Ẩm thực chay

Top 20+ Món Chay Ngon Thanh Đạm Giàu Dinh Dưỡng Nhất

Phap Ngo Thich

Ngày nay, nhiều người lựa chọn ăn chay vì sự thanh đạm, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp 20+ món chay ngon, giàu dinh dưỡng do bTaskee gợi ý...

Ngày nay, nhiều người lựa chọn ăn chay vì sự thanh đạm, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp 20+ món chay ngon, giàu dinh dưỡng do bTaskee gợi ý nhé!

Đậu hũ (đậu phụ) xào rau củ

Đậu hũ (hay còn gọi là đậu phụ) là nguyên liệu quen thuộc đối với nhiều món ăn đặc biệt là các món chay. Đậu hũ xào rau củ đơn giản, dễ làm nhưng lại rất thơm ngon và đầy dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g đậu phụ
  • ½ súp lơ
  • 3-4 tép tỏi, băm nhuyễn
  • Hành lá
  • 1 củ cà rốt
  • 1-2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh dầu hào chay
  • Tiêu, muối, đường, hạt nêm.

Các bước thực hiện:

  1. Súp lơ, cà rốt rửa sạch, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ.
  2. Chiên đều đậu hũ cho đến khi vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
  3. Phi tỏi đến khi ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho súp lơ, cà rốt vào xào đều tay, nêm dầu hào và các loại gia vị khác tùy khẩu vị.
  4. Cho đậu hũ vào xào cùng, thêm hành lá, tiêu rồi cho ra đĩa.

Đậu hũ (đậu phụ) xào salad

Đây là món ăn ăn thuần chay nhẹ nhàng, thanh đạm và được rất nhiều tín đồ ăn chay ưa chuộng. Cùng bTaskee thực hiện món đậu hũ xào salad này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g đậu hũ, cắt thành miếng vuông nhỏ
  • 1/2 quả dưa chuột
  • 1/2 quả cà chua
  • 1/2 quả cà rốt
  • 1/4 củ hành tây
  • Rau sống như rau xà lách, rau cải xoăn, rau mùi (tuỳ thích)
  • 1-2 muỗng canh nước mắm
  • 1-2 muỗng canh nước chanh tươi
  • 1 muỗng canh dầu ô liu hoặc dầu hạt điều
  • Tiêu, muối, hạt nêm và gia vị khác theo khẩu vị.

Các bước thực hiện:

  1. Dưa chuột, cà rốt, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, cà chua bỏ vỏ, thái lát hoặc đôi.
  2. Cho dầu vào chảo đến khi nóng thì cho đậu hũ vào chiên đều với ít muối và tiêu cho đến khi đậu hũ có màu vàng và bề mặt hơi giòn.
  3. Pha sốt: Nước mắm, nước chanh, muối và tiêu thành hỗn hợp nước mắm.
  4. Trong một bát riêng, trộn đều dưa chuột, cà chua, cà rốt, hành tây và các loại rau sống khác.
  5. Thêm đậu hũ xào vào tô salad và trộn đều.
  6. Rưới nước sốt lên trên salad và trộn đều để hòa quyện các hương vị.
  7. Rắc đậu phộng, vừng lên trên salad (tùy chọn) và trình bày món ăn trên đĩa.

Nấm rơm nướng nước tương

Bạn có thể thưởng thức món ăn này theo nhiều cách, ăn kèm với cơm, bánh mì hoặc dùng làm đồ nhắm cho các bữa tiệc. Nấm rơm nướng nước tương có vị ngon đậm đà, lạ miệng, hao cơm chắc chắn sẽ làm hương vị bữa ăn của bạn thêm phần mới mẻ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g nấm rơm
  • 2-3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh mật ong hoặc đường nâu
  • 1-2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • Rau mùi tươi, cắt nhỏ (tùy thích)
  • Tiêu, muối và gia vị khác theo khẩu vị

Các bước thực hiện:

  1. Chuẩn bị nấm bằng cách rửa và cắt chúng.
  2. Trộn nước tương, dầu mè, mật ong hoặc đường nâu, nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ và gia vị trong một bát nhỏ để tạo hỗn hợp nước sốt.
  3. Cho nấm vào, trộn đều với nước sốt và để trong 15-20 phút cho nấm ngấm gia vị.
  4. Làm nóng lò nướng hoặc lò nướng than trước khi nướng. Xếp hoặc treo nấm lên khay nướng và để ráo hỗn hợp nước sốt thừa.
  5. Nướng nấm trong khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi nấm chín và có màu vàng nâu.
  6. Bày nấm rơm nướng ra đĩa và rắc rau mùi tươi cho món ăn thêm dậy mùi và đẹp mắt.

Món chay ngon - Ớt chuông nhồi đỗ (đậu) và lạc chay

Ớt chuông nhồi đỗ và lạc chay là một trong các món chay ngon hấp dẫn được bày biện rất độc đáo và bắt mắt. Món ăn có thể được dùng làm món khai vị hoặc món chính trong các bữa cơm hay bữa tiệc của bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5-6 quả ớt chuông (loại tùy thích)
  • 150g đỗ (đậu)
  • 50g lạc rang, giã nhỏ (hoặc sử dụng hạt lạc khác)
  • 1 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Rau thơm, hành lá
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Trộn đều đậu (đỗ) đã xay nhuyễn, lạc rang giã nhỏ, hành tím, tỏi, nước mắm, nước tương, đường và muối để làm nhân.
  2. Nhồi nhân đã trộn vào ớt chuông cắt đôi.
  3. Cho dầu ăn vào chảo lòng sâu. Khi dầu nóng, bỏ từng ớt đã nhồi vào chảo. Chiên ớt trong dầu đến khi vàng và chín thì vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.
  4. Bày ớt nhồi đĩa và rắc rau mùi tươi, hành lá cho món ăn thêm thơm và đẹp mắt.

Món chay ngon - Chả giò nấu chay

Chả giò nấu chay là loại chả có nhân rau củ hoặc nấm, thường được ăn kèm với rau sống tươi mát. Chả chiên giòn rụm kết hợp với rau làm giảm độ ngấy nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 20-25 tờ bánh tráng cuốn chả giò
  • 200g đậu hũ, nghiền nhuyễn hoặc xay nhuyễn
  • 100g nấm mèo, nấm đùi gà hoặc mộc nhĩ
  • 50g cà rốt
  • 50g hành tây
  • 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Nấm, cà rốt, hành tây rửa sạch, băm nhỏ.
  2. Trộn đậu hũ, nấm, cà rốt, hành tây, tỏi, dầu mè, nước mắm, nước tương, đường và muối để làm nhân.
  3. Nhúng qua bánh tráng vào nước để bánh mềm. Tiếp theo, trải nhân lên từng miếng bánh tráng và cuộn chặt lại.
  4. Bắc bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho chả giò đã gói vào chảo. Chiên chả giò trong dầu cho đến khi vàng nâu và lớp vỏ giòn. Vớt ra để ra ngoài giấy để ráo dầu.
  5. Bày chả ra đĩa và ăn kèm với rau sống như xà lách, rau thơm, các loại rau sống khác và chấm cùng nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị.

Đậu hũ (đậu phụ) sốt nấm đông cô

Đậu hũ (đậu phụ) sốt nấm đông cô là một trong các món chay nổi tiếng, kết hợp giữa đậu hũ mềm mịn và hương vị thơm ngon của nấm đông cô. Món ăn thoạt nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại rất dễ thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g đậu hũ (đậu phụ), cắt thành từng miếng vừa ăn
  • 200g nấm đông cô, rửa sạch và cắt lát mỏng
  • 1 củ hành tím
  • 2-3 tép tỏi
  • 200ml nước dừa (hoặc nước cốt dừa)
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm

Các bước thực hiện:

  1. Làm nóng dầu trong chảo. Phi tỏi và hành tím cho đến khi thơm.
  2. Thêm đậu hũ và nấm đông cô vào chảo, xào trong vài phút.
  3. Đổ nước dừa hoặc nước cốt dừa vào, đậu hũ và nấm đông cô sẽ ngấm đều hương vị của nước dừa.
  4. Tiếp tục xào cho đến khi đậu hũ và nấm mềm mịn và thấm đều gia vị.
  5. Thêm nước mắm và tiếp tục xào đến khi hỗn hợp đậu hũ và nấm đặc đều.
  6. Cho ra đĩa và thưởng thức.

Đó là những món chay ngon, giàu dinh dưỡng mà bạn có thể thử làm. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng và bổ dưỡng!

1