Cảnh Quan – Kiến Trúc

Chùa Diệu Pháp tọa lạc tại số 188 Nơ Trang Long, P.13, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa nằm cạnh dòng sông Sài Gòn hiền hòa và là một không gian thanh tịnh cho những ai muốn tìm những phút giây thư giãn cho tâm hồn. Với kiến trúc đơn sơ cổ kính, chùa nổi bật lên giữa những dãy nhà hiện đại và nguy nga như sự thanh cao của người tu hành giữa chốn đô thị. Xung quanh chùa được bố trí rất nhiều cây cảnh nhằm làm đẹp cũng như che mát cho mọi người. Về với chùa như về lại cảnh làng quê đặc trưng của đất Việt mà ở Sài Gòn này không phải ở đâu cũng có được.

(Toàn cảnh chùa Diệu Pháp)
(Sân chùa)
(Cổng Chính)

Khi vừa bước vào cổng chính của chùa, quý vị sẽ thấy ngay một không gian thật rộng rãi và thoáng mát. Với những hàng cây xanh rập rờn theo gió và dòng sông phía xa xa thong thả chảy về nguồn. Phía bên trái quý vị là Phòng phát hành kinh sách của “Câu lạc bộ Đến Từ Trái Tim” – một câu lạc bộ do quý Thầy,quý Sư Cô cựu sinh viên của Học viện Phật giáo VIệt Nam tại TP.HCM sáng lập nhằm làm các công việc từ thiện cho xã hội. Tại đây, trưng bày rất nhiều kinh sách, băng đĩa thuyết pháp và các loại đá nghệ thuật nhằm phục vụ việc nghiên cứu về Phật Gíao cho tất cả mọi người.

(Phòng phát hành kinh sách)

Phía bên phải quý vị là “Quán cơm Cộng đồng” được khai trương vào ngày (01/06 Âl Mậu Tý)nhân lễ Húy kỵ cố Hòa thượng khai sơn. Quán cơm phục vụ miễn phí các buổi cơm chay trưa và chiều cho các đối tượng như học sinh sinh viên nghèo, người lao động khó khăn, những người có hoàn cảnh nghèo khổ .v.v. vào các ngày thứ 6, 7, Chủ nhật và các ngày rằm trong tháng. Nhà chùa đã thực hiện những bữa cơm tuy đạm bạc nhưng vẫn đủ chất và ấm tình người nhằm đem lại những bữa ăn no lòng cho khách thập phương và người có hoàn cảnh khó khăn.

Bước vào bên trong sân chùa, quý vị sẽ dễ dàng nhận ra Tượng mẹ Quan Âm rất lớn, đây là bức tượng có niên đại gần nửa thế kỷ, rất đẹp và rất linh thiêng. Bức tượng ngự ngay chính giữa khuôn viên nhà chùa và hướng thẳng về phía Nam như câu kinh: “Nam mô nhất niệm, tâm vô quái ngại, Quán Thế Âm Như Lai, thường cư Nam hải nguyện”. Hằng năm, rất nhiều Phật tử thập phương về đây để chiêm bái và cầu nguyện Ngài.

(Tượng Quan Âm Bồ Tát)

Trên đường vào chánh điện, quý vị sẽ có cảm giác như mình đang ở một rừng tre trúc. Hai bên đường, các hàng tre cao cao thi nhau đung đưa trong gió. Ngoài ra còn có cả cây dừa, cây bồ đề, cây da v…v, nhằm mang lại bầu không khí trong lành cho chùa và một không không gian thật sự thanh bình. Mỗi khi tâm hồn thấy mệt mỏi, ngồi dưới một gốc cây, lắng nghe tiếng chuông chùa nhè nhẹ trầm bổng và tiếng sóng dập dìu vỗ bờ, chắc chắn tất cả chúng ta sẽ có được một cảm giác thanh thản nơi thân tâm.

Lúc này, trước mặt quý vị sẽ là khu Chánh điện. Với kiến trúc đơn giản nhưng hài hòa, khu chánh điện là nơi tổ chức các buổi lễ, tụng kinh, ngồi thiền, các phật sự, tiếp đón quý khách .v.v. Hiện nay, chánh điện đã xuống cấp. Nhà chùa quyết định sẽ xây dựng lại một ngôi chánh điện mới khang trang và kiên cố hơn nhưng vẫn giữ tính giản dị và trang nghiêm.

Trước chánh điện có thiết một bàn dài để quý Thầy tiếp khách, đó là nơi quý Thầy nhận các vật phẩm Phật tử cúng dường cho chùa và cũng để chư Phật chứng minh cho người cúng dường. Với chất liệu chủ yếu từ gỗ, chánh điện chùa cổ kính và thanh tịnh, bố trí hợp lý trong một không gian rất hẹp. Khi bước vào cổng chính, trước mắt quý vị sẽ là tượng đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni ngự phía trên cao cùng hai đại đệ tử là A Nan và Ca Diếp. Phía dưới là bảy pho tượng Phật Dược Sư và một pho tượng Phật cổ.

(Chánh điện)

Phía bên trái chánh điện là Phật Chuẩn Đề, được hóa thân của Bồ Tát Quan Âm để phổ độ chúng sanh

(Quan Âm nghìn mắt nghìn tay)

Phía bên phải chánh điện là tượng Tam Thánh gồm Phật Di Đà, Quan Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát

(Tam Thánh)

Phía sau chánh điện là khu hậu Tổ, nơi thờ tổ Bồ Đề Đạt Ma và di ảnh của cố Hòa thượng Thích Tâm Khai, khai sơn chùa Diệu Pháp

(Tổ Bồ Đề Đạt Ma)
(Di ảnh cố Hòa thượng khai sơn chùa Diệu Pháp)

Bên trái chánh điện, là nhà thờ chư vị hương linh. Và bên phải chánh điện thờ các anh hùng đã hy sinh cho đất nước.

(Nhà để cốt)

Dòng sông Sài Gòn hiền hòa về nguồn tạo cho không gian chùa thật thoáng đãng và mát mẻ, dọc bờ kè của chùa là nơi mọi người tập thể dục buổi sáng, đi dạo, hóng mát, vui chơi .v.v. trong bầu không khí thân mật. Ở đây còn là nơi để mọi người có thể phóng sanh cầu an cho gia đình.

(Sông Sài Gòn)
(Nhà nghỉ chân và phóng sanh)
(Cây da lâu năm)

Khuôn viên chùa

Khi trời tối, cũng là lúc ngôi chùa trở nên lung linh trong ánh đèn đường huyền ảo và rất đông Phật tử khắp nơi về chùa tụng kinh vào mỗi tối