Món bánh ướt chay hoặc bánh cuốn chay là một món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Đây là một món ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa và không gây cảm giác ngán, rất thích hợp cho bữa ăn sáng. Đặc biệt, bánh ướt chay là một món ăn phổ biến và thường được lựa chọn trong những ngày ăn chay đầu tháng, ngày rằm và tháng ăn chay.
Bánh ướt chay có cách làm khá đơn giản và tiết kiệm thời gian. Phần bánh giống như bánh ướt mặn thông thường, khác biệt chỉ nằm ở phần nhân bánh. Thay vì sử dụng nhân mặn, bánh ướt chay sử dụng mộc nhĩ, cà rốt và đậu phụ làm nhân bánh. Dưới đây là cách làm bánh ướt chay đơn giản nhất cho bạn tham khảo.
Hình ảnh minh họa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột làm bánh ướt: 200g
- Nấm mộc nhĩ (nấm mèo): 10g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu hũ trắng: 2 miếng
- Gia vị chay: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu
- Nước lọc: 450ml
- Lạc rang: 50g
- Nước mắm chay
- Dưa leo, giá, rau thơm ăn kèm.
Cách làm bánh ướt chay/ bánh cuốn chay bằng chảo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch và gọt vỏ của cà rốt, sau đó cắt thành những sợi nhỏ.
- Rửa sạch nấm mộc nhĩ, ngâm trong nước cho đến khi nở ra, sau đó cắt nhỏ.
- Rửa sạch đậu hũ, chiên 2 mặt với lửa nhỏ cho đến khi đậu hũ vừa vàng, sau đó tắt bếp để nguội và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch dưa leo, rau thơm và giá, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Xào nhân bánh
- Đặt một chảo dầu lên bếp, tráng dầu đều chảo và sau đó cho cà rốt, nấm và đậu hũ vào xào chung. Nêm thêm bột nêm, muối, đường và tiêu.
Bước 3: Pha bột bánh
- Sử dụng bột làm bánh ướt đã pha sẵn và tuân theo hướng dẫn trên bao bì. Với 200g bột, pha đều với 450ml nước lọc và thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp bột.
Bước 4: Đổ bánh
- Làm nóng chảo và quết một lớp mỏng dầu ăn lên mặt chảo để tránh bánh dính.
- Hạ lửa nhỏ và múc một vá bột, đổ mỏng lên mặt chảo và tráng đều.
- Đậy nắp lại và chờ khoảng 15 giây cho bánh chín. Sau đó, úp chảo ra đĩa đã phết dầu mỏng để tránh bánh dính. Tiếp tục đổ và chế biến những mẻ bánh tiếp theo.
Bước 5: Cuốn bánh
- Trên đĩa, cho 2 - 3 muỗng nhân vào bánh và cuốn lại thành cuốn vừa phải.
Bước 6: Pha nước chấm bánh ướt
- Chay Ngon có hướng dẫn cách pha nước chấm bánh ướt siêu ngon và tiết kiệm thời gian. Bạn chỉ cần sử dụng Nước Chấm tiện lợi (Nước Mắm Chay) của Chay Ngon và cho thêm một chút ớt là đã hoàn thành phần nước chấm siêu ngon cho bữa sáng của gia đình.
Trên đây là cách làm món bánh ướt chay ngon và đơn giản cho bạn và gia đình thân yêu. Hãy thưởng thức những chiếc bánh còn nóng hổi này cùng cả nhà nhé!