Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị của mình và cả gia đình bằng một món ăn thơm ngon và đơn giản để làm, hãy cùng thử cách làm bánh mật dẻo ngọt dưới đây. Món bánh đậm đà và ngọt ngào này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và động viên hấp dẫn.
Mục lục
- Nguyên liệu làm bánh
- Dụng cụ làm bánh
- Cách làm bánh mật dẻo ngọt
- Làm hỗn hợp bột bánh
- Ủ bột
- Tạo hình cho bánh
- Luộc bánh
- Hoàn thiện thành phẩm
- Thưởng thức
- Một số lưu ý trong cách làm bánh mật
Ảnh: Internet
Nguyên liệu làm bánh
- Bột nếp
- Gừng
- Mật mía
Dụng cụ làm bánh
- Âu lớn
- Nồi
- Màng bọc thực phẩm
Cách làm bánh mật dẻo ngọt
Làm hỗn hợp bột bánh
- Cho bột nếp vào trong âu lớn cùng với một chút nước ấm, trộn đều rồi dùng tay nhào để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối bột đồng nhất, dẻo mịn.
- Lưu ý: Chỉ nên cho từng chút nước vào bột để tránh tình trạng nước quá nhiều làm bột bị nhão, bánh sẽ không ngon.
Ủ bột
- Bọc kín âu bột lại bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 30 phút. Ủ bột là công đoạn tốn nhiều thời gian trong cách làm bánh mật nhưng sẽ giúp thành phẩm đạt được độ ngon đúng chuẩn.
Tạo hình cho bánh
- Sau khi ủ xong, lấy khối bột ra nhào sơ lại rồi chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau. Dùng tay vê bột thành hình quả nhót hoặc hình dạng khác mà bạn thích. Lần lượt tạo hình cho đến khi hết bột đã chuẩn bị.
Luộc bánh
- Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước vào nấu sôi. Tiếp theo, lần lượt cho từng viên bánh vào nồi để luộc. Khi bánh nổi lên trên mặt nước, chứng tỏ bánh đã chín, hãy vớt ra một nồi sạch khác.
Hoàn thiện thành phẩm
- Rửa sạch gừng, thái sợi. Bắc nồi đựng bánh mật lên bếp, cho gừng thái sợi vào nồi cùng với 200ml mật mía.
- Bật lửa nhỏ, đun bánh với mật và gừng đến khi sôi rồi tắt bếp.
Ảnh: Internet
Thưởng thức
- Sau khi hoàn thành các bước trong công thức làm bánh mật, hãy múc bánh ra tô và thưởng thức cùng với người thân và bạn bè. Bột bánh dai dai kết hợp với mật mía ngọt ngào và hương thơm của gừng sẽ kích thích vị giác của bạn.
Một số lưu ý trong cách làm bánh mật
- Cách làm bánh mật không quá cầu kỳ, thích hợp cho những người muốn thay đổi khẩu vị và tạo món ăn ngon cho gia đình.
- Ngoài cách làm bánh mật, bạn cũng có thể tham khảo cách làm bánh mật Thanh Hóa hoặc cách làm bánh rán mật để có thêm nhiều lựa chọn ngon miệng.
- Riêng đối với những ai muốn trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp, có thể tham gia khóa học làm bánh Việt để nâng cao tay nghề sau 3-6 tháng học tập.
Chúc bạn thành công!