Bò kho là món ăn vô cùng hấp dẫn và phổ biến, tuy nhiên, nó chứa quá nhiều calo khiến những người có nhu cầu giảm cân e ngại. Nhưng đừng lo, hôm nay chúng ta sẽ khám phá 3 cách nấu món bò kho chay cực ngon và cực đơn giản ngay tại nhà. Bạn sẽ không chỉ thưởng thức món ăn hấp dẫn mà còn không cần lo lắng về vấn đề cân nặng nữa.
2 Công thức bò kho chay
Cách làm bò kho chay số 2
Nguyên liệu làm món bò kho chay:
- 100g bò khô chay
- 200g nấm đùi gà tươi ngâm với nước muối pha loãng và cắt miếng vừa ăn
- 100g đậu hũ ky khô, ngâm nước cho mềm cắt khúc khoảng 3 đốt tay
- 5 củ cà rốt, gọt vỏ cắt thành khoanh tròn
- 5 cây xả đập rập cắt khúc
- 1 hộp tương cà chua
- 5 lít nước hầm từ rau củ
- Bánh mì hoặc bún ăn kèm
- Mùi tàu, húng quế
Thực hiện làm món bò kho chay:
- Ngâm bò khô với nước nóng cho mềm sau đó rửa sạch và để ráo. Ướp bò chay với gia vị sau đó trộn đều cho thấm đều và cho thêm nước dừa, nước dùng, sả, cà rốt vào đun nhỏ lửa.
- Lấy một nồi khác phi thành boa rô cùng 2 thìa gia vị bò khô, bò chay và nấm đùi gà vào xào cùng cho ngấm gia vị. Đổ 2 nồi lại 1 và vặn nhỏ lửa để nước sôi nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Cách 3
- Chuẩn bị thịt bò: Thịt bò khô chay mua từ cửa hàng bán đồ ăn chay rất tiện. Tiếp theo, ngâm thịt bò khô chay vào nước nóng để thịt nở mềm, rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Cắt thịt thành từng miếng sao cho vừa ăn.
- Ướp nguyên liệu: Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường và dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho thịt bò chay thấm đều gia vị.
- Sơ chế nguyên liệu: Sơ chế các nguyên liệu khác. Ngâm đậu hũ ky với nước ấm cho mềm, cắt khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay. Ngâm nấm đùi gà tươi qua nước muối pha loãng, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Gọt vỏ cà rốt, cắt thành khoanh tròn và tỉa hoa sao cho đẹp mắt. Đập sả và cắt khúc.
- Nấu nước bò kho chay: Dùng nồi để tiện cho việc nấu bò kho. Đun dầu ăn trong nồi, sau đó thêm hành boa rô để phi thơm. Cho tương cà vào để món ăn có màu sắc hấp dẫn. Tiếp theo là sả đập dập, cà rốt, nước dừa và nước dùng chay. Đun với lửa nhỏ liu riu cho các nguyên liệu chín mềm.
- Xào thịt bò kho chay: Phi hành thơm, sau đó đổ nấm và bò vào xào và nêm thêm gia vị. Đảo đều trên lửa lớn để thịt thấm gia vị.
- Nấu bò kho chay: Đổ hỗn hợp nấm, thịt và đậu hũ ky vào nồi cà rốt, đun sôi. Vặn nhỏ lửa và để sôi một lúc. Khi nước bị cạn, châm thêm nước vào, nấu cho nước sôi và nêm nếm gia vị vừa miệng. Tắt bếp.
Món bò kho chay là một trong những món ăn đậm đà nhưng lại chứa rất ít calo, thích hợp cho các bữa cơm gia đình hoặc đãi khách. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn và có bữa ăn ngon miệng.