Bằng Cường viết nhạc Phật Giáo

0
122

Nam ca sĩ Bằng Cường vẫn được biết đến với tư cáchmột ca sĩ – nhạc sĩ “chuyên trị” nhạc trẻ và là một ông bầu chuyên tổchức show cho giới trẻ, tuy nhiên gần đây anh.đột nhiên lắng lại, ít ồnào hơn trong những dự án của mình.

Trongcuộc trò chuyện mới đây, anh đã bật mí một kế hoạch thật đặc biệt, đólà việc anh sáng tác nhạc Phật giáo và sẽ tổ chức chương trình ca nhạcmừng Phật Đản.

Gần đây dường như tên tuổi của Bằng Cường đã lắng hơn trước nhiều?

Đúngvậy, lẽ ra chương trình “Đêm Sao Teen” vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện 2tháng 1 lần, tuy nhiên thời gian qua lại có nhiều ca sĩ đàn anh đàn chịthực hiện liveshow riêng rất hoành tráng. Trước tình hình thị trườngđang bão hòa show biểu diễn Bằng Cường cũng không chắc làm chương trìnhsẽ thành công nên đành tạm ngưng. Mặt khác thời gian qua Bằng Cườngtham gia quay hình chương trình DVD “Nụ cười thời trang” theo lời mờicủa một trung tâm ở hải ngoại nên cũng không có nhiều thời gian choviệc biểu diễn ở các sân khấu lớn. Bên cạnh đó Bằng Cường cũng đangtham gia một dự án âm nhạc rất đặc biệt.

Trong DVD này, anh được mời với tư cách ca sĩ hay nhạc sĩ?

Thậtbất ngờ là Bằng Cường được mời tham gia với cả hai tư cách. Thật ra banđầu phía bên kia biết đến Bằng Cường qua những sáng tác dành cho các casĩ, nhóm hát khác. Khi họ về nước tìm đến Bằng Cường thì họ lại thíchgiọng hát của ca sĩ Bằng Cường luôn.

Cộngtác với một trung tâm ở hải ngoại phải chăng là bước đệm để anh hướnggiọng hát của mình ra thị trường người Việt ở ngoài nước?

Thậtra không phải đến bây giờ Bằng Cường mới có được những lời mời như thế.Trước đây cũng đã có trung tâm sẵn sàng chấp nhận “lăng-xê” cho BằngCường tại thị trường hải ngoại. Nhưng họ lại kèm theo một điều kiện làBằng Cường phải đổi nghệ danh vì sợ sẽ đụng chạm đến tên tuổi một ca sĩkhác cũng có giọng hát cao vút. Với Bằng Cường thì cái tên này đã điliền với mình qua những thăng trầm trong sự nghiệp, vui có buồn có, vìvậy chẳng có lí do gì để Bằng Cường bỏ nó cả. Thế là đành phải từ chốithôi.

Còn dự án âm nhạc đặc biệt của anh là gì?

(Cười!)Đó là lần đầu tiên Bằng Cường viết nhạc Phật giáo, và sắp tới sẽ đứngra biên tập thực hiện một chương trình ca nhạc mừng lễ Phận Đản trongtháng 4 này quy tụ các ca sĩ là bạn bè như Khánh Ngọc, Mắt Ngọc, NguyễnLê Bá Thắng, Kim Lê Quyên, Triệu Trang, … Ngoài những ca khúc ca ngợiPhật giáo trong chương trình cũng sẽ có một ca khúc do Bằng Cường viếtđể cảm ơn sư thầy ở Canada đã mang tượng Phật Ngọc sang để Phật tử ViệtNam có cơ hội được chiêm bái.

Cơ duyên nào đưa anh đến dự án này?

BằngCường là một Phật tử vì vậy rất hay đi chùa và có nhiều dịp trò chuyệncùng các sư thầy. Trong một lần trò chuyện thì thầy phó trụ trì Lệ Châuchùa Trung Nghĩa ở Gò Vấp có nhờ Bằng Cường phổ nhạc giúp thầy 2 cakhúc. Bằng Cường quen viết nhạc trẻ rồi, nhưng với nhạc Phật giáo thìkhông phải muốn viết gì thì viết, vì vậy Bằng Cường cũng rất phân vântrước khi nhận lời. Cuối cùng, với sự động viên cùng những lời thuyếtgiảng của sư thầy, Bằng Cường đã hoàn thành và nhận được nhiều lờikhen. Vì lẽ đó, Bằng Cường mới được các sư thầy “chọn mặt gửi vàng” đểthực hiện chương trình mừng Phật Đản.

Vậy sau này anh có xem đề tài Phật giáo là một trong những hướng đi của mình không?

Viếtnhạc tôn giáo nói chung chứ không riêng gì Phật giáo là một công việcrất khó. Vì vậy mà Bằng Cường chỉ dám nói là tùy duyên mà thôi. Nếu cóđược cảm hứng, Bằng Cường sẽ viết nhưng hướng đi chính của Bằng Cườngvẫn là nhạc trẻ để phục vụ đông đảo khán giả nghe nhạc.

Chúc anh thật nhiều sức khỏe để thực hiện thành công chương trình ý nghĩa này.

Nguồn:thethaongaynay