Xem thêm

Cá Kho Tộ - Món cá kho tộ thơm ngon hấp dẫn

Phap Ngo Thich
Món cá kho tộ truyền thống được nấu trong nồi đất tộ. Tuy nhiên, nếu bạn không có nồi đất hoặc lười với việc chuyển từ chảo sang nồi, bạn hoàn toàn có thể nấu...

ca-kho-vietnamese-caramelized-fish-1

Món cá kho tộ truyền thống được nấu trong nồi đất tộ. Tuy nhiên, nếu bạn không có nồi đất hoặc lười với việc chuyển từ chảo sang nồi, bạn hoàn toàn có thể nấu món này trong một chiếc chảo chống dính thông thường. Đây là bí quyết của mẹ tôi từ nhà hàng cũ của bà, nơi cá kho được chuyển từ chảo vào nồi đất, còn việc đun nóng nồi đất chỉ để "lừa" khách hàng thôi. Thật phiêu lưu!

Cá kho là món ăn phổ biến ở miền Nam Việt Nam, nơi có nhiều loại thịt và cá. Nhiều loại cá khác nhau có thể được sử dụng, nhưng một số món ăn thường chỉ sử dụng một số loại cá nhất định hoặc bị ảnh hưởng bởi sự có sẵn trong vùng đó.

Cá loại nào tốt nhất?

Ở Việt Nam, cá lóc thường được sử dụng vì giá rẻ. Tuy nhiên, ở Mỹ, người ta thường tránh các loại cá gắn liền với mùi hôi như cá thu, và thay vào đó chọn cá tra:

chopped-catfish-head-fillets-and-tail

Cá tra có thịt ngon hơn và ít xương hơn, là sự lựa chọn lý tưởng của người Mỹ. Món cá kho này có thể được thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, quanh năm. Thông thường, bạn có thể sử dụng thịt cá từ phần giữa để làm món cá kho này và sử dụng đầu và đuôi để làm canh chua (một loại canh chua chứa rau - công thức sẽ được chia sẻ sớm!).

Một điều thú vị là ngày hôm nay, cô dì của tôi đã đến nhà và nấu cá kho với cá he trong nồi áp suất, một phương pháp tôi chưa từng thử. Loại cá này có mùi hương mạnh hơn nên cô đã cân nhắc thêm một chút trà!

Nhận xét về nước mắm

Trên công thức thịt kho truyền thống của tôi, tôi đã khuyến nghị sử dụng nước mắm hãng Three Crabs, đơn giản chỉ vì tôi học nấu ăn chủ yếu từ mẹ tôi, người đã phát triển nhiều công thức nấu ăn với loại nước mắm này. Tuy nhiên, có rất nhiều hãng nước mắm khác để thử, với nhiều mặt hàng chất lượng cao trong vài năm qua.

Tôi cần thử nghiệm nhiều loại hơn để có kiến thức của riêng mình. Kyle Hildebrant và bạn của anh ấy đã thử nước mắm một cách mù quáng trên trang web của anh ấy, Our Daily Brine. Có vẻ như những hãng nước mắm tốt hơn đến từ Việt Nam và chỉ chứa ít thành phần, chủ yếu là cá, muối và nước. Những hãng không ngon ngọt bất ngờ chứa sự kết hợp protein thực vật giải phóng tác dụng, MSG hoặc màu caramel.

ca-kho-vietnamese-caramelized-fish-2

Một yếu tố quan trọng khác khi chọn nước mắm là sức khỏe của bạn. Một số hãng chứa chất bảo quản sodium benzoate, một chất bảo quản thực phẩm phổ biến. Trung tâm Vệ sinh Công cộng mô tả nó là an toàn đối với hầu hết mọi người, trừ trường hợp "những người nhạy cảm". Sự kết hợp giữa chất này và việc gây mùi lạ trong nhiều hãng nước mắm là lí do đủ để tôi tránh sử dụng nó nếu có thể. Hoặc ít nhất là khám phá các hãng nước mắm tốt hơn.

Cách thưởng thức

Cá kho là một món ăn giàu mặn, nên rất phù hợp khi kết hợp với các loại rau để làm cân bằng hương vị. Bạn có thể thưởng thức món này kèm với dưa chuột, rau luộc hoặc thậm chí là dưa muối (dua chua), mặc dù nồng độ muối cao. Nếu bạn là người thích hải sản như tôi, bạn cũng nên thử nấu cá nguyên con nướng trên lửa than.

Nếu bạn đã từng nấu các công thức trên Hungry Huy, tôi thật sự muốn nhìn thấy hình ảnh và nghe ý kiến từ bạn! Chúc mừng bạn!

ca kho Pinterest image

1