Bài học hướng thiện…

0
147

Vào những ngày này, giới Tăng ni, Phật tử hoan hỷ chào mừng lễ Phật đản Phật lịch 2553. Không chỉ những người theo đạo Phật, gần đây rất nhiều người đã tìm thấy những bài học cuộc sống qua giáo lý nhà Phật…

Mái chùa và những thanh âm hồng chung, không gian của bình yên khiến cho bất cứ ai khi đến cũng cảm thấy nhẹ lòng. Đó là lý do đầu tiên mà mỗi tuần, những con người yêu giáo lý nhà phật lại tập trung về Chùa Bảo Lâm, tỉnh Phú Yên để cùng sinh hoạt trong “Gia đình Phật tử”.

Phần đông những người có mặt trong buổi sinh hoạt là trẻ em độ tuổi thiếu niên, song các em đã có nề nếp trong lối sống, nề nếp như có sẵn trong người mà không phải cố ý thể hiện, từ cách xếp hàng cho đến việc đặt đôi dép, hay mũ nón trước khi vào gian thờ Phật.

Sỡ dĩ gọi những nhóm sinh hoạt này là “Gia đình Phật tử” vì tất cả đều chan hoà như trong một gia đình và điểm chung là, cùng hướng về những điều hay trong giáo lý nhà Phật.

Mở đầu cho mỗi buổi sinh hoạt của gia đình Phật tử là những lời nguyện cầu Quốc thái dân an, sự bình yên đến mọi nhà. Tâm niệm như được linh ứng trong không gian tâm tưởng. Có những điều răn của Phật được những đứa trẻ trong “Gia đình Phật tử” đọc đi đọc lại trong các buổi sinh hoạt, đó là những bài học đạo đức cho con người về sự hiếu thuận, về lòng từ bi.

Giáo lý của nhà Phật huyền diệu với những cuốn kinh mà để hiểu đến tận cùng có khi phải đi hết đời người. Nhưng giáo lý của nhà Phật cũng thật gần gũi khi với người này, giáo lý được hiểu như lời khuyên phải có chữ Nhẫn, với người khác lại là chữ Tâm, với người khác nữa lại là chữ Đức…

Việc tổ chức sinh hoạt “Gia đình Phật tử” chính là tạo ra một không gian để mỗi con người tiếp nhận giáo lý Phật giáo, trở thành những bài học hướng thiện.

Giữa bao lo toan tất bật của cuộc sống, một phút lắng mình để hướng thiện trở thành điều quý giá. Dành một giờ, hai giờ mỗi tuần để trải lòng mình trong cõi thiền và suy ngẫm về lời hay từ trang sách Phật, những người trong “Gia đình Phật tử” đã thấy khoảng thời gian ấy đọng lại trong họ bao điều có ích.

Nguồn: vtv.vn