Cảnh sát Ấn Độ đưa ra cáo buộc chống lại nhà lãnh đạo Tây Tạng

0
94

NEW DELHI, 8/12 – Cảnh sát Ấn Độ cho biết, hôm thứ năm, họ đã đệ đơn cáobuộc chống lại Karmapa, một tu sĩ Phật giáo được xem là một người kế nhiệm tiềmnăng Đức Đạt Lai Lạt Ma, [vì] trên $1 triệu tiền mặt được tìm thấy tại tu việncủa ông.

Các cáo buộc chống lại Karmapa và chín ngườikhác đã được nộp tại tòa án ở tiểu bang phía bắc Himachal Pradesh, nơi ông sốnggần thị trấn Dharamsala với hàng ngàn người Tây Tạng lưu vong khác đã chạy trốnkhỏi cuộc đàn áp của Trung Quốc.

Trong tháng giêng, cảnh sát ập vào tu viện Gyutovà thu giữ tiền mặt nhân dân tệ Trung Quốc và các đồng tiền khác, mà văn phòngcủa ông nói là tiền được hiến cúng bởi các tín đồ.

“Karmapa đã bị buộc tội âm mưu”, sĩ quancảnh sát cấp cao Sumedha Dwivedi nói với AFP qua điện thoại. “Vụ việc bây giờ là ở trước tòa án. Chúng tôiđã có đủ cơ sở để chứng minh vụ việc chống lại ông.”

Karmapa, 26 tuổi, được phật tử Tây Tạng sùngkính như hóa thân thứ 17 của một nhà tinh thần 900 năm tuổi và là người đứngđầu một trong bốn phái Phật giáo Tây Tạng.

Ông thoát ly khỏi Tây Tạng vào năm 1999 khi 14tuổi vì lo ngại Bắc Kinh sẽ buộc ông phải quay sang chống lại Đức Đạt Lai LạtMa, người đã hành động như một người cha đối với ông ở Dharamsala.

Karmapa phủ nhận ông là một điệp viên Trung Quốckhi bị cáo buộc xuất hiện trong các phương tiện truyền thông Ấn Độ sau khi thugiữ tiền mặt.

Cảnh sát cho biết tiền tang vật có liên quanđến âm mưu và các quy định ngoại tệ.

VNB dịch (AFP)