Xem thêm

Bỏ túi 2 công thức làm hủ tiếu xào chay đơn giản mà lại cực thơm ngon, hấp dẫn

Phap Ngo Thich
Những món ngon từ hủ tiếu chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người sành ăn. Hủ tiếu có thể được dùng để chế biến thành nhiều kiểu món thơm ngon khác nhau...

Những món ngon từ hủ tiếu chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người sành ăn. Hủ tiếu có thể được dùng để chế biến thành nhiều kiểu món thơm ngon khác nhau từ món nước đến món xào. Trong đó, hủ tiếu xào chay là món được nhiều người lựa chọn cho những thực đơn thanh đạm và đổi vị cho cả nhà. Hôm nay, hãy cùng tham khảo cách chế biến món hủ tiếu xào chay hấp dẫn ngay tại nhà nhé!

Hủ tiếu xào chay cùng rau nấm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 350 gram hủ tiếu tươi (hoặc hủ tiếu khô)
  • 100 gram chả chay (hoặc mì căn)
  • 1 củ cà rốt
  • 200 gram cải thìa
  • 250 gram nấm rơm tươi
  • 100 gram nấm mèo khô
  • 200 gram nấm đông cô tươi (nấm hương)
  • 5 nhánh hành lá
  • 5 nhánh ngò rí
  • 5 nhánh cần tây
  • 3 trái tắc
  • 2 quả ớt
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

Hủ tiếu xào chay rau nấm

Mẹo chọn mua nấm hương ngon

  • Nên chọn mua nấm hương vẫn còn nguyên vẹn chứ không bị đứt gãy hoặc nát vụn.
  • Có thể cầm nấm hương khô lên thử, nếu thấy nhẹ, khô ráo và không bị rít tay thì đó là nấm hương ngon và chất lượng.
  • Nấm hương khô ngon sẽ có phần mũ nấm màu nâu sáng, ngửi thử sẽ có hương thơm nhẹ đặc trưng của nấm hương.
  • Lưu ý không nên chọn những cây nấm hương vụn hay trên thân nấm có những đốm trắng lạ và có dấu hiệu ẩm mốc.

Mẹo chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nên chọn nấm rơm còn búp, có hình tròn hay hình trụ, khi bóp nhẹ sẽ thấy nấm hơi cứng thì đó là nấm rơm ngon. Ngoài ra, nên chọn nấm có màu sắc tươi sáng và mùi nấm đặc trưng.
  • Chọn nấm rơm đồng đều về kích thước thì khi chế biến món ăn sẽ được thành quả đẹp mắt và ngon miệng hơn.
  • Nấm rơm có màu đen hoặc màu xám thường sẽ ngon hơn loại nấm rơm màu trắng.
  • Không nên chọn nấm rơm có mùi hôi, bị xỉn màu, khi sờ vào nấm thì thấy mềm nhũn. Cũng không nên chọn nấm rơm nở quá lớn vì đó là do nấm đã để lâu nên khi nấu sẽ không ngon.

Mẹo chọn mua cải thìa tươi

  • Cải thìa có màu xanh tươi mới, có độ dày lá và trơn mượt, khi cầm lên thấy chắc và nặng tay thì đó là cải thìa ngon.
  • Nên lựa chọn những cây cải thìa có cuống trắng xanh, có bẹ lá lớn vừa phải và mềm giòn, mọng nước.
  • Không nên mua những cây cải thìa có lá bị héo hay ngả vàng, đặc biệt là có vết thâm đen hoặc bị dập nát.

Mẹo chọn mua cà rốt ngon

  • Chọn mua những củ cà rốt màu cam đậm, có kích thước vừa phải, lớp vỏ ngoài trơn láng và không bị dập nát. Khi cầm củ cà rốt lên thấy chắc tay và hơi cứng.
  • Tránh chọn cà rốt quá to vì những củ đó thường bị già, khi ăn rất cứng và không có vị ngọt cùng mùi hương đặc trưng của cà rốt.

Chế biến hủ tiếu xào chay rau nấm

Bước 1: Sơ chế nấm

  • Nấm rơm sau khi mua về để ngâm cùng hỗn hợp nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút thì rửa lại với nước sạch. Bỏ bớt chân nấm và cắt nấm rơm làm đôi hoặc làm bốn đối với những nấm rơm to.
  • Nấm mèo và nấm hương khô thì ngâm nước lạnh trong khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước. Sau đó, để nấm cho ráo nước rồi thái nấm mèo thành những sợi nhỏ vừa ăn, cắt nấm hương làm đôi hoặc làm ba.

Hủ tiếu xào chay rau nấm (2)

Mẹo ngâm nấm mèo đúng cách

  • Nên ngâm nấm mèo khô trong khoảng tối đa 2 - 3 tiếng trước khi nấu. Không nên ngâm nấm mèo khô trong thời gian quá lâu hay để qua đêm vì như thế sẽ làm sinh ra nhiều chất độc trong nấm mèo gây hại cho sức khỏe.
  • Nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh chứ không ngâm trong nước ấm. Dù nấm ngâm trong nước nóng sẽ nở nhanh hơn ngâm với nước lạnh, nhưng sẽ làm cho chất morpholine trong nấm mèo không có đủ thời gian để trung hòa.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

  • Tách từng lá cải thìa rồi mang đi rửa sạch và để cho ráo. Có thể cắt cải thìa thành những khúc dài khoảng 2 lóng tay.
  • Gọt vỏ cà rốt rồi rửa lại với nước sạch và cắt sợi.
  • Cắt bỏ gốc rễ của hành lá, ngò rí và cần tây rồi rửa sạch. Hành lá thì cắt nhỏ. Cần tây thì cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay rồi để phần cọng cứng và lá riêng ra.
  • Bỏ cuống ớt rồi rửa sạch và băm nhỏ.

Hủ tiếu xào chay rau nấm (3)

Bước 3: Xào rau và nấm

  • Cho chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa.
  • Đợi đến khi dầu nóng thì cho hành lá vào chảo để phi thơm.
  • Đến khi hành dậy mùi thì cho nấm hương vào xào trong khoảng 1 phút. Điều chỉnh sang lửa lớn và cho thêm nấm rơm cùng cà rốt vào chảo để xào tiếp thêm 2 phút.
  • Nêm nếm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh dầu hào rồi đảo đều các nguyên liệu cho gia vị tan hết.
  • Có thể nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị rồi thêm phần cọng cứng của cần tây cùng rau cải thìa vào để xào trong 2 phút.
  • Chỉnh lại lửa vừa và cho lá cần tây cùng nấm mèo vào chảo xào thêm 1 phút là đã có thể vớt rau và nấm ra tô rồi tắt bếp.

Bước 4: Trụng và xào hủ tiếu

  • Cho nồi lên bếp cùng 1 lít nước và mở lửa vừa để nấu sôi.
  • Đợi đến khi nước sôi thì cho hủ tiếu vào để trụng, bạn đảo đều và vớt hủ tiếu ra để cho ráo nước.
  • Để lại chiếc chảo vừa xào rau nấm lên bếp rồi mở lửa lớn. Cho hủ tiếu vừa trụng xong vào chảo để xào trong khoảng 2 phút. Tiếp tục cho rau và nấm vừa xào vào chảo để xào chung hủ tiếu thêm khoảng 1 phút nữa là đã có thể tắt bếp.

Hủ tiếu xào chay rau nấm (4)

Bước 5: Pha nước chấm hủ tiếu xào chay

  • Vắt 3 trái tắc vào chén, pha thêm 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước tương.
  • Đảo đều, có thể nêm nếm thêm cho vừa ăn, cuối cùng là cho thêm ớt băm vào nước chấm.

Hủ tiếu xào chay rau nấm (5)

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm Chỉ với vài bước đơn giản là đã có ngay một dĩa hủ tiếu xào chay cùng rau nấm nóng hổi, thơm ngon. Sau khi rắc thêm một ít tiêu xay và cho thêm ít ngò rí lên trên thì món hủ tiếu xào chay lại thêm phần hấp dẫn. Sợi hủ tiếu được xào vừa phải còn dai dai, đậm đà, ăn cùng với rau và nấm dai ngọt chính là món ngon mà bạn không nên bỏ qua.

Hủ tiếu xào chay rau nấm (6)

Hủ tiếu xào chay theo kiểu Campuchia

Ngoài món hủ tiếu xào chay cùng rau và nấm thì bạn còn có thể chế biến hủ tiếu xào chay theo kiểu Campuchia cũng vô cùng thơm ngon đấy! Hãy cùng xem qua cách làm siêu đơn giản của món hủ tiếu xào chay này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram hủ tiếu khô
  • 700 gram giá đỗ
  • 200 gram hẹ
  • 50 gram đậu phộng rang
  • Nửa trái chanh
  • 2 quả ớt
  • 1 muỗng canh nước màu
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • Muối, đường

Hủ tiếu xào chay kiểu Campuchia (1)

Mẹo chọn mua giá tươi

  • Khi chọn mua giá đỗ, nên chọn loại giá đỗ ít mập và kích cỡ không đều nhau, vì cọng giá thân to mập và đều nhau có thể là giá đỗ đã ngâm qua hóa chất.
  • Giá đỗ hình dáng cong, không có độ bóng là giá ngon và chất lượng vì đó là giá được trồng tự nhiên.
  • Tránh chọn mua giá đỗ có độ dài bất thường vì đó có thể là giá đã bị tẩm thuốc hay hóa chất.

Mẹo chọn mua lá hẹ tươi ngon

  • Để mua được hẹ tươi ngon, bạn nên chọn mua những lá hẹ còn non và có màu tươi sáng, có thể dùng tay ngắt thử sẽ thấy dễ gãy.
  • Tránh chọn mua hẹ già, hẹ có màu xanh lá sẫm vì hẹ già sẽ có nhiều xơ, lúc ăn bị dai và không ngon.
  • Không nên chọn hẹ đã ngả vàng hay bị hư thối.
  • Để yên tâm, bạn nên mua hẹ ở nơi bán uy tín để tránh hẹ có thuốc tăng trưởng cũng như thuốc trừ sâu.

Chế biến hủ tiếu xào chay theo kiểu Campuchia

Bước 1: Trụng và trộn hủ tiếu

  • Bắc 1 lít nước lên bếp rồi nấu sôi với lửa vừa.
  • Đợi cho đến khi nước đã sôi thì cho hủ tiếu vào.
  • Tiến hành đảo đều hủ tiếu trong khoảng 1 phút rồi vớt ra để hủ tiếu ráo nước.
  • Cho hủ tiếu vừa trụng vào nồi, cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước màu vào và trộn đều tay.

Hủ tiếu xào chay kiểu Campuchia (2)

Bước 2: Sơ chế giá và hẹ

  • Giá sau khi mua về thì ngâm vào hỗn hợp nước muối trong khoảng 10 phút. Sau đó, xả sạch hẹ lại với nước rồi để cho ráo.
  • Rửa sạch hẹ rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 lóng tay.
  • Bỏ cuống ớt rồi rửa sạch và băm nhỏ.

Hủ tiếu xào chay kiểu Campuchia (3)

Bước 3: Xào hủ tiếu

  • Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước.
  • Đợi cho dầu nóng thì cho hủ tiếu vào để xào, đảo đều tay trong khoảng 2 phút.
  • Cho tiếp giá và hẹ đã sơ chế vào để xào cùng hủ tiếu trong 2 phút.
  • Nêm nếm cho vừa ăn là đã có thể tắt bếp.

Bước 4: Pha nước chấm hủ tiếu xào chay

  • Vắt nước cốt chanh từ nửa trái chanh vào chén, pha thêm 4 muỗng canh nước mắm (hoặc nước tương) và 3 muỗng canh đường.
  • Đảo đều tay, có thể nêm nếm lại cho vừa ăn, cuối cùng là thêm ớt băm vào là hoàn thành.

Hủ tiếu xào chay kiểu Campuchia (4)

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm Món hủ tiếu xào chay kiểu Campuchia cùng giá hẹ sau khi ra lò sẽ có màu sắc ấn tượng cùng hương vị hấp dẫn. Sợi hủ tiếu dai dai và thấm đều gia vị ăn cùng nước chấm đậm đà thì chính là tuyệt phẩm giúp đổi vị cho cả nhà đấy!

Hủ tiếu xào chay kiểu Campuchia (5)

Trên đây là 2 công thức làm món hủ tiếu xào chay cùng rau nấm và giá hẹ cực kỳ đơn giản mà thành phẩm ra lò sẽ không làm bạn thất vọng. Với 2 cách chế biến hủ tiếu xào chay dễ dàng này, bạn có thể tham khảo để thay đổi thực đơn linh hoạt tạo sự thú vị cho bữa ăn gia đình.

Để đảm bảo các món xào luôn được đậm đà, chuẩn vị thì sử dụng một chiếc chảo chất lượng là vô cùng quan trọng. Hãy truy cập ngay FPT Shop để lựa chọn cho mình chiếc chảo chống dính chính hãng với giá cả phải chăng. Tham khảo ngay tại đây: Chảo chống dính giá tốt

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách làm mì xào chay ngon miệng, đơn giản, ai cũng có thể làm ngay tại nhà
  • Bật mí 4 cách làm miến xào chay thơm ngon, ngọt lành cho bữa ăn ngày rằm thanh tịnh
1