Xem thêm

Bun Chay - Nội Bài lấy cảm hứng từ Ai Cập

Phap Ngo Thich
Bun Chay là một món bún chay tuyệt vời có thể phục vụ trong mọi buổi tiệc Việt! Bạn sẽ thích sự phong phú của các loại topping trong đó - chả giò chay giòn...

Bun Chay in a bowl. Bun Chay là một món bún chay tuyệt vời có thể phục vụ trong mọi buổi tiệc Việt! Bạn sẽ thích sự phong phú của các loại topping trong đó - chả giò chay giòn rụm, đậu hũ chiên và rất nhiều loại rau thơm thảo thơm ngon được kết hợp với nước mắm chua ngọt đặc trưng!

Món bún chay linh hoạt điều chỉnh theo sở thích của bạn

Không dễ dàng để vượt qua món bún thịt nướng hoàn hảo cho mùa hè (Grilled Pork Noodle Salad), nhưng món Bun Chay thực chất là một biến thể nổi bật. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra điều này không chỉ bởi chả giò chay giòn rụm tự làm và đậu hũ chiên vàng như Đậu Hũ Chiên Sả Ớt mà còn bởi sự "độc tôn" trong các loại topping bao gồm bì, nem chua và chạo tôm từ cửa hàng chay. Bạn có thể tưởng tượng được cảm giác khi thưởng thức món này!

Và hãy nói rằng bạn không thể tìm thấy tất cả các loại topping chúng tôi có. Điều đó hoàn toàn không thành vấn đề! Bạn có thể thay đổi bằng cách sử dụng những nguyên liệu mà bạn yêu thích và vẫn có một món Bun Chay tuyệt vời.

Món này đã được cả gia đình tôi - mẹ, bố, bà ngoại, anh trai và cả bạn trai của chúng tôi tán thành!

Noodles and fried tofu being held up by chopsticks in a bowl.

Tại sao công thức này thực sự hoạt động

  • Đậu hũ chiên và protein đậu nành được ướp trong nhiều loại nước sốt để có hương vị tối đa.
  • Sử dụng rau thơm tươi thêm độ giòn và giữ cho món Bun Chay thêm phần khỏe mạnh.
  • Chúng tôi sử dụng bún gạo mỏng giúp hấp thụ nhiều hương vị từ nước mắm chua ngọt.

Những gì bạn cần chuẩn bị

Cho các loại topping

Vegetarian shredded pork, spring rolls, sugarcane prawns and cured pork along with crushed roasted peanuts in a bowl.

Về các nguyên liệu

Tất cả đều tùy chọn hoàn toàn. Bạn có thể thay thế chúng bằng những gì bạn có sẵn. Nếu bạn có thể mua chúng tại cửa hàng chay Á-Âu, bạn có thể bổ sung chúng.

Cho các loại topping ướp

Soy protein in a bowl next to fried tofu in a plastic container.

Về protein đậu nành

Chúng tôi mua protein đậu nành thủy phân từ cửa hàng chay Á-Âu. Chỉ cần xả qua nước lạnh một lần, sau đó ngâm trong nước từ 10-15 phút. Lấy ra và để ráo. Bạn có thể mua chúng trực tiếp từ cửa hàng chay Á-Âu, nếu không bạn có thể thay thế bằng đậu hũ hoặc nấm hoặc rau yêu thích của bạn.

Cho phần ướp

Dishes of annatto seed oil, blizted lemongrass, vegetable stock powder, condensed milk, oil, soy sauce, vegetarian oyster sauce, pepper and curry powder.

Về nước ướp

Nước ướp gần giống với nước ướp của bún thịt nướng, chỉ là số lượng gia vị ít hơn và sử dụng nước mắm chiên chay thay thế nước mắm.

Cho phần rau và bún

Assorted herbs in a colander next to colanders of lettuce, bean sprouts and pickled radish and carrots alongside plates of cucumbers and rice noodles.

Về các loại rau và bún

Thường thì chúng tôi sử dụng rau diếp cá, giá, dưa chuột, tía tô, rau húng và rau mùi. Nhưng nếu bạn thích loại khác hoặc bỏ đi, bạn có thể tự lựa chọn.

Chúng tôi chọn bún gạo mỏng. Nó được bán khô tại các cửa hàng châu Á và có thể lưu khô trong nhiều tháng.

Cách làm món này

Soy protein and tofu marinating in a bowl.

  1. Thái đậu hũ chiên thành miếng dày khoảng 1/2 cm, sau đó ướp cả đậu hũ và protein đậu nành trong nước mắm chua ngọt, nước mắm chay, nước tương, mật ong, sữa đặc, dầu ăn, bột nêm rau củ, bột mì và dầu màu trong ít nhất 20 phút.

Marinated tofu searing in a pan.

  1. Cho 3 muỗng dầu vào chảo ở lửa vừa và rán đậu hũ trong khoảng 3 phút mỗi mặt cho đến khi đẹp màu vàng. Sau đó, cho vào đĩa và tiếp tục chín các nguyên liệu khác.

Soy protein cooking in a pan.

  1. Cho 3 muỗng dầu vào chảo ở lửa cao và xào protein đậu nành trong khoảng 3 phút cho đến khi nóng.

Fried vegetarian spring rolls and sugar cane prawn in dishes.

  1. Nếu bạn sử dụng thêm topping cho Bun Chay của bạn như chúng tôi, sử dụng một nồi hoặc chảo khác và đổ dầu vào để chiên chả giò và chạo tôm.

Cooked rice noodles in a colander.

  1. Trong khi đó, đun sôi một nồi nước lớn và luộc bún trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi mềm nhưng không quá chín. Sau đó, làm ráo và để ráo trong một cái rổ.

  2. Trang trí bát Bun Chay bằng cách đặt bún, rau và các loại topping cùng với nước chấm chay đặc trưng!

Lưu ý: Nước mắm chay có thể được thay thế bằng một phiên bản chay hoặc chay.

Câu hỏi thường gặp về công thức

Mẹo để có kết quả tốt nhất

  • Ướp lâu hơn. Kỹ thuật này được sử dụng trong các công thức như bò lúc lắc, mì bò kho và cơm gà nấu ở lò để đảm bảo hương vị thấm sâu vào các thành phần. Nếu có thể, hãy ướp qua đêm.
  • Sử dụng loại đậu hũ cứng. Chúng sẽ giữ hình dạng tốt hơn khi chiên và có độ giòn tuyệt vời khi thưởng thức món Bun Chay này.
  • Sử dụng rau thơm tươi. Mua rau trong ngày bạn ăn vì sau khi rửa sạch, chúng sẽ bắt đầu héo sau một ngày.
  • Nướng đậu hũ. Làm điều này sẽ thêm hương thơm khói và một lớp gia vị nữa.

Bun Chay in a bowl.

Hãy thử nhiều món chay ngon của Mẹ hơn nữa!

  • Phở Chay - Món súp gà nổi tiếng nhất của Việt Nam hoàn toàn không có thịt trong phiên bản chính thống của Mẹ.
  • Bún Bò Huế Chay - Bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hương vị sả thơm ngon tuyệt vời trong công thức cuối tuần này.
  • Bún Riêu Chay - Ấm áp và dễ chịu, hoàn hảo cho các buổi sum họp gia đình, không có món nào có thể làm bạn thỏa mãn như món này.
  • Bánh Canh Chay - Mình rất thích loại bún tinh bột này trong nước dùng rau mặn tự nhiên. Bạn sẽ muốn ăn thêm!

Muốn có nhiều công thức nấu ăn tại nhà hơn không?

  • Hãy đăng ký email của chúng tôi và là người đầu tiên nhận thông báo về công thức ngay khi chúng được đăng. Bạn cũng có thể theo dõi Wok & Kin trên Instagram, Pinterest, Facebook và Twitter!

Hãy gia nhập gia đình của chúng tôi!

1