Cảnh giác với giả danh làm từ thiện

0
105

Hiện nay, thỉnh thoảng tại một số cơ quan, trườnghọc,… xuất hiện những người tự giới thiệu mình ở các tổ chức, trungtâm làm từ thiện nào đó đến để bán các loại sản phẩm như tăm tre, đũa,bút, vở học sinh,…

Bằngnhững thủ đoạn tinh vi như đeo bảng tên, phù hiệu, xuất trình giấy giớithiệu hay thư ngỏ của tổ chức có đóng dấu đỏ hẳn hoi, ngoài ra họ còntrình ra những cuốn sổ của những cơ quan, trường học khác đã tham giamua ủng hộ có ký đóng dấu,… để gây lòng tin. Chính vì vậy đã có khôngít nơi bị các đối tượng này lừa đảo. Thủ đoạn lừa đảo chính của bọnchúng là bán các sản phẩm với giá rất cao nhiều lần so với giá mặt bằngchung ngoài thị trường hoặc là các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàngnhập lậu. Cũng có nhiều người thắc mắc tại sao giá sản phẩm cao thì bọnchúng giải thích rằng vì đây là những tổ chức từ thiện nên lợi nhuậnthu được để phục vụ, trang trải cho những người gặp hoàn cảnh khókhăn,… nên không ít người cũng đành tặc lưỡi mà bỏ qua.  

Còn ở hộ gia đình xuất hiện chủ yếu những kẻ giảdanh nhà tu hành vào nhà bán hương hoặc xin tiền công đức để xây dựngchùa chiền. Với kiểu mời mọc mang đậm màu sắc mê tín dị đoan như: “muahương của chùa thắp sẽ được Phật phù hộ tránh tai qua nạn khỏi, tài lộcvào nhà”, hay “gia chủ làm công đức cho chùa để gia đình, con cái đượcbình an tránh được rủi ro, tai nạn”,… đã làm không ít người nhẹ dạ cảtin móc túi mua những bó hương với giá trên trời hoặc ủng hộ vài bachục ngàn đồng cho việc xây dựng chùa chiền ở tận đâu đâu. Ngoài rathỉnh thoảng cũng xuất hiện những kẻ giả danh các trung tâm nghiên cứumôi trường đến bán các sản phẩm xử lý nhà vệ sinh.

Nhìn chung những kẻ giả danh các tổ chức, trung tâmtừ thiện hay người tu hành dựa vào lòng tin cũng như sự cảm thông củangười khác để kinh doanh mua bán một cách lừa đảo bằng cách nâng caogiá bán lên gấp nhiều lần hoặc bán hàng kém chất lượng. Chính vì vậycác cơ quan, trường học cũng như mọi người dân cần nâng cao tinh thầncảnh giác khi các đối tượng này đến tiếp xúc giới thiệu, đồng thời sẵnsàng vạch mặt kẻ gian, tuyệt đối không tiếp tay để chúng lợi dụng lòngtốt của người khác.

Nguồn: banvanhoa.vn