Brazil: Huấn luyện cảnh sát theo phương thức của Phật giáo

0
113

Chính quyền bang Espírito Santo, miền đông-nam Brazil, đang thí nghiệm một chương trình huấn luyện hàng ngày mới cho một số sỹ quan cảnh sát cơ động. Thay vì học kỹ thuật tác chiến mới, các sỹ quan cảnh sát hiện đang phát triển kỹ năng quan hệ giữa các cá nhân, cân bằng cảm xúc và kỷ luật trong một thiền viện Phật giáo, tọa lạc cách thủ phủ Vitória 70 km.

Vốn quen với hệ thống phân cấp trên dưới cứng nhắc của quân đội, những người tham gia chương trình huấn luyện này ngay lập tức phải đối diện với động cơ bình đẳng của các nhà sư. Mọi người, từ chỉ huy cho đến cấp dưới, đều phải chấp hành nghiêm chỉnh cùng một thói quen, cùng một nhiệm vụ. Họ khởi đầu một ngày mới bằng việc thực hành thiền định và trong im lặng, một sự thay đổi hoàn toàn so với môi trường buổi sáng truyền thống của các trụ sở cảnh sát. Sau khi thiền định, họ tiếp tục một số hoạt động như tập cắm hoa ikebana, làm đồ gốm sứ, luyện Thái cực quyền, và thậm chí tham gia trà đạo.

 

canhsat1.bmp

Dùng cơm  theo nghi thức  Phật giáo

canhsat2.bmp

Thực tập thiền tọa  

canhsat3.bmp

Luyện Thái cực quyền

 

canhsat4.bmp

Tham gia trà đạo

canhsat5.bmp

 

Học làm gốm sứ

canhsat6.bmp

Học nghi thức đánh chuông, khánh

 

canhsat7.bmp

Tập cắm hoa ikebana

 

Các sỹ quan cảnh sát trải qua chương trình huấn luyện này tâm sự rằng, họ cảm thấy đã sẵn sàng đối diện với nhiệm vụ của họ nhiều hơn bằng con đường bất bạo động. Với việc hiểu rõ hơn về chính họ, về đồng nghiệp và về mối tương hệ giữa các sự vật theo triết học Phật giáo, cảnh sát có thể làm giảm thiểu mức độ căng thẳng (stress) trong nghề nghiệp của họ, do đó việc gìn giữ hòa bình trở nên có hiệu quả nhiều hơn.
 
(GNO)