mà nén nhang cháy. Khi nhang cháy hết có thể dừng lại.
 • Người niệm cần giữ giới, ăn chay, kiên trì niệm kinh 6 thời, mỗi thời tụng 21 biến để loại bỏ được nghiệp chướng, cho dù là các Tứ Trọng, Ngũ Nghịch hay Thập Ác... bất kỳ nghiệp chướng nào cũng có thể tiêu trừ.
 • Giới cư sĩ nên tụng mỗi ngày một lần, mỗi lần tụng là 30 phút. Trong trường hợp nhập thất bảy ngày thì cư sĩ có thể tụng kinh Vãng Sanh Thần Chú vào 4 thời, mỗi thời 1 tiếng. Với người cao tuổi có đủ sức khoẻ và thời gian, có thể tụng suốt ba tuần hoặc bảy tuần để tiêu trừ nghiệp chướng.
 • Khi tụng kinh, hãy tụng thật thành tâm, hiểu rõ từng câu chữ. Đôi khi đọc sai sót cũng không cần quá lo lắng, mục đích chính vẫn là thấu hiểu kinh văn mà Phật dạy, sau đó lan toả đến mọi người xung quanh.
 • Có thể tụng kinh này bất cứ lúc nào và ở bất kỳ địa điểm nào. Cầu siêu cho những người đã khuất và mong được vãng sanh tại Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà, mang lại sự thanh thản cho bản thân.

Cách đọc bài Chú Vãng Sanh Cách đọc bài Chú Vãng Sanh

Kết luận

Sau bài viết Chú Vãng Sanh - Ý nghĩa và những điều cần lưu ý khi tụng Vãng Sanh Thần Chú, DecorNow hy vọng bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa và công dụng mà bài kinh Vãng Sanh Thần Chú mang lại. Dù chỉ gồm 59 từ, bài kinh này có tác dụng cầu siêu và loại bỏ nghiệp chướng rất tốt.

Nếu bạn đang tìm những mẫu tranh trang trí phòng thờ, bàn thờ hay phòng khách hợp phong thuỷ và thể hiện sự tôn kính đối với Phật giáo, hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây. DecorNow luôn sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ bạn về các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

 • Email: [email protected]
 • Facebook: https://www.facebook.com/DecorNowOfficial/
 • Zalo: https://zalo.me/0328889398
 • Hotline: 032 888 9398
 • Trụ sở DecorNow: Tòa nhà Thái An, 2290 Quốc Lộ 1A, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
1