Một cuộc tranh cãi về tên gọi của hai loại bánh trôi và bánh chay đã nổi lên giữa chị em. Người bán khẳng định loại bánh viên to có nhân đỗ bên trong là bánh trôi, trong khi bánh nhỏ, có viên đường bên trong và rắc vừng bên trên là bánh chay. Nhưng liệu tên gọi này có thực sự đồng nhất trong từng vùng miền khác nhau hay không?
Băn khoăn về vấn đề này, chị em đã tham gia vào một diễn đàn nội trợ để tìm hiểu ý kiến của nhau. Và kết quả bất ngờ khi cuộc tranh luận cho thấy không phải ở đâu viên bánh nhỏ, có đường cũng được gọi là bánh trôi.
Chị Thêu chia sẻ: "Một lần, bạn của tôi ở Thái Bình nói rằng ở đó gọi ngược lại. Ở Thái Bình, đĩa đó được gọi là bánh chay và trong cốc gọi là bánh trôi".
Tuy nhiên, theo chị, cách gọi phổ biến nhất vẫn là bánh trôi là viên nhỏ, có đường, còn bánh chay là viên to, có đỗ.
Chị Thảo, quê ở Hải Phòng, cũng xác nhận rằng ở quê chị, bánh to, có đỗ mới được gọi là bánh trôi. Nhưng khi chị học và sống ở Hà Nội, chị mới biết rằng ở đây người ta gọi viên nhỏ, có đường là bánh trôi, còn bánh to, có đỗ mới là bánh chay.
Ở quê chị, loại bánh nhỏ, có đường này gần như không ai làm và ăn bao giờ. Chị chỉ biết đến loại bánh này khi lên Hà Nội. Khi nhắc đến bánh trôi ở quê chị Thảo, mọi người đều hiểu là loại bánh to, có đỗ.
Một người nội trợ khác thừa nhận: "Cho đến giờ, tôi vẫn không biết loại nào là bánh trôi đường, loại nào là bánh chay. Vì mỗi lần tôi gọi, người bán vẫn giao giống nhau. Tôi thậm chí đã bị "tiền đình" nhiều lần. Vì vậy, tôi đã từ bỏ và không gọi nữa vì mỗi lần gọi là không được giao món như mong muốn".
Đồng tình với ý kiến này, chị Tâm nói: "Tôi cũng sợ nhầm lẫn nên mỗi lần đặt, tôi phải gửi ảnh, không dám chỉ gọi tên món".
Theo đầu bếp Nguyễn Phương Hải, một chuyên gia về món ăn Việt, anh chưa gặp trường hợp gọi ngược như vậy. Đối với anh, món bánh nhỏ, có đường là bánh trôi. Tuy nhiên, sự khác biệt trong tên gọi của các món ăn hay thực phẩm theo vùng miền là chuyện bình thường và không có đúng sai. "Ví dụ, có nơi gọi là đũa cả, nhưng có nơi lại gọi là đũa cái", anh nói.
Trong trường hợp hai món bánh lại có hai cách gọi ngược nhau như vậy, để tránh hiểu lầm, chúng ta nên sử dụng cách gọi phổ biến, thông dụng nhất. Cụ thể là món bánh nhỏ, có đường thì nên gọi là bánh trôi, và món bánh to, có đỗ thì gọi là bánh chay.
Mặc dù có tranh cãi về tên gọi, nhưng không thể phủ nhận rằng cả hai loại bánh đều là những món ngon đậm đà hương vị truyền thống của Việt Nam.