Cha đẻ của hạt Higgs không thích tên “hạt của Chúa”

0
261

Peter Higgs là người đầu tiên đặt ra giả thuyết về loại hạt quyết định khối lượng của mọi vật trong vũ trụ. (Nguồn: AFP)

Higgs xuất bản một bài báo giả thuyết về loại hạt này vào năm 1964, trở thành người tiên phong đặt ra giả thuyết khoa học để nhiều nhà nghiên cứu từ đó đến nay vẫn miệt mài tìm kiếm.

Nhà khoa học được đặt tên cho loại “hạt của Chúa” giờ đã 83 tuổi, đang sống lặng lẽ ở thủ đô Edinburgh của Scotland. Ông cũng có mặt trong buổi họp tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 3/7, khi Tổ chức Nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) tuyên bố rằng họ đã tìm ra loại hạt dưới nguyên tử phù hợp với tính chất của hạt boson mà bấy lâu nay vẫn được tìm kiếm.

Higgs nhận được sự hoan nghênh nồng nhiệt khi vừa bước vào thính phòng của buổi họp. “Đây là điều phi thường xảy ra trong đời tôi,” Higgs nói với báo chí tại buổi họp. 

Hạt Higgs boson cực kỳ khó tìm được tin là quyết định trong lượng của một số hạt cơ bản tạo nên mọi vật.

Sinh ra tại Newcastle (Anh), Higss tốt nghiệp tiến sĩ ở ĐH King. Ông cũng nhận được nhiều bằng danh dự và vô số giải thưởng, trong đó có giải của Hội Hoàng gia Anh, Viện Vật lý, Hội vật lý châu Âu và Hội vật lý Mỹ. Ông được coi là một đối thủ nặng ký có khả năng nhận giải Nobel.

Vốn là người khiêm tốn, Higgs nói rằng ông thấy hơn hơi ngại mỗi khi thuật ngữ “Higgs boson” được đề cập đến trước mặt ông. Ông cũng thường tránh sử dụng cụm từ này.

Vốn là người vô thần, Higgs cũng không thích cái tên “hạt của Chúa”.

Higgs nhận được rất nhiều giải thưởng cùng với các nhà vật lý khác cùng đóng góp cho lý thuyết về hạt boson, trong đó có nhà khoa học Bỉ Francois Englert, 79 tuổi, người ngồi cạnh ông trong hội nghị được tổ chức hôm 3/7.

Người cũng có đóng góp cho lý thuyết và hạt boson là Robert Brout, đã qua đời năm ngoái ở tuổi 82.
Một số nhà khoa học khác cũng được vinh danh vì đóng góp cho lý thuyết về hạt Higgs gồm nhà khoa học người Mỹ Gerald Guralnik, 75 tuổi, và nhà khoa học 80 tuổi người Anh Tom Kibble.

Nhà khoa học người Mỹ từng đạt giải Nobel Philip Anderson, năm nay 88 tuổi, được cho là người đã nghĩ ra khái niệm về hạt boson trước Higgs 2 năm.

 

Trúc Quỳnh (Theo AFP/Đất Việt)