Xem thêm

Bài thuốc 'lạ' của một vị sư chữa bệnh cho cả vạn người

Phap Ngo Thich
Bén duyên với cõi phật Chùa Thiên Phước, nằm trong con hẻm số 27 phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, không chỉ thu hút rất nhiều người đến tham quan và sinh hoạt văn...

Bén duyên với cõi phật

Chùa Thiên Phước, nằm trong con hẻm số 27 phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, không chỉ thu hút rất nhiều người đến tham quan và sinh hoạt văn hoá tâm linh mà còn là "địa chỉ đỏ" về khám chữa bệnh từ thiện.

18-12-24_nh-1 Hình ảnh chùa Thiên Phước

Khi đến chùa, tôi thấy hàng chục bệnh nhân đang ngồi chờ đợi lượt khám. Thầy trụ trì Thích Thiện Đạo vừa bắt mạch, bó thuốc vừa hướng dẫn người bệnh các việc cần làm sau khi khám chữa. Gần 2 tiếng sau, ông mới ra ngoài gặp chúng tôi.

Thầy Thích Thiện Đạo kể rằng, lúc còn nhỏ, gần nhà có một ngôi chùa lớn. Ông và chị gái thường ra chơi và thích nghe những bài kinh kệ êm dịu lúc nào không biết. Sau đó, ông được các sư trong chùa dạy chữ. Tại đây, ông thấy mình có duyên, và những vị sư là những thầy thuốc giỏi, đã truyền nghề cho ông.

Ông "bén duyên" với những bài thuốc từ đó. Với tinh thần sáng dạ, đam mê nghiên cứu cây thuốc và bài thuốc, Đại Đức Thích Thiện Đạo nhanh chóng tiếp thu tất cả, trong đó có bài thuốc khai thông huyệt đạo ở lòng bàn tay và đắp thảo dược hút độc chữa bệnh. Bài thuốc của ông có khả năng trị dứt các bệnh sởi, phong ngứa, nóng sốt, đau nhức cơ, xương, ngộ độc, rắn cắn...

Một người phụ nữ tên Như kể: "Hồi đó, tôi bị phong ngứa nên chẳng làm được gì, suốt ngày ngồi gãi. Bệnh làm cho tôi không sao ngủ được dù đã uống rất nhiều loại thuốc. Có bệnh trong người, uống thuốc tây không khỏi nên khi nghe ai mách thuốc đông y nào cũng mua về uống. Dù vậy, bệnh vẫn không khỏi hẳn. Rồi tình cờ có người mách tôi đến gặp sư thầy..."

Sau một ngày thầy bó thuốc vào lòng bàn tay, tôi thấy bệnh đỡ hẳn, không còn ngứa ngáy nhiều như trước. Sau vài lần đắp thuốc nữa, tôi khỏi hẳn. Thầy chữa khỏi bệnh mà chẳng lấy công, nên từ đó đến nay, mỗi tháng tôi dành vài ngày đến đây làm công quả và mang con gái cùng các cháu đến, vừa vãn cảnh vừa góp chút thời gian cho chùa.

Chữa bệnh cho cả vạn người

Phương pháp chữa bệnh của thầy Thích Thiện Đạo không phải là lạ. Thầy có kiến thức khám bệnh và nhìn người bệnh, thầy biết bị chứng gì sau đó dùng bài thuốc phù hợp, đắp lên huyệt đạo để hút độc và truyền thuốc trị bệnh qua đường máu. Khi tôi hỏi liệu thuốc có truyền qua da không, ông cười và nói: "Không, phải truyền trực tiếp chứ. Đâu phải thuốc nào cũng truyền qua da được. Vả lại, để thuốc thẩm thấu qua da rất lâu".

Phương pháp truyền thuốc trực tiếp mà thầy Thích Thiện Đạo sử dụng là dùng lưỡi dao lam cắt nhẹ lên các điểm huyệt trên lòng bàn tay và sau đó bó thuốc vào chỗ vừa cắt. Tuỳ loại bệnh mà bài thuốc có các thành phần khác nhau và thời gian bó thuốc cũng khác nhau. Đây chính là phương pháp truyền thuốc trực tiếp. Chỉ cần một thời gian ngắn sau khi bó thuốc, có thể biết thuốc có tác dụng hay không.

18-12-24_nh-2 Hình ảnh thầy Thích Thiện Đạo bó thuốc cho một bệnh nhi

Tôi tỏ ra ngập ngừng và hỏi: "Đây là một bài thuốc hay, thầy không truyền cho hậu thế, có thể thất truyền không?". Ông trầm ngâm và nói: "Đây là bài thuốc gia truyền của sư phụ thầy truyền lại và rất khó chứ không đơn giản. Phải là người có chuyên môn mới hiểu được. Thầy cũng mong có thể truyền bá rộng rãi bài thuốc này nhưng chỉ sợ học không tới, áp dụng không đúng trình tự và liều lượng, thì rất nguy hiểm. Như vậy, hoá ra từ cứu người lại thành hại người sao?".

Lương y Lương Bình, Phó Chủ tịch Hội Đông Y Thuận An cho biết: "Việc sư Thích Thiện Đạo chữa bệnh bằng cách bó thuốc vào tay là phương pháp cổ truyền dân gian. Nhiều thầy lang từng chữa được những căn bệnh nan y từ những bài thuốc gia truyền như vậy. Nhưng những trường hợp nắm giữ bài thuốc gia truyền từ đời này đến đời khác chủ yếu chỉ điều trị hiệu quả một căn bệnh. Như trường hợp Thích Thiện Đạo tại chùa Thiên Phước cũng vậy, ông chỉ điều trị chính là bệnh phát ban, sởi, phong ngứa.

Ở tuổi ngoại thất thập, Thích Thiện Đạo, trụ trì chùa Thiên Phước, đã có hơn 30 năm hành thiện cứu người và giúp đời. Ông không màng vật chất và ước mong lớn nhất của ông là chỉ mong mỗi người đến đây, khi trở về sẽ để lại bệnh tật và mang niềm vui về với gia đình. Ông Trương Văn Kiệt, Trưởng Ban Dân vận thị xã Thuận An, cũng như mọi người khác, nói: "Thầy là người đức độ, mấy chục năm nay, đã có hàng vạn người tìm đến nhờ thầy chữa bệnh. Vì thế, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà chùa. Mong có nhiều người nghèo, bệnh tật được cứu giúp hơn nữa".

18-12-24_nh-4 Thầy Thích Thiện Đạo chăm sóc các bệnh nhi

Theo lương y Lương Bình, phương pháp bó thuốc của Thích Thiện Đạo là một trong những phương pháp chữa trị bằng Đông y. Trong lòng bàn tay và lòng bàn chân có nhiều huyệt đạo quan trọng. Từ đó, thuốc có thể truyền ra cơ thể qua mạch máu, nhưng không truyền ngược lên não bộ và không gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp chữa bệnh bằng cách bó thuốc chưa hoàn toàn ở thuốc. Người nắm giữ bài thuốc còn có những bí quyết gia truyền riêng.

1