Các học giả thảo luận sự liên quan của Đức Phật trong thế giới hiện đại

0
96

Hôm chủ nhật, hơn 900 họcgiả, các nhà lãnh đạo và các nhà thực hành Phậtgiáo từ 46 quốc gia bắt đầu thảo luận sự liên quan về những giáo pháp của Đức Phật Gautama, 2.600 năm saukhi thành đạo, tại một Hội nghị Phật giáo Toàncầu kéo dài bốn ngày.

Địa điểm tổ chức tại khách sạn Ashok được tranghoàng sinh động bởi các màu sắc trang trọng, màu nghệ tây, màu đỏ khi các nhàsư và các vị Lạt Ma cao cấp từ 46 quốc gia như Nepal, Việt Nam, Hàn Quốc, MôngCổ, Lào, Campuchia, Sri Lanka, Bhutan và Đức tụ hội ở các tòa nhà.
 

Trong một thông điệp trên truyền hình, nhà lãnhđạo tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma, người sẽtham dự hội nghị ngày 30 tháng 11 để đọc diễn văn bế mạc, nói: “Đã cónhiều cơ hội cho Phật tử đến và thảo luận cùng nhau về các vấn đề chung. Hội nghị đã đáp ứng một cơ hội rất cần thiết và quantrọng. Bây giờ, và trong tương lai, chúng ta cần khuyếnkhích và thúc đẩy trao đổi kiến ​​thức và kinh nghiệm giữa các truyền thốngkhác nhau của chúng ta và cải thiện giao tiếp giữa chúng ta,” nhà lãnh đạotinh thần nói.

Phát biểu tại hội nghị, Hòathượng Lala Lobzang, Chủ tịch Phái bộ Asoka, cho biết: “Đây là lần đầu tiên các nhàlãnh đạo, các nhà thực hành và các học giả Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới tậphợp lại trên quê hương của Đức Phật.
 
'Thế giới đang đối phó với một cuộc khủng hoảng- cụ thể là bạo lực, suy thoái kinh tế và xã hội, suy biến môi trường và mối bấthòa giữa và ngay trong các cộng đồng và các quốc gia,“Hòa thượng Lama Lobzang phát biểu.

“Chúng ta sẽ thảo luận về những cách thứcđể thúc đẩy hòa bình thế giới, tìm cách để đối phó với cuộc khủng hoảng xã hộivà sự phát triển của các chuyến du lịch hànhhương Phật giáo giữa Kushinagar và Varanasi (Uttar Pradesh), Lobzang nói vớiIANS.

Chủ tịch Phái bộ Asoka nói: “Các Phật tửtrên toàn thế giới cho biết Hội nghị nên diễn ra ở Ấn Độ vì đó là quê hương củaPhật. Đức Phật đã giác ngộ dưới cây Bồ đề tại Bồ ĐềĐạo Tràng ở Bihar cách đây 2.600 năm.”

Lạt ma nói rằng tất cả các tông phái của Phật giáođều sẽ trình bày tại Hội nghị. Hội nghị bắt đầu với sự cầu nguyện trong truyềnthống Pali lẫn Sanskrit và một diễn văn chào mừng bởi Lạt ma Gaden Tripa RizongSetrul Rinpoche – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức của Phái bộ Asoka. Phiên họp buổi sáng giới thiệu các đại biểutrong hội nghị đã được thực hiện bởi Lyonpo Minjur Dorji, Bộ trưởng Các vấn đềGia đình và Văn hoá Bhutan – Sakya Rinpoche, Tổng Giám đốc các vấn đề Phật giáo Indonesia, ​​và Sakya Rinpoche lãnh đạo tối caođại diện Sri Lanka và Việt Nam. Các đại biểu được tặng hoa tại đài tưởng niệmMahatma Gandhi tại Rajghat khoảng 1.30 pm.

Một phiên họp đặc biệt vào buổi chiều đã được diễnra bởi một nhóm trưởng lão tối cao chọn lọc, những người đứng đầu đoàn đạibiểu, đại diện các tông phái và giáo hội Phật giáo – nhằm thảo luận về sự thành lập mộtLiên minh Phật giáo quốc tế (an international Buddhist confederation).
 
Các nghi thức trong ngày đã kết thúc bằng một cuộctriển lãm văn hóa tại Hotel Lalit vào buổi tối. Hội nghị sẽ chuyển sự tập trung vào đề tài môitrường vào thứ hai.
 

Trong những ngày tới, Hội nghị sẽ tổ chức phiênhọp quan trọng vào việc bảo tồn và phát triển đức tin, Phật giáo như một phươngthuốc cho sự lo lắng và sự phiền muộn, đạo đức và các giá trị và sự liên quancủa Phật giáo trong một thế giới thay đổi nhanh chóng.

Sự liên quan của Phật giáo trong chính trị, xãhội, xung đột và bạo lực sẽ chi phối các cuộc thảo luận ngày 29 tháng 11 trongkhi ngày 30 tháng 11 sẽ tham gia buổi lễ do Đức Đạt Lai Lạt Ma chủ trì cầu nguyện cho đại diện các tôn giáo khác nhau nhưPhật giáo, Bahai, Kitô giáo, Hindu, Hồi giáo, Jain, Do Thái giáo và Sikh.

V&B dịch (nguồn: BigNews)