Chào mừng bạn đến với bài viết về cách nấu cháo nấm chay - món chay với nấm. Món cháo nấm này không chỉ thích hợp cho thực đơn chay hàng ngày của gia đình bạn mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho ngày dài hoạt động. Ngoài ra, món cháo nấm này còn rất phù hợp cho thực đơn giảm cân, khẩu vị người cao tuổi, hay là món khai vị cho các buổi tiệc chay. Dưới đây là các công thức đơn giản để nấu cháo nấm chay tại nhà.
Công thức cháo nấm chay ngon
Ảnh minh họa: Cách nấu cháo nấm hương tại nhà
- Giới thiệu thêm các cách nấu cháo chay ngon khác.
Cách nấu cháo nấm chay đặc sản miền Nam
Nấm không chỉ có tác dụng tạo mùi hương cho thức ăn mà chúng còn giúp tăng sức đề kháng cho người rất tốt. Cháo nấm chính là món ăn bổ dưỡng, tuyệt vời. Vừa có độ thơm của nấm hương, vị bùi bùi của hạt sen, một chút béo ngậy của đậu xanh. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên bát cháo nấm ấm bụng, no nê và có lợi cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cháo nấm:
- 200g hạt sen khô
- 300g gạo nếp
- 1 củ cà rốt, nấm hương, hành hoa
- 50g nấm hương
- 2 cây boa rô
- 1 bìa đậu phụ, đậu xanh đã bóc vỏ
- 100g đậu xanh đã bỏ vỏ
- Gia vị: Nước, muối, mì chính, ngò rí
Các bước nấu món cháo nấm:
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt hình hạt lựu. Nấm hương xả sạch với nước sau khi ngâm muối, cắt bỏ chân, để ráo nước. Hành hoa thái vừa khúc.
- Đậu hũ rửa sạch trong nước, rán sơ qua cho vàng rồi thái hạt lựu sau. Gạo nếp và gạo vo sạch, ráo nước. Đậu xanh ngâm trong nước khoảng vài tiếng rồi vớt để ráo hẳn.
- Bỏ chung gạo và đậu xanh vào nồi, đổ ít nước sắp mặt gạo. Đỗ xanh rồi đun nhỏ lửa đến khi gạo và đậu nở ra, có độ mềm thì để qua một bên.
- Tiếp tục thả hạt sen vào, lấy muỗng hớt bỏ bọt bẩn đi. Đến khi nào hạt sen có độ mềm, ăn không cứng nữa thì được.
- Bắc chảo, đun nóng dầu ăn, cho nấm và cà rốt đảo trong 2 phút. Cho tiếp đậu phụ đảo cùng. Nêm mắm muối cho vừa miệng. Đảo đều tầm vài phút.
Mong rằng với chia sẻ cách làm món chay miền Nam dễ làm, bạn có thể tự tay nấu món cháo nấm ngon, đa dạng món và ngon miệng.
Cách nấu cháo nấm rơm chay
Nếu bạn chưa biết làm món gì từ nấm rơm thì cháo nấm rơm chay là một gợi ý rất đáng cân nhắc. Món cháo cháy này tuy thanh đạm, nhưng lại rất bổ dưỡng, phù hợp với cả người lớn cũng như trẻ nhỏ, và có hương vị không hề thua kém bất kỳ loại cháo nào khác.
Nguyên liệu nấu cháo nấm chay:
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tám thơm: 100g
- Nấm rơm: 250g
- Bột nêm nấm chay, hạt tiêu, muối
- Hành boaro, rau mùi
Thực hiện cách nấu món cháo nấm chay ngon:
- Trộn 2 loại gạo vào với nhau, vo thật sạch, rồi thêm nước, nấu chín nhừ. Nấm rơm làm sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi cắt nấm làm 2, hoặc làm 4.
- Phi thơm đầu hành boaro rồi cho nấm vào xào sơ qua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Trút nấm đã xào chín vào nồi cháo, đảo nhẹ cho cháo và nấm quyện với nhau.
- Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi múc cháo ra bát, cho hành, rau mùi thái nhỏ vào, rắc hạt tiêu. Thưởng thức ngay khi cháo còn nóng.
Cách làm món cháo chay ngon với nấm
Nguyên liệu chuẩn bị nấu món cháo nấm chay:
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Nấm rơm: 50g
- Nấm bào ngư: 50g
- Nấm hương tươi: 5 tai nấm
- Đỗ xanh: 100g
- Gia vị: dầu thực vật, hạt nêm chay, muối, tiêu bột
Thực hiện nấu món cháo nấm chay:
- Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh vo sạch, sau đó ngâm với nước trong 10 phút cho mềm, tiếp theo là cho gạo cùng đậu vào nồi, chế 350ml nước, ninh nhừ.
- Nấm rơm, nấm hương tươi, nấm bào ngư cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, rửa sạch lại với nước. Để ráo, sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn đun sôi, đổ nấm vào xào săn và nêm gia vị vừa ăn. Cháo khi ninh, nếu nước cạn thì cho thêm nước vào, khuấy đều để cháo không bị cháy dưới đáy, đậy vung. Khi cháo gần chín cho nấm vừa xào vào, nêm lại gia vị và khuấy đều.
- Đun 10-15 phút tắt bếp, cho cháo ra tô, rắc thêm tiêu bột và thưởng thức.
Cách nấu cháo nấm chay ngon mà đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cháo nấm chay:
- 150g gạo
- Nấm rơm
- 100g carot xắt hạt lựu
- Gia vị: Muối, tiêu, hành hoa, rau mùi tàu
Thực hiện làm món cháo nấm chay:
- Đầu tiên, để cho cháo thơm và ngon bạn nên vo sạch gạo, để ráo, sau cho rang vàng. Có thể cho thêm một ít hành, tỏi cho dậy mùi. Nấm ngâm nước muối, rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo.
- Cho gạo đã rang vào nồi nấy. Cho cà rốt đã cắt nhỏ, nấm vào. Trong quá trình nấu, nêm gia vị cho vừa. Sau khi múc ra bát tô thì cho thêm hành, rau mùi tàu, tiêu để bát cháo thêm đậm đà.
Cách làm cháo nấm với đậu xanh
Nguyên liệu:
- Gạo
- Đậu xanh
- Nấm hương khô
- Hành lá
- Mùi
- Dầu ăn
- Su su
- Bí đỏ
- Củ cải
- Cà rốt
- Hành lá
- Nấm sò
- Gia vị chay…
Ngoài nấm sò, bạn cũng có thể chọn nhiều loại nấm khác như nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà... (tùy theo khẩu vị của mỗi người)
Nấm rất tốt cho sức khỏe. Cùng xem qua các món chay ngon với nấm nhé.
Chế biến
- Xắt nhỏ các loại rau củ (củ cải, su su, bí đỏ, cà rốt)
- Nấm sò rửa sạch, xắt nhỏ vừa ăn
Cách làm
- Rau củ và một phần nấm hương khô cho vào máy say sinh tố xay nhuyễn.
- Trút hỗn hợp rau củ đã xay cùng đậu xanh, gạo vào nồi, thêm nước ngập nguyên liệu rồi ninh nhừ (khoảng 30 phút). Trong quá trình nấu, nếu cháo cạn nước thì thêm nước sôi vào đến khi cháo đạt độ đặc, loãng theo mong muốn.
- Nấm hương và nấm sò xào mềm, nêm nếm vừa ăn.
- Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho phần nấm hương còn lại và nấm sò xào vào, dùng muỗng đảo đều lên và nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị rồi cho vào nồi cháo.
- Múc cháo ra bát, rắc chút hành tươi và rau mùi vào và thưởng thức.
Tổng kết
Nếu bạn nghĩ rằng món cháo nấm hương chay mất thời gian bao lâu để hoàn thành, với 2 cách làm đơn giản trình bày phía trên, bạn sẽ thấy công thức món ngon này rất dễ làm, và bạn có thể thưởng thức mâm cơm gia đình đa dạng món và ngon miệng.