Rau củ kho chay là món ăn vô cùng đơn giản để thực hiện. Nếu bạn đã quá ngán với những món thịt cá đầy dầu mỡ, hãy thử chế biến món rau củ kho chay để cho cả gia đình đổi món nhé. Cùng xem cách thực hiện dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rau củ kho chay
- 300g đậu hũ chiên vàng
- ½ quả ớt sừng
- 1 cây hành boa rô
- Rau củ bao gồm: 1 trái cà tím, 1 trái ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua
- 120g nấm đùi gà
- 120g nấm rơm
- 150g cà rốt
- 90g đậu que
- 90g đậu bắp
- 90g súp lơ xanh
- 150ml nước dừa tươi
- Sả
- Ớt băm
- Gia vị khác: đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, nước tương, tương ớt, tiêu xay, nước màu, dầu hào, dầu ăn.
Cách thực hiện món rau củ kho chay
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, hãy rửa sạch tất cả các loại rau củ đã mua về. Sau đó, ngâm chung với nước muối pha loãng để làm sạch. Tiếp theo, cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn.
Tiếp theo, phân rau củ ra thành 2 loại:
- Loại lâu chín hơn bao gồm: cà rốt, củ cải, mướp đắng, ớt chuông, đậu hũ.
- Loại nhanh chín hơn bao gồm: nấm, đậu bắp, đậu que, súp lơ xanh, cà tím.
Bởi vì thời gian nấu 2 loại củ này khác nhau, nên phân ra nấu để có thể tránh khỏi tình trạng nguyên liệu chín không đều.
Chuẩn bị sả bằng cách sơ chế và băm nhỏ, hành boa rô bỏ đi phần gốc rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
Tiến hành làm phần nước sốt
Cho vào chén khoảng ½ muỗng nhỏ muối, 2 muỗng nhỏ hạt nêm chay, 1 muỗng lớn nước mắm chay, 3 muỗng lớn xì dầu, 2 muỗng lớn dầu hào, ½ muỗng lớn tương ớt, ½ muỗng lớn tiêu xay, ớt băm cùng với ½ muỗng nước màu. Sử dụng muỗng để hoà tất cả các nguyên liệu cho nhau để có thể tạo thành một hỗn hợp đặc sền sệt.
Ở bước này, hãy nêm nếm nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.
Tiến hành ướp rau củ
Cho đều phần nước sốt đã thực hiện phía trên vào trong 2 tô rau củ đã được phân chia. Sử dụng tay để trộn lên cho thật đều 2 phần hỗn hợp và để yên ướp trong khoảng 10 phút để cho tất cả nguyên liệu được thấm đều phần gia vị. Lưu ý rằng chỉ trộn chứ không dùng tay để bóp để tránh tình trạng rau củ bị nát không ngon.
Tiến hành kho phần rau củ
Bắc cái chảo lên trên bếp rồi cho vào khoảng 2 muỗng lớn dầu ăn. Đun cho nóng và sau đó thêm phần sả đã được băm nhuyễn vào và tiến hành phi lên cho thơm sả cùng với lửa nhỏ.
Sau đó, tăng lửa lên cho lớn và thêm tất cả các loại rau củ lâu chín trước. Đảo cho thật đều trong khoảng 2 phút và sau đó cho tiếp phần rau củ nhanh chín vào và tiếp tục đảo cho đều trong khoảng 2 phút nữa.
Tiếp theo, giảm lửa xuống mức nhỏ nhất và cho vào khoảng 150ml nước dừa tươi (hoặc có thể thay bằng nước lọc) và kho trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, tắt bếp và cho phần hành boa rô đã được cắt nhỏ lên là hoàn thành.
Thành phẩm món rau củ kho chay
Món rau củ kho chay sau khi chế biến có vị ngon ngọt thanh nhẹ đặc trưng của các loại rau củ, màu sắc bắt mắt và trang trí hấp dẫn.
Món rau củ kho chay sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm cùng với cơm nóng. Hứa hẹn sẽ rất hao cơm với món ăn này đấy.
Một số lưu ý
Để có được món rau củ kho chay ngon, trước tiên hãy chọn lựa nguyên liệu kỹ, ưu tiên chọn những củ đẹp, không bị bầm dập hay sâu, thối.
Sau đó, khi sơ chế, hãy rửa sơ qua với nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất. Tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
Ngoài ra, khi chế biến món rau củ kho chay, nên phân ra thành 2 loại: loại rau củ lâu chín và loại rau củ dễ chín hơn để khi nấu, các loại rau củ sẽ được chín đều, tránh tình trạng một loại chín và một loại chưa chín.
Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng với cơm nóng.
Đó là một số thông tin về cách chế biến món rau củ kho chay mà bạn có thể tham khảo để thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức. Còn chần chờ gì nữa, nhanh chân vào bếp để thực hiện ngay nào.
Source: Yummday.vn