Cách Nấu Canh Bí Đỏ Đậu Phộng Đầy Ngon Miệng và Bổ Dưỡng

Phap Ngo Thich
Canh bí đỏ đậu phộng là món ăn ngon và bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua cho thực đơn hàng ngày của mình. Món canh này có vị ngọt thanh của bí đỏ...

Canh bí đỏ đậu phộng là món ăn ngon và bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua cho thực đơn hàng ngày của mình. Món canh này có vị ngọt thanh của bí đỏ kết hợp với một chút béo thơm của đậu phộng, tạo nên hương vị thú vị và độc đáo.

cách nấu canh bí đỏ đậu phộng

Canh bí đỏ đậu phộng thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ

Trong một chén bí đỏ đã nấu chín, chúng ta có thể tìm thấy nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Bí đỏ chứa 49 calo, 12g carbs, 3g chất xơ, 2g protein, 49% RDI vitamin K, 19% RDI vitamin C, 16% RDI kali, 11% RDI đồng, mangan và riboflavin, 10% RDI vitamin E, 8% RDI sắt, 6% RDI folate, 5% RDI niacin, axit pantothenic, vitamin B6 và thiamin. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa beta carotene cao, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể.

trái bí đỏ giàu dinh dưỡng

Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Lợi ích khi ăn bí đỏ

Bí đỏ không chỉ có hương vị ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thị lực và tăng cường sức khỏe cho đôi mắt nhờ chứa vitamin A, lutein và zeaxanthin. Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ giúp duy trì làn da tươi khỏe. Bí đỏ còn có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch và là một nguồn dinh dưỡng quý giá trong nhiều món ăn ngon.

Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu:

  • 1 quả bí đỏ
  • 200g đậu phộng
  • 200g thịt nạc xay
  • Hành tím băm
  • Hạt nêm
  • Tiêu
  • Đường
  • Đậu phộng giã dập
  • Ngò gai
  • Rau om
  • Nước mắm

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bí đỏ gọt bỏ vỏ, ruột, rửa sạch, cắt thành khối vuông vừa ăn. cắt bí đỏ thành miếng vừa ăn Bí đỏ cắt thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đậu phộng sau khi mua về, rửa sạch để loại bỏ bụi đất. Sau đó, ngâm với nước lạnh khoảng 2-3 giờ cho mềm. Tiếp theo, giã dập đậu phộng.

Ướp thịt:

  • Cho thịt nạc xay vào tô, ướp cùng với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê đường, trộn đều tất cả lên cho thịt thấm gia vị.
  • Dùng tay nén thịt thành những viên tròn. viên tròn thịt xay Viên tròn thịt xay. Ảnh: Internet

Nấu canh:

  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, thả những viên thịt cùng với đậu phộng giã dập vào. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi.
  • Đun khoảng 15 phút cho đậu phộng mềm, sau đó cho bí đỏ vào đun thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, nêm 1 muỗng canh nước mắm vào nồi, tắt bếp.
  • Thêm ngò gai và rau om vào là hoàn thành món ăn.

nấu cho bí chín tới nước trong Đun cho bí chín tới, nước trong lại là được. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi nấu canh bí đỏ đậu phộng:

  • Đậu phộng cần ngâm với nước trước để khi nấu sẽ nhanh mềm hơn.
  • Nên chọn bí đỏ có vỏ dày hơn để món canh thêm ngon. Khi nấu chín, bí đỏ sẽ dẻo và bùi hơn.
  • Giã dập đậu phộng để khi nấu, đậu sẽ nhanh mềm và tạo độ béo cho món canh.
  • Khi nước sôi, vỏ đậu phộng sẽ nổi lên trên. Bạn có thể vớt bỏ nếu không thích ăn.
  • Khi đun canh, nên mở nắp nồi thường xuyên để vớt bọt và làm cho nước canh trong hơn.
  • Bí đỏ sẽ có màu trong và khi nào đã chín tới. Không nên đun quá lâu sẽ làm bí đỏ bị nát.
  • Nước mắm nên nêm vào cuối cùng để mang lại hương vị thơm ngon cho món canh.

Yêu cầu thành phẩm

Nước canh ngọt thanh, vừa ăn không quá mặn. Bí đỏ chín tới, dẻo ngọt tự nhiên. Đậu phộng mềm và có vị béo.

canh bí đỏ thơm ngon béo bùi Bí đỏ chín tới, nước canh ngọt thanh và đậu phộng mềm béo. Ảnh: Internet

Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng rất đơn giản. Chỉ cần chú ý khâu sơ chế và chế biến đậu phộng, bạn đã có ngay món canh thơm ngon. Bạn cũng có thể kết hợp bí đỏ và đậu phộng để tạo thành món canh cho những ngày ăn chay hoặc ăn kiêng. Hãy thử nấu và khám phá hương vị tuyệt vời của món canh này.

1