Xem thêm

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn: Vị Bồ Tát với Vô Số Tay, Vô Số Mắt

Phap Ngo Thich
Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai? Đó là danh xưng đầy đủ của ngài được gọi với cái tên Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự Tại Bồ Tát. Ngài còn được biết đến...

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai? Đó là danh xưng đầy đủ của ngài được gọi với cái tên Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự Tại Bồ Tát. Ngài còn được biết đến với những danh xưng khác như Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm, Thiên Tý Quán Âm, Thiên Thủ Thiên Tý Quán Thế Âm, Thiên Thủ Thánh Quán Âm và nhiều hơn nữa.

Trong văn hóa Phật Giáo ở Việt Nam, người ta thường gọi Ngài là Quán Âm Tự Tại Bồ Tát. Quán Âm Tự Tại Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát quan trọng trong Phật giáo Đại thừa. Ngài được thờ phụng và cúng dường rất phổ biến, đặc biệt là trong trường phái Phật giáo Đại thừa. Theo các kinh Thiên Thủ, Thiên Quang Nhãn, Mẫu Đà La Ni, thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát chính là hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát ở cõi Tây Phương cực lạc, nơi Đức Phật A Di Đà làm giáo chủ.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn Ảnh Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Ngài là biểu tượng của sức Đại Từ, Đại Bi cứu khổ và cứu nạn. Ngài thể hiện sự giác tha của Phật giáo Đại thừa. Một số tài liệu cho rằng Ngài là Thân sở hóa của Đại Nhật Như Lai và là hậu thân của Chính Pháp Minh Như Lai. Tên gọi Thiên Thủ Thiên Nhãn mang ý nghĩa là nhiều mắt và mắt thấu suốt. Quan Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn là vị Bồ Tát có vô số tay, vô số mắt có thể cứu khổ và lắng nghe tiếng kêu cứu của chúng sinh trần gian. Với nghìn mắt và nghìn tay, Ngài có thể soi thấu tất cả chốn sương thế và nghe thấu cả trăm ngàn lẽ đời, hiểu được nỗi khổ đau, bi phẫn và ai oán của con người.

Sự tích về Bồ tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Bồ tát Thiên Thủ Thiên Nhãn thường được tưởng tượng với hình tướng gồm 40 cánh tay, mỗi tay mang một con mắt. Mỗi cánh tay còn có 25 công dụng, tổng cộng là nghìn tay. Trong số các cánh tay đó, có hai tay chính là ấn hiệp chưởng, trong khi 38 tay khác cầm các bảo vật và pháp khí nhà Phật như búa, kiếm, tịnh bình, chày kim cang, bánh xe pháp, vải lụa gấm vóc, tràng hoa và châu báu.

Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn Ảnh tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Phần đầu của Ngài có 11 giác ngộ, tương ứng với 5 tầng. Tầng trên cùng là Pháp thân, tầng tiếp theo là Báo thân và 3 tầng cuối cùng gọi là Hoá thân. Vị Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát có 9 khuôn mặt, với 3 mặt ở bên trái biểu trưng cho bình đẳng tính trí, 3 mặt giữa biểu trưng cho Đại viên cảnh trí và 3 mặt bên phải biểu trưng cho thuyết pháp quan sát. Thân Ngài mang sắc trắng, có 11 hoặc 27 mặt, và đầu đội bảo quân. Hình tượng của Ngài trong từng bàn tay có một con mắt trí tuệ, tay cầm nhiều pháp khí tượng trưng cho mọi ngành nghề trong cuộc sống.

Thiên Thủ Thiên Nhãn hợp tuổi nào?

Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát thường được gọi là Phật Bà Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay. Ngài là vị Bồ Tát có khả năng nhìn thấu, nghe thấu trăm bề thế sự. Ngài dùng huệ nhãn để soi tỏ khắp bốn phương tám hướng và thấu đạt hết những khổ đau, bi phẫn của con người. Theo kinh Phật ghi lại, Thiên Thủ Thiên Nhãn là vị Phật bản mệnh của những người tuổi Tý. Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn sẽ hộ mệnh giúp những người tuổi Tý hóa giải được năng lượng xấu, tăng cường những mối quan hệ tốt đẹp và tránh xa những rắc rối tiềm ẩn.

Ngoài ra, Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát còn phù hộ người tuổi Tý, giúp họ lắng đọng tâm trí, tập trung phát triển trí tuệ. Ngài cũng giúp họ trừ đi tà ma ngoại đạo xung quanh, che chở và giảm nhẹ tai ương khi người tuổi Tý gặp năm hạn hoặc bị sao xấu chiếu.

Ý nghĩa của tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Ngài Đại Bồ tát Thiên Thủ Thiên Nhãn còn được gọi là Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát. Quán Thế Âm chính là cứu khổ, lắng nghe nơi nào có tiếng kêu cứu của chúng sanh trần gian và ứng hiện để cứu độ.

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát bằng đồng Phù điêu Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Ngài mong muốn mang đến sự an vui, bình yên cho tất cả chúng sinh. Ngài cũng đem lại sức mạnh để chúng ta sống lâu, diệt trừ ác nghiệp và tội nặng, xua tan bệnh tật và chướng nạn u mê, cũng như tăng trưởng công đức pháp lành. Ngài giúp chúng ta đạt được những thiện căn, xua tan sợ hãi.

Cách thờ cúng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Thiên Thủ Thiên Nhãn Đại Bồ Tát thể hiện sự bao dung, bác ái, từ bi, hỉ xả của nhà Phật. Ngài giúp chúng ta vượt qua khó khăn, hiểu chân lý Phật giáo và giảm bớt đau khổ và phiền não trong cuộc sống.

Khi thờ cúng tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát, cần đặc biệt chú trọng đến việc đặt bàn thờ và xây dựng không gian thờ phụng. Hãy chọn vị trí phù hợp, như trung tâm không gian, phòng thờ hoặc phòng khách - nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà. Đối diện cửa sổ để có đầy đủ ánh sáng và tang thêm nhuận khí. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến của thầy phong thuỷ để có vị trí đẹp nhất và hợp phong thuỷ với gia chủ.

Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng Phù điêu Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Hãy nhớ không đặt bàn thờ phật ở những nơi sinh hoạt đông đúc. Trong đạo Phật, không quan trọng ngày tốt hay ngày xấu, tuy nhiên, sự thành tâm và thành kính của gia chủ với Tam Bảo là quan trọng nhất. Hãy chọn ngày thích hợp như mùng 1, ngày rằm hay ngày vía Đức Quán Thế Âm để thỉnh tượng. Khi thờ tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát, hãy chuẩn bị một bàn thờ phật trang nghiêm, ấm cúng và chu đáo để khi rước tượng về nhà, bạn có thể thưởng thức linh thiêng và nhận lấy sự an lành.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là vị Bồ Tát vô cùng quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống Phật giáo. Hãy tìm hiểu thêm về những vị Phật và Bồ Tát khác để có thêm niềm tin và cảm nhận sự phù trợ của những vị thần này trong cuộc sống.

1