Cảm nghĩ của tu sinh Mừng Phật đản sinh””

0
142

Chùa Diệu Pháp đã nhận được mail của các bạn tu sinh khóa tu “Mừng Phật đản sinh”. Nhà chùa xin gửi đến quý vị mail tiêu biểu của các bạn Đoàn Hải Đăng (Đại học Luật, doanhaidangvn@gmail.com), bạn Từ Thị Mỹ Dung (Quang Trung, Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh, thuonghanhgl@gmail.com), bạn Nguyễn Thị Song Ngân (ĐH Văn Lang, nguyenthisongngan@gmail.com) bạn Lê Thị Tuyết Hạnh (ĐH Văn Lang, . Ngoài ra, còn có nhóm bạn Đại học Ngoại Thương (Diễm Chi, Hứa Thị Thanh Tuyền, Nguyễn Thị Diễm Hà, Võ Lê Hoàng Giang), các bạn Kim Nguyễn, Dương Thị Phương Thảo, v.v…

1/ Đoàn Hải Đăng

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính chào chư thầy chủnhiệm và phụ trách khóa tu Mừng Phật Đản Sanh, con là Đoàn Hải Đăng tu sinh đếntrường Đh Luật thành phố Hồ Chí Minh.

Trước khi bộc bạch nhữngsuy nghĩ của mình về khóa tu xin cho con một lần nữa được gửi lời tri ân đếncác thầy cùng các phật tử, các bạn sinh viên đã giúp đỡ và che chở cho chúngcon trong khóa tu này.

Kính thưa các thầy, quảthật như lời thầy chủ nhiệm khóa tu nói ngay từ hôm khai mạc, thời gian nhanhhay chậm đó còn là do ta cảm nhận và do ta có làm điều có ích hay không. Trướckhóa tu con cũng không dám tin mình được học nhiều từ chư thầy chỉ trong vòng mộtngày ngắn ngủi. Ấy nhưng tất cả thời gian ở chùa là lúc con được sống trọn vẹnvới từng giây phút cho nên con cảm thấy mình đã có một khoảng thời gian rấtdài, đã tiếp thu rất nhiều từ từng bài học của khóa tu. Trong đó có lẽ con nhớnhất về bài học trừ bỏ sự phiền giận qua bài kinh Giải trừ phiền giận mà tụicon đã được đọc tối qua. Trước giờ con luôn nghĩ mình chỉ cần giúp đỡ yêuthương những người nào hoàn toàn tốt đẹp dễ thương. Có lẽ chính suy nghĩ vôminh đó đã khiến cho con có rất nhiều phiền muộn khi luôn cân nhắc mình sẽ đốixử với từng người theo từng cách khác nhau. Nhưng từ khi đọc bài kinh này, conđã biết mình phải đem tâm trong sáng của bản thân đối đãi với tất cả mọi ngườicho dù họ hoàn toàn dễ thương hay không hề dễ thương. Có như vậy mới diệt trừđược hoàn toàn muộn phiền trong tâm con. Và con cũng biết làm được điều đó hoàntoàn không dễ dàng thế nên con sẽ phải cố gắng rất nhiều để làm được điều đótrong chánh niệm.

Kính thưa chư thầy, quảthật điều duy nhất khiến con còn băn khoăn đó là khóa tu của chúng ta diễn ra thậtquá ngắn ngủi. Thời gian của chúng ta lại phải dành nhiều cho việc tập trung đầukhóa thế nên không được dư dả. Chính vì vậy con sợ con và các bạn tu sinh khácchưa kịp hình thành thói quen chánh niệm nói, làm và nghĩ điều dễ thương. Connghĩ nếu bớt chút thời gian sinh hoạt giải trí, nô đùa hay tăng thêm thời lượngkhóa tu để dành cho việc học Phật pháp có lẽ sẽ giúp chúng con hiểu nhiều thêmvề Phật đạo cũng như có thể hình thành được thói quen hướng về Phật.

Cuối cùng con xin kínhchúc quý chư thầy một mùa Phật Đản an lạc và hạnh phúc!

2/ Từ Thị Mỹ Dung

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính bạch thầy Nhuận Quang cùng quý thầy chùa Diệu Pháp,

Đệ tử chúng con được vê dự khóa tu “Mừng Đại Lễ Phật Đản-PL 2556” là cơ duyên phước lành trong đời này của chúng con để chúng con được bước đầu tu tập tìm an lac cho mình và giúp đỡ cho mọi người.

Trong thời gian tu 1 ngày vừa qua đối với riêng con, con cảm thấy thật sự được an lạc và giác ngộ được nhiều điều mà trước đây con đã lầm lạc. Khóa tu này rất có ý nghĩa với con, con hi vọng còn có nhiều khóa tu như vậy hơn nữa để cho tất cả mọi người để cùng nhau tu tập, con cũng biêt để tổ chức khóa tu này không phải là chuyện dễ,các thầy bỏ công bỏ sức tiền của… để cho chúng con tu tập. Lòng thành kính sâu sắc nhất con xin tri ân những tình cảm mà quý thầy đã dành cho chúng con. Các thầy đã tạo cho chúng con một môi trường tu thật sự, chia sẻ,gắn kết mọi người lại với nhau, để sống tốt hơn, sống đúng với tâm Phật của mình. Nhưng còn một số điều con cảm thấy nuối tiết đó là thời gian tu chỉ có một ngày, chúng con có rất ít cơ hội để tu tập công đồng gắn kết tât cả mọi người lại với nhau như vậy, con hi vọng nếu được thì lần sau, quý thầy tổ chúc thêm thời gian tu tập như 3 ngày hoặc 1 tuần ạ. Và điều thứ hai đó là nếu như chỉ tổ chức khóa tu một ngày thì nên để thời gian tu tập nhiều hơn, thời khóa pháp đàm thì sẽ tổ chức vào buổi chiều như vậy thời gian sẽ được nhiều hơn, trả lời được nhiều thắc mắc của chúng con hơn và thời khóa thuyết pháp nên đưa sang vào buổi tối khi đó sẽ phù hợp với không gian hơn trời mát dễ chịu hơn. Và điều cuối cùng đó là phần mà lửa trại con nên nghĩ không nên đưa vào khóa tu một ngày vì thời gian tu tập có hạn, việc chính là việc tu, chúng con đến để tu tập, quay về nương tựa Tam Bảo, để thân tâm thanh tịnh nên tu là điều quan trọng nhất việc giải trí không cần thiết ạ, đêm hội lửa trại nên đưa vào khóa tu một tuần, vì khi đó thời gian tu tập cũng nhiều kết hợp với giải trí vừa phải để cho các bạn có tâm lý thoải mái tu tập.

Cuối cùng Con thành tâm sám hối vì chúng con đa phần là sinh viên nên còn nghịch ngợm, nói những câu không giữ ý tứ nơi Tam Bảo, xin quý Thầy hoan hỉ bỏ qua cho chúng con.

Một lần nữa, con xin cảm ơn quý Thầy với tấm lòng sâu sắc nhất đã cho con có được khóa tu như ngày hôm nay. Kính chúc quý Thầy mạnh khỏe, an lạc ngày càng tinh tấn trên con đường tu học, hoằng dương Đạo pháp làm lợi lạc cho chúng sanh. Nếu giúp gì được cho công tác phật sự gì của quý thầy, con luôn sẵn lòng phụ giúp ạ.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

3/ Nguyễn Thị Song Ngân

Nam mô Bổn Sư ThíchCa Mâu Ni Phật

Kính thưa bạch Thầy Nhuận Quang cùng quý Thầy chùa Diệu Pháp, conlà một trong những đệ tử may mắn được tham gia khóa tu Mừng Phật Đản Sanh( Phậtlịch 2556). Giờ khắc này tuy đã kết thúc khóa tu nhưng vẫn còn đọng lại và mởra rất nhiều điều trong con nên con viết những dòng chia sẻ này kính gửi quý Thầy.Trên hết, con xin thành tâm gửi lời cảm tạ đến bạch Thầy, các quý Thầy, các Phậttử đã giúp đỡ chúng con trong quá trong tu tập.

Kính thưa bạch Thầy, mọi chúng sinh đều mang trong mình đau khổ vàcon cũng không ngoại lệ. Nên con đến với chùa cũng như khóa tu này bằng mộtlòng thành tâm sám hối và mong ước tìm được an lạc. Và thật sự sau khóa tu ngắnngủi này con đã phần nào gỡ được những gánh nặng trong lòng, không những thếcon còn học được rất nhiều thứ. Con học được thế nào là ăn cơm chánh niệm, ngồithiền hay các bước đi chánh niệm và phần nào con hiểu được thế nào là chánh niệmđể tìm về với chính con người con. Con học được cách hóa giải phiền muộn bằngtình yêu thương. Con cảm nhận được sự yêu thương, nhiệt tình của tất cả quý Thầycũng như các bạn dành cho con. Lúc đó con thấy hạnh phúc, bởi con chỉ thấyquanh con là tình người, con không còn cô độc và đau khổ nữa. Tĩnh tâm tu tậpvà cũng cháy hết mình trong đêm lửa trại, con biết được rằng với sức trẻ tràn đầynhiệt huyết con có thể cháy mãi nhưng cũng không quên giữ tâm an- động nhưnglòng không động.

Nhưng Thầy ạ, có lẽ Thầy muốn nghe nhiều điều khác từ chúng con,đó là những điều chưa được của khóa tu. Vâng ạ, nhân vô thập toàn, cũng như thếkhông có một chương trình nào không có sự cố cũng những cái chưa tốt. Điều đầutiên là thời gian dành còn hạn chế khiến cho chương trình phải chạy liên tục ảnhhưởng nhiều đến cả khóa tu. Các chương trình bị dồn lại làm chúng con cũng nhưquý Thầy phải tập trung cao độ. Như chương trình tọa đàm thiếu thời gian nêncác Thầy và chúng con không thể bộc bạch hết với nhau, đêm lửa trại cũng kếtthúc khuya ảnh hưởng tới giấc ngủ và buổi sớm thức dậy của tất cả mọi người. Nếucó thời gian rộng hơn, chúng ta bình thản và từ từ đi vào tâm tư của nhau thìcon nghĩ chúng con sẽ hấp thụ được nhiều giáo lý Phật Pháp hơn. Điều thứ hai,con nghĩ có lẽ cũng vì ràng buộc bởi thời gian nên các chương trình của khóa tuchưa lắng đọng ở mức tối đa trong tâm của chúng con. Thật sự chúng con chỉ hiểuđược một phần rất nhỏ ở những điều tốt đẹp mà quý Thầy mang lại, và với sự dồndập của các chương trình chúng con chưa được thực tập nhiều …

Có rất nhiều lí do chủ quan và khách quan để tạo nên sự thành côngcũng như những hạn chế cho một chương trình, điều quan trọng là biết mình nhậnđược điều gì sau khóa tu này và con nghĩ con đã nhận được rất nhiều điều, đâylà sự thành công lớn nhất của khóa tu. Một lần nữa con xin tạ ân Thầy đã dànhcho chúng con những điều tốt đẹp nhất và xin Thầy hãy bỏ qua lỗi lầm khi chúngcon vô tình phạm phải. Nammô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Đệ tử Nguyễn Thị Song Ngân, Đại Học Dân Lập Văn Lang.

4/ Lê Thị Tuyết Hạnh

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Lời đầu tiên con cũng như các bạn đồng tu xin gửi lời cảm ơnchân thành tới quý thầy (đặc biệt là các thầy trong ban tổ chức khóa tu), các côchú trong quán cơm cộng đồng, tập thể gia đình Sen Hồng chùa Diệu Pháp đã tạođiều kiện cho chúng con được tham gia khóa tu một ngày vừa qua.

Đây là lần đầu tiên con tham gia một khóa tu như thế này – lầnđấu tiên con được lắng lòng mình để sống trọn một ngày, không phải bận tâm về nhữngmệt mỏi do áp lực từ việc học, những bất đồng trong mối quan hệ của riêng con.Qua những bài thuyết pháp của quý thầy, con hiểu được hơn về giá trị của hạnhphúc (thứ mà nhiều lúc con nghĩ xa vời mà không biết rằng nó ở ngay cạnh mình).Con được sinh ra khỏe mạnh, không bị khiếm khuyết, được sự yêu thương của ba mẹ,người thân, bạn bè, được học hành đến nơi đến chốn,… là đã rất hạnh phúc so vớinhiều người không có đủ những điều đó. Trong khóa tu, con rất thích phần tụng kinhvới hai bài kinh Hạnh phúc và kinh Dứt trừ phiền giận. Qua hai bài kinh, con nhậnthấy hạnh phúc của mình, biết cách hiểu người, tìm những nét dễ thương của ngườiđể không phiền giận họ, biết cảm thương với những người mà trong họ không cònchút gì gọi là dễ thương (thực sự họ là những người rất đau khổ). Con nói điềunày vì trước khi tham gia khóa tu, sự phiền giận trong con  tồn tại rấtnhiều, con cố chấp và không thể tìm được (có khi là cố tình không chịu tìm) điềugì để thông cảm và không phiền giận họ vì những hành động, lời nói hay ý nghĩkhông dễ thương đối với con (dì con, hai người bạn của con,…). Thật sự con đã rấtgiận họ nhưng ngay bản thân con cũng không cảm thấy dễ chịu hay vui vẻ gì hết,thậm chí con còn lo sợ sự rạn nứt trong những mối quan hệ của mình. Sau khóatu, con gần như được thông suốt, suy nghĩ trong con thay đổi tích cực hơn, conkhông còn bi quan, tự ti về bản thân nữa và cảm giác rất phiền giận những ngườiđó đã tiêu tan rất nhiều nên con cũng không thấy buồn bã hay cực kỳ khó chịu nữa.Tất cả đều nhờ những lời dạy của Phật. Con biết mình phải sống hết mình cho hiệntại, sống một ngày cho trọn một ngày để mang tới niềm vui cho chính con và chocả những người xung quanh. Có lẽ bài học quý giá nhất có được từ khóa tu vớicon là sự quý báu hơn cả vàng bạc của thời gian (phải biết quý trọng thời gian-những viên kim cương của mỗi người, không được phép dễ dãi với chính mình để rồitự tay mình vứt đi những viên kim cương đó và cuối cùng phải hối tiếc thì cũngkhông tìm lại được). Trong 21 năm qua, con đã vứt bỏ một cách vô ý thức khôngbiết bao nhiêu viên kim cương của mình, con cũng không ít lần hối tiếc về điềuđó nhưng con vẫn cố chấp, vẫn dễ dãi với bản thân và học hành, làm mọi chuyệntrong quan niệm sai lầm là tới đâu hay tới đó, nước đến chân mới nhảy. Con quyếttâm không dễ dãi với bản thân nữa, con phải thay đổi quan niệm sống và cách họctập, làm việc của mình và hơn cả là ngay lúc này đây con cảm thấy rất thoảimái, vui tươi  mà như quý thầy đã nói – tâm hồn con đã được gột rửa. Conthật sự biết ơn tất cả!

Trong khóa tu, con còn thích nhất là bữa cơm chánh niệm, lầnđầu tiên con cảm nhận trọn vẹn nghĩa của một bữa ăn (ngoài giá trị của nó là thỏamãn cơn đói của bản thân), con còn biết ơn rất nhiều người đã góp sức mình chobữa ăn đó, biết ơn trời đất mưa thuận gió hòa, biết ơn Đức Phật. Con cảm thấyăn cơm trong chánh niệm ngon hơn rất nhiều so với những bữa cơm vội vã ngày thường.Con cảm thấy phần khó học nhất là  thiền định. Trong phần này, con không tậptrung được, con cảm thấy tâm mình chưa thật sự tĩnh lặng nay cả trong thiền tọavà thiền hành (chắc một nguyên nhân lớn là do buổi sáng con không quen thức dậysớm, vẫn chưa hết cơn buồn ngủ nên con không tập trung được). Lần đầu tiên biếtđến phương pháp thiền định, tuy chưa thực tập thành công nhưng con biết được nórất có ý nghĩa, giúp con người có những phút tĩnh lặng, thoát khỏi những phiền muộn,tốt cho sức khỏe khi ta thực tập mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong khóa tu con thấy việc tập trung của tu sinhcòn chậm trễ, nội quy còn chưa được thực hiện nghiêm túc (một số tu sinh còn nóichuyện, ngủ trong khi quý thầy thuyết pháp, còn có tu sinh mặc quần ngắn hoặckhông mặc áo đồng phục trong khóa tu), chất lượng âm thanh lúc thầy thuyết phápcòn chưa tốt (buổi thuyết pháp của thầy Nguyên Quang bị gián đoạn nhiều lần doâm thanh bị nhiễu, gây ra sự ồn ào, nhốn nháo từ các tu sinh). Giờ đi ngủ hơitrễ vì gần 23h mới xong phần lửa trại. Số lượng tu sinh quá đông nên thiếukhông gian sinh hoạt, ngủ nghỉ, vệ sinh cho các bạn tu sinh. Con nghĩ là trongthời gian tu tập, thuyết pháp quý thầy cần nghiêm hơn nữa. Những lời nói đùa,chi tiết hài hước là rất cần thiết để chúng con cảm thấy thoải mái, không quácăng thẳng trong thời gian khóa tu nhưng nên tránh vào những giờ tu tập ở chánhđiện, nơi tôn nghiêm nhất. Nhìn chung về mặt thực hiện nội quy trong khóa tu,con chưa cảm nhận được sự nghiêm túc thật sự của tất cả mọi người (hơi khác vớinhững gì con nghĩ trước khi tham gia khóa tu).

Trên đây là cảm nghĩ của con sau một ngày tham gia khóa tu ởchùa. Trong thời gian qua nếu chúng con có phạm phải lỗi lầm, kính mong quý thầytha thứ cho chúng con! Một lần nữa con xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đếnthầy chủ nhiệm cùng quý thầy trong ban tổ chức khóa tu vừa qua!

Nam mô A Di Đà Phật!

 5/ Nhóm bạn Đại học Ngoại Thương và các bạn khác

Bằng những lời lẽ lễ phép và chân thành, các bạn thể hiện sự ham học hỏi Phật pháp, muốn tìm kiếm phương pháp hóa giải và trị liệu xung đột/mâu thuẫn nội tâm, khao khát tìm cầu sự tĩnh lặng, rất tha thiết mong cho khóa tu được kéo dài hơn; đối với các bạn, những hoạt động vui chơi giải trí chưa thực sự cần thiết, v.v…

Nhà chùa xin đón nhận tất cả tâm tình và những lời góp ý của các bạn. Trong tương lai, nhà chùa cầu nguyện chư Phật sẽ gia hộ cho chúng ta có thêm nhiều thuận lợi để tiếp tục mở những khóa tu.

A-di-đà Phật!

XEM THÊM:
>> Cảm nhận về khóa tu “Tri ân đấng sinh thành”
>> “Tâm thư gửi mẹ” của bạn trẻ dự khóa tu “Tri ân đấng sinhthành”