Xem thêm

Bánh Bột Lọc Chay - Những Höp Bánh Chay xuyên thấu tuyệt ngon từ Việt Nam🌱💚

Phap Ngo Thich
Hình ảnh bánh chay Việt Nam trên đĩa đỏ Bánh Bột Lọc Chay - những chiếc bánh chay trong suốt từ Việt Nam. Những chiếc bánh trong suốt này được làm từ bột năng và...

Vegan Vietnamese dumplings Hình ảnh bánh chay Việt Nam trên đĩa đỏ

Bánh Bột Lọc Chay - những chiếc bánh chay trong suốt từ Việt Nam. Những chiếc bánh trong suốt này được làm từ bột năng và đậu xanh. Chúng thơm ngon, dai, tươi mát và rất nhẹ nhàng.

Amit là một người yêu thích bánh hấp, điều này đã khuyến khích tôi tiếp tục tìm kiếm công thức mới về bánh hấp. Và vài năm trước, cuộc tìm kiếm này dẫn tôi đến một công thức bánh hấp chay độc đáo từ Việt Nam được gọi là Bánh Bột Lọc Chay.

Chiếc bánh này mang một hình dáng rất độc đáo và điều đó đã truyền cảm hứng cho tôi để thử nghiệm ngay lập tức. Vị của nó cũng rất độc đáo và ngon. Tôi rất vui khi tìm thấy công thức này và hiện tôi đã làm chúng khá thường xuyên.

Bánh Bột Lọc Chay là gì?

Bánh Bột Lọc Chay là một loại bánh chay của người Việt Nam được làm từ bột năng và đậu xanh.

Chay trong tiếng Việt có nghĩa là chay xả, từ này đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc tìm kiếm thức ăn chay trong chuyến du lịch của chúng tôi tại Việt Nam.

Nói chung, những chiếc bánh chay trong suốt này thường được làm vào ngày Rằm và Mùng Một tại Việt Nam, khi hầu hết các vị sư Phật giáo chỉ ăn thực phẩm chay. Họ thậm chí không sử dụng tỏi và hành tây, nhưng trong công thức này, tôi đã sử dụng hành của thịt.

Ẩm thực Việt Nam được coi là một trong những ẩm thực lành mạnh nhất trên thế giới. Nó có hương vị rất tươi mới và thường rất nhẹ nhàng và ngon.

Nguyên liệu cần thiết cho bánh chay này bao gồm:

 1. Bột năng
 2. Nước: để làm bột, luộc bánh, tạo nước mắm chay và trong nước lạnh.
 3. Muối
 4. Tiêu đen bột
 5. Bột gừng: Bạn cũng có thể dùng gừng băm nhuyễn
 6. Hành lá xanh (dùng để nhồi như dầu ớt)
 7. Hành tây: Bạn cũng có thể dùng hành tím
 8. Đậu xanh (loại màu vàng)
 9. Ớt chuông đỏ - loại Thái hoặc bất kỳ loại ớt nóng nào.
 10. Dầu ăn - dầu thực vật / dầu cải đen
 11. Đường nâu
 12. Nước tương / Tamari

Nguyên liệu cần thiết cho bánh chay Việt Nam Hình ảnh nguyên liệu cho bánh chay Việt Nam

Cách làm bánh chay này?

Mung bean dumplings served on a red plate

Có bắt buộc phải ngâm đậu xanh không?

Đậu xanh vàng nấu rất nhanh nên bạn không cần phải ngâm nó. Nhưng nếu bạn ngâm trước khi nấu, quá trình nấu sẽ còn nhanh hơn nữa.

Có thay thế cho bột năng không?

Rất tiếc là không, không có bột nào khác có thể làm bánh chay này. Lớp vỏ trong suốt và dai được tạo ra chỉ bằng bột năng.

Bạn có thể tìm thấy loại bột này ở các cửa hàng châu Á hoặc có thể mua trực tuyến.

Mung bean dumplings Hình ảnh bánh đậu xanh

Đề xuất phục vụ

Những chiếc bánh trong suốt này được giữ trong nước lạnh trong vài phút sau khi luộc, làm cho chúng trong suốt. Vì vậy, chúng được phục vụ lạnh. Bạn không cần phải hâm nó sau khi lấy ra khỏi nước đá.

Bánh Bột Lọc Chay có hương vị tinh tế và được phục vụ với một loại nước mắm ngọt nhẹ và cơ bản nhưng thơm ngon, khiến vị của nó trở nên ngon miệng và phù hợp với những chiếc bánh dai này.

Vì vậy, nếu bạn làm Bánh Bột Lọc Chay, đừng bỏ qua việc làm nước mắm dùng kèm, công thức của nó đã được chia sẻ trong thẻ công thức.

Mẹo và thủ thuật trong công thức

Làm bột năng rất khó khăn. Khi lần đầu tiên tôi thử công thức này, tôi phí mất khoảng 1 kg bột năng. Ngay cả việc rửa chén bằng bột năng dính cũng gây đau đầu lớn và tôi rất khó chịu sau vài lần thất bại ban đầu.

Nhưng từ từ tôi đã học cách làm bột và bây giờ tôi luôn luôn làm những chiếc bánh hoàn hảo mỗi lần.

Tôi chia sẻ một số mẹo và thủ thuật mà tôi đã học được từ kinh nghiệm của mình, đừng bỏ qua chúng, nếu không đồ làm bột sẽ trở nên rất khó khăn.

 1. Sử dụng nước sôi sôi để làm bột năng. Khi nói đến nước sôi sôi, tôi có nghĩa là nước nóng cực kỳ - nước sôi. Nếu bạn thêm nước lạnh, nước ấm hoặc thậm chí nước nóng bình thường, bột sẽ không liên kết lại và trở thành một cục dính.
 2. Điều tôi làm là đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi cho đến khi nó sôi mạnh, và tôi không tắt bếp cho tới khi bột sẵn sàng để không để nước bắt đầu nguội.
 3. Không thêm nước vào toàn bộ bột năng một lần. Thêm nước vào một phần của bột, bắt đầu trộn trộn và khi bột bắt đầu liên kết lại, tiếp tục thêm nước sôi và bột cho đến khi bạn có một cục bột mịn, dai.
 4. Vì chúng ta sử dụng nước cực kỳ nóng, hãy sử dụng một cái thìa để bắt đầu trộn bột và nước. Khi bột bắt đầu dính lại, hãy dùng tay, lúc đó nhiệt độ sẽ dễ điều chỉnh hơn. Bạn cũng có thể đội găng bếp khi làm bột.
 5. Bột năng dễ bị khô và không cần thời gian nghỉ. Vì vậy, không nên làm bột trước. Chuẩn bị nhân, dầu ớt và nước mắm, sau đó làm bột. Giữ nó được che chắn bằng bao bì trong khi làm nhân bánh.
 6. Đừng làm lớp bọc bánh thành dày quá, nếu không, những chiếc bánh sẽ rất dai và khó nuốt.
 7. Đừng làm lớp bọc quá mỏng, nếu không, nhân sẽ rơi ra khi bạn luộc chúng.
 8. Vì những chiếc bánh trong suốt này dai, hãy làm kích thước của chúng nhỏ. Ăn những chiếc bánh dai lớn sẽ không tiện lợi lắm.
 9. Ngay khi bạn lấy bánh ra khỏi nước đá lạnh, hãy ngay lập tức đổ dầu ớt và một ít nước mắm lên chúng. Vào lúc này, hãy chắc chắn rằng dầu ớt và nước mắm được phủ đều lên bánh. Nếu bạn không làm điều này, những chiếc bánh sẽ dính với nhau và vào bên trong chén và việc quản lý chúng sẽ rất khó khăn.
 10. Bạn có thể thử những chiếc bánh chay này với những nguyên liệu như nấm, rau, giá, đậu hũ, v.v.

Các công thức chay Á tưởng thức hơn

Nếu bạn cũng yêu thích ẩm thực Á và đang tìm kiếm các lựa chọn chay, đừng bỏ qua các công thức sau:

 1. Mì xào Manchow
 2. Đậu phụ sốt lạc
 3. Rau bắp cải Thái
 4. Mì xào xanh rau
 5. Mì xào tỏi ớt

Nếu bạn thử bất kỳ công thức nào của mình, hãy đánh giá ⭐⭐⭐⭐⭐ nó trên thẻ công thức và để lại phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới. Bạn cũng có thể theo dõi tôi trên Facebook, Pinterest, Instagram và đăng ký kênh YouTube của tôi.

Các bước để làm bánh chay Việt Nam Các bước để làm bánh chay Việt Nam

Các bước để làm Bánh Bột Lọc Chay Các bước để làm bánh chay Việt Nam

Các bước để làm bánh đậu xanh Các bước để làm bánh chay Việt Nam

Các bước để làm bánh Việt Nam trong suốt Các bước để làm bánh chay Việt Nam

Bánh chay đậu xanh được phục vụ trên đĩa đỏ Bánh chay đậu xanh

1