Ăn món chay là một phong cách ăn uống đang ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn ngày nay. Nó không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có tác động tích cực đến môi trường và lối sống lành mạnh.
Một trong những lợi ích hàng đầu của việc ăn chay là cải thiện sức khỏe. Chế độ ăn chay giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất từ các loại thực phẩm thực vật giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và nhiều bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, việc ăn chay cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm trong cơ thể và hài hoà vóc dáng.
Không chỉ có lợi cho sức khỏe cá nhân, ăn chay cũng góp phần bảo vệ môi trường. Ngành công nghiệp gia súc gây ra rất nhiều khí thải methane và ô nhiễm từ quá trình nuôi dưỡng và xử lý chất thải gia súc. Bằng việc giảm tiêu thụ sản phẩm từ gia súc, chúng ta có thể giảm lượng khí thải và ô nhiễm môi trường.
Dưới đây là 8 món chay mà bạn có thể thường xuyên làm cho các bữa tiệc gia đình hay khi cần nấu món chay cho các dịp cúng giỗ.
Giò lụa chay
Nguyên liệu để chế biến món giò lụa chay đơn giản
- 400g váng đậu
- Lá chuối tươi
- 1 củ tỏi tây
- Khuôn giò
- Lạt luộc dẻo
- Gia vị: nước tương, hạt tiêu, bột nêm, muối
Cách làm giò lụa chay tại nhà
- Ngâm váng đậu trong nước ấm 20 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.
- Luộc váng đậu 20 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
- Thái nhỏ tỏi tây và phi lên, đảo cùng đường, muối tiêu và tàu hũ trong 15 phút.
- Bó tàu hũ đã tẩm gia vị bằng lá chuối thật chặt tay rồi lấy dây buộc lại.
- Luộc trong nước sôi khoảng 60 phút là hoàn tất.
Chúc bạn thành công!
Miến xào chay thập cẩm
Với nguyên liệu chính từ miến dong, miến xào chay thập cẩm là một món ăn ngon dễ làm mà lại cực kỳ bổ dưỡng. Đây là một món ăn mà rất tốt cho người cần giảm cân hoặc đang điều trị bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu làm miến xào chay
- 200g miến
- 2 thìa dầu mè
- 1 thìa vừng rang
- 2 nhánh tỏi băm
- 1 củ hành khô
- 10g mục nhĩ
- 6 cây nấm hương
- 1 củ cà rốt thái sợi
- Hành lá
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm.
Hướng dẫn làm miến xào chay
- Ngâm miến trong nước ấm khoảng 10 phút cho miến mềm ra rồi vớt ra cho ráo nước.
- Thái sợi nấm hương, cà rốt, ớt chuông, cắt hành lá thành các khúc nhỏ. Ngâm mộc nhĩ trong nước sôi trong 10 phút rồi lấy ra rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành sợi nhỏ.
- Cho 2 thìa dầu mè, 1 thìa hạt nêm vào trộn đều để miến ngấm gia vị.
- Phi hành, tỏi cho thơm rồi cho nấm, mộc nhĩ, cà rốt, ướt chuông vào xào đến khi săn thì đổ miến vào đảo thêm khoảng 5 - 10 phút.
- Trình bày miến ra đĩa và rắc thêm hành lá, vừng rang lên trên.
Thưởng thức món miến xào chay thập cẩm thật ngon miệng!
Súp bí đỏ
Với hương vị thơm và ngậy của bí đỏ kết hợp với nước cốt dừa, đây sẽ là món khai vị hoàn hảo cho những mâm cỗ chay.
Cách làm súp bí đỏ chay
- Lấy 500g bí đỏ đã bỏ vỏ, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn và hấp chín.
- Xay nhuyễn bí với đậu phộng. Lưu ý khi xay xong, bạn cần rây cho hết cặn.
- Đun sôi hỗn hợp trong 3 phút rồi cho thêm nước cốt dừa và gia vị cho món ăn đậm đà hơn.
Đậu phụ non sốt nấm đông cô
Đây là một món ăn chay độc đáo và lạ miệng. Bạn có thể món ăn này vào thực đơn mâm cơm ngày rằm.
Nguyên liệu để nấu đậu phụ non sốt nấm đông cô
- 100g nấm đông cô tươi
- 1 gói đậu hũ non
- 1 thìa bột năng
- Hàng lá, rau mùi
- Gia vị: dầu hào, nước tương, muối, dầu mè, hạt nêm từ nấm
Hướng dẫn làm đậu phụ non sốt nấm đông cô
- Đầu tiên, bạn phải sơ chế nguyên liệu của mình. Nấm cần được rửa sạch, bỏ gốc và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó bạn rửa sạch lại bằng nước thường rồi thái nhỏ. Làm sạch đậu hũ và thái thành miếng vừa ăn.
- Bạn cho 1 ít dầu ăn và làm nóng chảo trước để phi hành. Sau khi hành đã có mùi thơm, thì cho nấm vào cùng các gia vị sao cho vừa ăn.
- Hòa bột năng với 50ml nước và đun cho đến khi hỗn hợp sệt hơn, thì cho thêm hành lá và rau mùi là xong.
Tôm chay xào thập cẩm
Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc chay, tôm chay xào thập cẩm chắc chắn sẽ là điểm nhấn thú vị trong thực đơn của bạn bởi màu sắc hấp dẫn và trình bày bắt mắt.
Nguyên liệu làm tôm chay xào thập cẩm
- 100g tôm chay
- Nấm hương, mộc nhĩ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Hành hoa
- Rau mùi
- Gia vị: xì dầu, dầu ăn, bột canh, bột nêm
Cách làm tôm chay xào thập cẩm
- Rửa sạch tôm rồi xào qua cho săn lại.
- Phi thơm hành và cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ rồi cho tôm đã sơ chế vào xào trong 2 - 3 phút, thêm gia vị cho vừa ăn.
- Trình bày ra đĩa và trang trí thêm với hành, rau mùi thái nhỏ.
Cùng thưởng thức món tôm chay xào thập cẩm thật hấp dẫn!
Cách nấu các món chay kho đơn giản
Nấm rơm kho
Nấm rơm kho là một món ăn đơn giản từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, tuy nhiên hương vị lại thơm ngon dễ ăn. Bạn hoàn toàn có thể đưa nấm rơm kho vào thực đơn hàng ngày.
Nguyên liệu chế biến món chay nấm rơm kho tại nhà
- 500g nấm rơm
- Gia vị: nước tương, dầu ăn, muối, hạt nêm chay
Cách nấu món nấm rơm kho chay đơn giản
- Rửa sạch nấm và ngâm với nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra cho ráo.
- Cho nửa thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương vào ướp cùng với nấm sao cho ngấm đều vị.
- Cho hỗn hợp vào niêu đất và đun đến khi nước sền sệt thì cho thêm dầu ăn vào đảo đều rồi tắt bếp.
Rau củ kho chay
Với món ăn này, bạn có thể lựa chọn tùy ý các loại rau củ phù hợp với khẩu vị các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, đây cũng là một món chay cho trẻ em dễ ăn, giải pháp hoàn hảo cho những bà mẹ bỉm sữa đang đau đầu khi các bé không chịu ăn rau.
Cách nấu món chay rau củ kho
Có nhiều cách lựa chọn nguyên liệu khác nhau. Bạn có thể chọn kho 2 quả mướp đắng với nấm rơm, dứa, đậu hũ,…và cho thêm hành lá, đường, muối để tăng hương vị. Đầu tiên bạn cho 1 thìa dầu ăn và phi thơm hành lên, đổ mướp đắng vào xào trước khoảng 1 phút rồi cho đậu hũ, nấm rơm, dứa xào chung đổ khoảng 150ml nước đun dưới lửa nhỏ. Cho đường, xì dầu, muối cho vừa ăn rồi kho cạn nước thì tắt bếp.
Cà tím lăn bột chiên xù
Để có một đĩa cà tím chấm nước tương giòn rụm, thơm ngon lạ miệng, bạn chỉ cần làm theo các bước rất đơn giản như sau:
- Trộn đều 100g bột mì với nước lọc sao cho bột dẻo.
- Rửa sạch cà tím và cắt thành khoanh tròn rồi nhúng vào bột mì và lăn qua bột chiên xù.
- Cho vào chảo chiên tới khi vàng giòn là hoàn tất. Bạn nên ăn kèm với nước tương để hương vị đậm đà hơn.