Ban Ki-moon: Lời Phật dạy có thể giúp xây dựng thế giới hòa bình

0
115

TổngThư ký Liên Hợp quốc, ngài Ban Ki-moon phát biểu trong thông điệp gửiđến cộng đồng thế giới nhân dịp Đại lễ Vesak 2009 hôm thứ Tư 6/5 rằnglời Phật dạy có thể giúp thế giới trở nên hòa bình.  

“Tất cả chúng ta có thể học từ tinh thần từ bi của đức Phật.Những giáo huấn vượt thời gian của đức Phật có thể giúp chúng ta giảiquyết nhiều vấn đề toàn cầu mà chúng ta đang đối diện ngày nay,” ngài Ban Ki-moon nói trong thông điệp của ngài.

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc gửi trước thời điểm diễn raĐại lễ Phật đản. Theo truyền thống, ngày lễ Phật đản được biết đến nhưlà ngày lễ Vesak hoặc Visakah, một ngày trăng tròn mà năm nay rơi vàongày 9/5/2009.

Vesak là tên của tháng đức Phật đản sinh theo lịch âm của Ấn Độ.Cộng đồng Phật tử khắp nơi trên thế giới tổ chức ngày lễ này vào ngàytrăng tròn bằng tất cả lòng thành kính và hiếu đễ của họ như là ngàytrùng khớp với ngày Phật đản sinh, ngày Phật thành đạo, ngày Phật nhậpNiết-bàn.

“Nhu cầu đoàn kết toàn cầu có vẻ như là một khái niệm hiện đại,nhưng không phải vậy. Cách đây hơn 2500 năm, đức Phật dạy rằng khôngmột sự vật nào tồn tại biệt lập, tất cả mọi hiện tượng là tùy thuộc lẫnnhau. Thật là sâu sắc, đúng như lời đức Phật đã dạy, chúng ta không thểcó hạnh phúc chừng nào mà người khác vẫn còn khổ đau, và khi chúng tahành động vượt lên tất cả, chúng ta sẽ khám phá điều tốt đẹp nhất nằmtrong chính chúng ta,” ngài Tổng Thư Ký nói thêm.

Trong thông điệp chúc mừng đại lễ Vesak 2009, ngài Tổng Thư kỳ LiênHợp quốc cũng thúc giục mỗi cá nhân nên quyết định giúp đỡ những ngườicòn đang sống đau khổ ngõ hầu đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn.