Bộ tộc không có khái niệm thời gian

0
122
Trong ngôn ngữ của người Amondawa không hề có các từ như “năm”, “tháng”

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Portsmouth (Anh) và Đại học Liên bangRondonia (Brazil) đã tiến hành phân tích các khái niệm về thời giantrong ngôn ngữ của bộ lạc Amondawa. Công trình nghiên cứu của họ đãđược đăng tải trên tạp chí Language and Cognition.

 
Bộ tộc Amondawa được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1986
Bộ tộc Amondawa được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1986
 
Theo các nhà khoa học, ngôn ngữ củangười dân Amondawa có thể mô tả các sự kiện xảy ra trong thời giannhưng không có khả năng mô tả chính thời gian như là một khái niệmriêng biệt. Trong ngôn ngữ của bộ lạc, những liên hệ đầu tiên với kháiniệm này chỉ được thiết lập vào năm 1986, trong ngôn ngữ không có nhữngtừ như “thời gian”, “tháng”, “năm”, “tương lai” và các từ tương tự. Họkhông thể diễn tả những sự kiện đã xảy ra hoặc chưa đến.
 
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, đạidiện của bộ lạc không xác định được tuổi của họ nhưng có thể nêu ra têngọi các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống của mình – đó là các giaiđoạn có sự thay đổi vai trò xã hội của họ trong bộ tộc.
Điều thú vị là trong quá trình học tiếng Bồ Đào Nha, ngôn ngữ được đasố người dân Brazil sử dụng, người dân Amondawa không gặp khó khăn vớicác khái niệm về tuổi tác, quá khứ và các thì tương lai. Nói cách khác,người Amondawa cũng có thể nhận thức được sự di chuyển qua thời gian vàtrong không gian của mình nhưng ngôn ngữ của họ lại không cần phản ánhcác phương tiện mà chúng ta vẫn quen thuộc này – một trong những chuyêngia nói.
 
“Chúng ta sẽ không nói, đây là “những người không có thời gian” hay”những người sống bên ngoài thời gian”. Những người Amondawa cũng giốngnhư bất kỳ những người nào khác có thể nói về các sự kiện theo trìnhtự” – Giáo sư tâm lý ngôn ngữ Đại học Portsmouth Chris Sinha giải thíchthêm.
Nhóm nghiên cứu ngôn ngữ Amondawa tin rằng, sở dĩ trong ngôn ngữ của bộlạc này không có các khái niệm về thời gian do thiếu “công nghệ thờigian” trong đời sống của họ như lịch hoặc đồng hồ. Điều này, theo cácnhà khoa học, có thể là do giới hạn về hệ thống tính toán của họ.
 
Hoàng Minh (Theo báo Nga/bee)