Chào bạn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá bí quyết nấu mì xào giòn chay đơn giản ngay tại nhà. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ chế biến. Nhưng trước khi bắt tay vào công việc, hãy cùng tìm hiểu những nguyên liệu cần chuẩn bị để có một món chay thật đậm vị nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chế biến mì xào giòn chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 3-4 miếng tàu hủ tươi mới để món ăn thêm thơm ngon.
- 2 củ cà rốt tươi ngon, không hư hỏng gì.
- 200 gram bắp non ngon.
- Khoảng ½ kg cải thìa và ½ kg bông cải trắng.
- 100 gram nấm đông cô - nguyên liệu không thể thiếu.
- Ngò và hành boa - rô để tăng thêm hương vị.
- Mì giòn - nguyên liệu chính không thể thiếu.
- Bột năng - có thể thay thế bằng bột bắp tùy theo sở thích.
- Gia vị - nước tương, hạt tiêu, hạt nêm chay, bột ngọt, dầu hào chay, ...
Hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu này trước khi đi mua để không bị thiếu và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Nếu bạn muốn, cũng có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác theo sở thích, ví dụ như bắp cải, chả chay, nấm cơm, đậu Hà Lan,...
Các bước chế biến mì xào giòn chay
Chế biến mì xào giòn chay không hề khó khăn. Công đoạn khó nhất là chuẩn bị nguyên liệu, nhưng quá trình chế biến lại rất đơn giản và dễ thực hiện. Dù bạn không phải là người khéo tay, chỉ cần tuân thủ các bước sau là có thể tự làm món ăn này một cách dễ dàng và ngon lành.
Bước 1: Sơ chế mì và các nguyên liệu
- Cà rốt: Gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt tỉa hoa, sau đó cắt khúc vừa đủ để xào.
- Ngò và hành boa: Rửa sạch và để ráo nước.
- Cải thìa: Rửa sạch với nước muối pha loãng, chần sơ qua với nước sôi, rồi để ráo nước.
- Tàu hủ: Cắt thành thanh dài và chiên lên cho giòn.
Bước 2: Xào rau và chế biến nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và đun nóng.
- Xào nấm đông cô đều tay và thêm hạt nêm chay để tăng thêm vị.
- Tiếp theo, xào cà rốt, bắp non, bông cải, tàu hủ cùng nhau. Trong quá trình xào, bạn nên cho thêm nửa chén nước lọc.
- Thêm nước tương, hạt nêm chay, dầu hào chay để món ăn đậm đà. Nếm thử và điều chỉnh vị theo khẩu vị.
- Khi các nguyên liệu vừa chín tới, thêm một ít bột bắp đã pha loãng để tạo độ sánh cho món ăn.
- Cuối cùng, cho cải thìa vào và xào đều tay. Khi nước trong chảo sôi lên, tắt bếp.
Bước 3: Chiên mì xào giòn chay và hoàn thành
- Đun nóng chảo, sau đó cho mì vào và chiên giòn.
- Gắp mì chiên giòn chay ra đĩa và trang trí các phần rau xào lên trên mặt đĩa. Rắc ít tiêu và thêm ngò lên đĩa.
- Vậy là bạn đã hoàn thành món chay hấp dẫn này.
Cách làm nước sốt mì xào giòn chay để món ăn thêm đậm vị
Nước sốt cũng rất quan trọng để làm cho mì xào giòn chay thêm đậm vị. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu cho bạn hai loại nước sốt phổ biến.
Nước sốt mì xào giòn chay Thái Lan:
- 50ml nước chanh tươi.
- 50ml xì dầu.
- 45ml dấm.
- 45ml dầu hào.
- 2 thìa đường.
- 4 gram ớt tươi băm nhỏ.
Nước sốt mì xào giòn chay Singapore:
- 2 củ tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ).
- 30ml xì dầu.
- 15 gram đường dừa.
- 45ml nước chanh nguyên chất.
Vậy là mì xào giòn chay đã sẵn sàng để thưởng thức. Hy vọng với bí quyết và hướng dẫn trên, bạn đã có đủ thông tin cần thiết để tự tay chế biến món ăn này. Hãy thử ngay và chia sẻ thành quả với mình nhé! Nào, vào bếp thôi!