Các món chay giả mặn đã trở thành xu hướng trong bữa ăn của nhiều người yêu thích ẩm thực từ thực vật. Hôm nay, chúng ta sẽ "bỏ túi" cách làm heo quay chay cực kỳ đơn giản, thơm ngon và siêu giống phiên bản gốc để làm phong phú thực đơn ngày chay.
Cách chọn mua sườn non chay chất lượng, an toàn
Để thực hiện cách làm heo quay chay thành công, trước tiên chúng ta cần chọn mua sườn non chay đảm bảo chất lượng và an toàn:
-
Chỉ nên mua sườn chay khi chúng được đóng gói kỹ trong bao bì có in tem, nhãn mác và thương hiệu rõ ràng. Ngoài ra, sản phẩm cần ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng để tránh mua phải đồ hết hạn.
-
Chú ý đến màu sắc của miếng sườn, sườn ngon sẽ có màu trắng vàng tự nhiên, khi ngửi có mùi đậu nành đặc trưng.
-
Ngược lại, không nên mua hoặc sử dụng khi thấy miếng sườn bị nổi mốc đen, trắng hay có mùi hôi khó chịu.
-
Để đảm bảo an toàn, chỉ nên mua sườn non chay tại những cửa hàng bán thực phẩm chay uy tín hoặc siêu thị lớn. Tuyệt đối không mua hàng trôi nổi và không có bao bì nhãn mác rõ ràng.
Nguyên liệu làm thịt heo quay chay
- Sườn non chay: 100gr.
- Bánh mì: 1 ổ.
- Bột năng: 1/2 chén.
- Nước cốt dừa: 1/2 chén.
- Bột ngũ vị hương: 1/2 muỗng canh.
- Dầu điều: 1 muỗng canh.
- Gia vị nấu ăn (nước tương/hạt nêm chay/tiêu hạt): 1 ít.
Cách làm heo quay chay ngon miệng
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn dùng dao cắt dọc bánh mì rồi lấy hết phần ruột bánh mì ra. Tiếp theo, dùng cây cán phẳng phần vỏ bánh mì và cắt bớt 2 đầu. Sau đó, cho phần bánh mì vừa cán vào khuôn hình chữ nhật.
Với sườn non chay, bạn cắt thành nhiều miếng có độ dày khoảng 1.5cm và ngâm mềm trong nước khoảng 10 phút. Sau 10 phút, vắt khô sườn, cho vào tô rồi ướp 15 phút cùng 1 ít nước tương, hạt nêm chay.
Cho vào chén mới 2 muỗng canh dầu điều, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi khuấy đều.
Làm mỡ heo
Cho vào nồi 1/2 chén nước cốt dừa, 1/2 chén bột năng rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Sau đó bắc nồi này lên bếp và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Chiên sườn non chay
Bắc chảo dầu lên bếp rồi làm nóng, sau đó cho sườn non chay vào chiên trên lửa nhỏ vừa đến khi 2 mặt vàng đều. Lúc này gắp sườn non ra đĩa có lót giấy để ráo dầu.
Hấp thịt heo chay
Phết phần dầu vừa làm lên trên mặt trong của miếng bánh mì. Tiếp đến, đặt miếng sườn non chay đã chiên vàng lên trên, phết thêm 1 lớp dầu mỏng nữa. Cuối cùng bạn đặt thêm một miếng sườn non chay lên mặt là hoàn tất. Đặt khay này vào nồi hấp và hấp trong vòng 20 phút, sau đó lấy ra ngoài để nguội.
Chiên thịt heo quay chay
Dùng cọ phết đều hỗn hợp màu dầu điều và bột ngũ vị hương lên bề mặt sườn non và da bánh mì. Sau đó làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt cứng lại, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi chiên thịt heo quay trên lửa vừa đến khi các mặt vàng đều.
Thành phẩm
Cách làm heo quay chay có vẻ khó nhưng lại đơn giản đến bất ngờ. Từng miếng thịt vàng giòn, mềm mại đan xen với phần mỡ thơm béo nhẹ, kết hợp với nước tương cay cay, ăn kèm với cơm trắng, bánh hỏi thì thật tuyệt vời.
Đảm bảo với cách nấu "chay giả mặn" này, bạn sẽ hoàn toàn bị thuyết phục bởi độ ngon và chân thật như phiên bản gốc mà món ăn mang lại.
Lời kết
Đó là cách làm heo quay chay mà chúng tôi đã chia sẻ. Món ăn này có công thức thực hiện rất đơn giản, phải không? Hãy nhanh chân vào bếp để thể hiện tài năng và mời cả gia đình thưởng thức.
Công đoạn chiên giòn heo quay chay rất quan trọng, vì đây là bước quyết định độ thành công của món ăn. Nếu không sử dụng chảo chống dính thì lớp da có thể bị dính vào đáy chảo và không giữ được đúng kết cấu. Vì vậy, hãy sử dụng chảo chống dính để thực hiện món ăn này.