Trong những năm gần đây, món chay đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong mâm cơm gia đình đầu năm. Với mong muốn mang đến sức khỏe, bình an và hạnh phúc cho gia đình, nhiều người đã chọn các món chay ngon để khởi đầu năm mới. Hôm nay, hãy để Bếp Việt giới thiệu đến bạn một món chay ngon, thanh mát và đơn giản để bạn thưởng thức cùng gia đình. Đó chính là món hủ tiếu xào nấm chay.
Nguyên liệu
- 350 gr hủ tiếu tươi (hoặc hủ tiếu khô)
- 100 gr chả chay (hoặc mì căn)
- 1 củ cà rốt
- 200 gr cải thìa
- 250 gr nấm rơm tươi
- 100 gr nấm mèo khô
- 200 gr nấm đông cô tươi (nấm hương)
- 5 nhánh hành lá
- 5 nhánh ngò rí
- 5 nhánh cần tây
- 3 trái tắc
- 2 quả ớt
- Nước tương, dầu hào, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm nấm hương Bếp Việt, tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại và cắt bỏ phần chân nấm. Cắt nấm làm đôi hoặc bốn tùy vào kích thước của nấm.
- Nấm mèo và nấm hương khô ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó rửa lại và thái nhỏ. Lưu ý không ngâm nấm mèo khô quá lâu hoặc để qua đêm, để tránh tạo ra chất độc và ngâm nấm bằng nước lạnh.
- Cải thìa tách từng lá, rửa sạch và để ráo. Có thể cắt khúc khoảng 2 lóng tay nếu muốn.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa lại và cắt sợi.
- Cắt bỏ gốc rễ của hành lá, ngò rí và cần tây, sau đó rửa sạch. Cắt nhỏ hành lá và cụng cần tây.
- Bỏ cuống ớt, rửa sạch và băm nhỏ.
Các bước thực hiện
Bước 1: Xào rau nấm
- Đun nóng một muỗng canh dầu ăn trong một chảo lớn, sau đó cho hành lá vào phi thơm. Khi hành đã thơm, cho nấm hương vào xào khoảng 1 phút, sau đó tăng lửa và cho nấm rơm, cà rốt vào xào thêm 2 phút.
- Nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm nấm hương Bếp Việt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Đảo đều cho tan gia vị.
- Nêm nếm theo khẩu vị và thêm cọng cần tây cứng, rau cải thìa vào xào thêm 2 phút.
- Giảm lửa và thêm lá cần tây, nấm mèo vào xào thêm 1 phút. Vớt rau nấm ra tô và tắt bếp.
Bước 2: Trụng và xào hủ tiếu
- Đun nước sôi trong một nồi lớn, sau đó cho hủ tiếu vào và đảo đều. Vớt hủ tiếu ra để ráo nước. Trong chảo vừa xào rau nấm, hâm nóng lò để lại lửa lớn, sau đó cho hủ tiếu đã trụng vào xào khoảng 2 phút. Tiếp tục cho tô rau nấm vào xào chung thêm 1 phút và tắt bếp.
Bước 3: Làm nước chấm
- Vắt nước cốt từ 3 trái tắc, cho vào một chén. Thêm 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước tương. Đảo đều, nêm nếm theo khẩu vị và thêm ớt băm vào. Đây là nước chấm hoàn thành.
Thành phẩm
- Sau khi xào, cho hủ tiếu xào rau nấm chay ra dĩa, rắc lên một ít tiêu xay và trang trí thêm ngò rí. Dĩa hủ tiếu có màu sắc hấp dẫn và thành phần gồm những sợi hủ tiếu dai dai, thấm đều gia vị và được ăn kèm với rau, củ và nấm dai ngọt hài hòa. Chắc chắn món này sẽ chinh phục khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Bếp Việt chúc bạn và gia đình có bữa ăn thật ngon miệng với món Hủ tiếu xào chay này.