Ai điên, ai tỉnh?

0
100

Đôi khi xuống phố thấy người điên đứng giữa đường chỉ chỏ,nói nhảm rồi la hét, ta thấy cảm thương cho thân phận bất hạnh củangười đã mắc phải căn bệnh quái ác! Ta cũng cám cảnh khi thấy vẻ điênloạn càng khiến mọi người phải sợ hãi, xa lánh người bệnh đó.

Thếnhưng khi trở về nhà, ngồi một mình trong thinh lặng với một chút tríhuệ, chợt trong lòng hốt hoảng và sợ hãi quá chừng. Bởi nếu có mộtphương tiện kỹ thuật tiên tiến nào đó có thể khuếch đại được những ýnghĩ, những lời nói thầm xuất hiện liên miên bất tận trong tâm trí, thìcó thể hình dung, ta cũng đang nói liên tục cùng với những trạng tháitâm lý khác nhau, những cung bậc cảm xúc thay đổi đến chóng mặt.

Nhưkhi ta đang nghĩ về yêu thương cũng có thể đột ngột chuyển sang giậndữ, hận thù rồi lại đột ngột chuyển sang lo âu, sợ hãi, rồi ăn năn, hốihận, rồi mưu mô, mánh khóe, rồi lại trở về với ân hận, sợ hãi, loâu…, như một người điên loạn thật sự vậy. Nếu không tin, quý vị cóthể kiểm chứng bằng cách thử ngồi xuống và viết ra giấy tất cả những ýnghĩ, ý tưởng trong đầu mình. Chỉ sau khoảng một giờ ghi lại mớ suynghĩ hỗn mang ấy, quý vị có thể thấy tâm trí của mình căng thẳng điênloạn đến mức nào, đặc biệt trong những giai đoạn bị stress.

Đếncơ quan ngồi giao ban với sếp, trong đầu ta nghĩ gì? Tôn trọng cũng có,đôi khi giận hờn, đôi khi khinh bỉ, rủa thầm. Nhìn sang đồng nghiệp,biết bao ý tưởng xuất hiện: nể nang, ganh ghét, nâng đỡ, nghĩ cách hãmhại nhau… Về nhà gặp vợ hoặc chồng có thể thấy yêu thương, chia sẻ,giúp đỡ, nhưng cũng đâu thiếu những lúc coi thường, dối gạt, bực mình…

Ngaycả trong lúc quan hệ vợ chồng, có chắc rằng đôi vợ chồng đang thật sựyêu thương, dâng hiến cho nhau hay phải vay mượn hình bóng của ai đó?Đến thăm cha mẹ có thật sự bằng tình thương yêu và hiếu đạo, hay đầy ắptư tưởng bất kính, moi móc tiền bạc, mưu tính thừa kế, phân chia tàisản, tranh giành với anh em… Vô vàn bối cảnh, vô vàn những nghĩ suycao thượng, đẹp đẽ xen kẽ với xấu xa, cuồng loạn âm thầm trong tâm tríta, mà nếu chúng phát ra thành tiếng, thì chắc chắn ta hay những kẻđiên loạn thấy ở ngoài đường cũng vậy thôi, có khác gì nhau đâu?!

Với”tâm viên ý mã” như thế, nếu ta không làm cho chúng lắng xuống, an tĩnhtrở lại mà vẫn tiếp tục nuôi dưỡng bằng sự tham lam, thù hận, ích kỷ,hiểm ác… thì rồi một ngày nào đó, chỉ cần một va chạm nhỏ thôi cũngđủ bùng lên ngọn lửa sân hận. Và ngọn lửa oan nghiệt ấy sẽ biến tathành kẻ điên loạn thật sự với bạo hành, lừa đảo, thậm chí cướp của,giết người…

Để tránh dồn nén những cảm xúc, ý nghĩ xấu, cầntập luyện tư duy tích cực hay thiền định. Thường xuyên thiền định giúpta cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản, những ý tưởng náo nhiệt, xấu xa,cuồng loạn sẽ lắng xuống và tan biến để những buồn bực, hờn giận, hậnthù cũng nhạt nhòa theo. Tâm hồn một khi đã tĩnh lặng, an bình thì tríhuệ sẽ phát sinh để ta có thể nhận ra rằng sự ồn ào náo nhiệt đôi khiđến mức cuồng loạn của tâm trí chỉ là những ảo vọng và ta có thể rời bỏchúng.

Tập luyện thiền định không phải là hô khẩu hiệu, đánhbóng hình ảnh rằng ta cũng có đạo tâm mà hãy xem đó là một phương phápđiều trị những loạn động, những vết thương, vết sẹo trong tâm hồn mộtcách khoa học và hiệu quả. Tại sao chúng ta không bắt đầu tập luyện thửxem?

Theo TBKTSG