Các món chay không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Cách kho đồ chay ngon miệng, dù đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả rất hấp dẫn. Hãy khám phá cách tạo ra những món kho chay ngon miệng và bổ dưỡng.
Lựa chọn nguyên liệu để kho đồ chay ngon
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng của món ăn, vì vậy sự tươi ngon là điều cần thiết. Khi kho đồ chay, hãy ưu tiên các loại rau củ ít ra nước để món chay có hương vị đậm đà.
Có rất nhiều cách kho đồ chay ngon miệng mà dễ làm, đẹp mắt và bổ dưỡng. Bạn có thể tham khảo các món như: Nấm rơm kho chay, Mít non kho chay, Đậu hũ kho chay, Măng kho chay, Cà tím kho chay với nấm đùi gà, Đậu kho nấm, Đậu hũ nhồi nấm kho chay…
Tên của các món kho chay trên đã bao gồm cả nguyên liệu. Hãy chọn các loại rau củ quả tươi, đậu hũ còn nóng, mới để đảm bảo vị ngon và bổ dưỡng.
Rau củ kho chay
Cách kho đồ chay ngon: Quan trọng ở nêm nếm gia vị
Giống như các món ăn khác, cách kho đồ chay ngon cũng cần lựa chọn những gia vị thích hợp. Để có món kho đậm đà, ngon miệng và bắt mắt, hãy phối thêm các loại gia vị cần thiết.
Để có vị ngọt của đạm, cần thêm nấm; vị đậm đà và thơm từ nước tương. Nước tương là yếu tố quan trọng trong món chay ngon. Hòa quyện cùng các thực phẩm khác, nước tương tạo nên món kho chay tròn vị và bắt mắt.
Gia vị như một liều thuốc cứu cánh sức hấp dẫn của bữa cơm
Khi xào nguyên liệu, hãy châm thêm nước, nêm nước tương vừa miệng rồi đun nhỏ lửa cho cạn. Để tạo ra các vị thơm ngon, hãy nêm nếm như các món khác. Ví dụ, nếu muốn kho có vị sốt cà chua, hãy thêm nước sốt cà chua; muốn kho có vị tanh của hải sản, hãy cho thêm rong biển…
Lưu ý khi kho đồ chay ngon
Nấu món chay khá đơn giản, nhưng để tạo sự khác biệt, chúng ta cần chú trọng đến "thần thái". Thần thái của món ăn nằm ở màu sắc, kích cỡ, hài hòa và cách bày trí tinh tế. Cách bày trí đơn giản nhưng tinh tế sẽ tạo nên thần sắc của món chay. Nếu tạo được hương vị và màu sắc hấp dẫn, ăn chay trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn các món thông thường.
Dưới đây là cách kho đồ chay thập cẩm đơn giản và thuận tiện:
Nguyên liệu:
- Rau củ gồm: 1 trái cà tím, 1 trái ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua
- 300g đậu hũ chiên vàng
- ½ trái ớt sừng
- 1 cây hành boa rô
- 120g nấm đùi gà
- 120g nấm rơm
- 150g cà rốt
- 90g đậu que
- 90g đậu bắp
- 90g súp lơ xanh
- 150ml nước dừa tươi
- Sả, ớt băm
- Gia vị khác: nước tương, tương ớt, tiêu xay, nước màu, dầu hào, dầu ăn, đường, muối…
Cách làm đồ kho chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch rau củ, ngâm với nước muối, và để ráo nước. Cắt thành những miếng vừa ăn.
- Phân rau củ thành 2 loại (đảm bảo chín đều):
- Loại lâu chín hơn gồm: cà rốt, củ cải, khổ qua, ớt chuông, đậu hũ.
- Loại nhanh chín hơn gồm: đậu bắp, đậu que, súp lơ xanh, cà tím, nấm.
- Sả băm, hành boa rô cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt ướp
Bạn cho vào bát nửa thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa canh nước mắm chay, 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, nửa thìa canh tương ớt, nửa thìa canh tiêu xay, ớt băm và nửa thìa canh nước màu. Đảo đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau thành một hỗn hợp sền sệt (tuỳ khẩu vị điều chỉnh nồng độ gia vị).
Bước 3: Ướp rau củ
Phân đều nước sốt đã làm vào 2 bát rau củ đã phân loại rồi dùng tay trộn đều 2 hỗn hợp và để trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị (tránh làm nát rau củ).
Bước 4: Kho rau củ
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, phi thơm sả với lửa nhỏ.
Dùng lửa to đảo các loại rau củ lâu chín khoảng 2 phút, sau đó cho tiếp phần rau củ nhanh chín vào đảo tiếp trong 2 phút.
Tiếp theo, giảm lửa xuống mức nhỏ nhất, rồi cho vào 150ml nước dừa tươi (có thể thay bằng nước lọc) và kho trong vòng 15 phút. Tắt bếp và chúc bạn có bữa cơm thật ngon lành.
Nếu bạn hài lòng với cách kho đồ chay ngon mà Mucwomen chia sẻ, hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa niềm vui ẩm thực.