5 sai lầm thường gặp khi nuôi dạy tuổi teen

0
120


1. Kỳ vọng và thất vọng

Tiến sĩ Richard Lerner, giám đốc Viện Nghiên cứu ứng dụng phát triển thanh niên tại trường đại học Tufts cho biết:

Độ tuổi thanh thiếu niên có những thay đổi với những hành vi không tốt.Nguyên nhân là cha mẹ nhiều khi kì vọng vào con quá cao, mong chúng cóthể vượt qua những thử thách để đạt được những thành tích vượt trộitrong cuộc sống. Tuy nhiên, kì vọng quá cao khi không đạt được sẽ khiếncả hai cùng thất vọng, gieo rắc tâm lí lo sợ, mất tự tin ở con trẻ.

Lerner khuyên các bậc cha mẹ hãy đơn giản hóa những mong muốn và kìvọng. “Đôi khi chỉ cần trẻ không tham gia vào những hành vi xấu nhưnghiện hút, quan hệ tình dục bừa bãi, bỏ nhà đi lang thang… thế làngoan rồi”.

2. Đọc quá nhiều sách về nuôi dạy con và tin tưởng quá nhiều vào chuyên gia

Thay vì tin tưởng vào bản năng và kiến thức làm cha làm mẹ của mình,nhiều người lại tin tưởng quá nhiều vào sách vở và lời khuyên củachuyên gia rồi áp dụng những lời khuyên đó một cách quá chặt chẽ và máymóc.

Nếu những lời khuyên trên sách vở không phù hợp với phong cách sống củagia đình và cá tính riêng của từng đứa trẻ, đừng áp dụng. Chỉ nên coichúng như tài liệu tham khảo. Hãy dành nhiều thời gian hơn để tròchuyện với con cái và vợ/chồng mình để xác định đâu là vấn đề cần quantâm nhất, từ đó đưa ra những cách giáo dục phù hợp.

3. Lo lắng thái quá

Có thể bạn không thích kiểu đầu hay phong cách trang phục mà con gáibạn lựa chọn. Có thể bạn không thích thứ ngôn ngữ mà con bạn đang dùngđể nói chuyện… Trước khi can thiệp, hãy nhìn vào bức tranh lớn hơn. Nếunhững điều đó không dẫn con bạn vào những hành vi xấu, làm tổn hạinhững giá trị đạo đức, hãy cho phép con bạn có lựa chọn riêng phù hợpvới lứa tuổi của chúng.

Nhiều bậc cha mẹ không chấp nhận con cái phạm phải bất kì sai lầm, tổnthương hay vấp ngã nào. Nhưng như vậy là từ chối ở con quyền học hỏi vàrút kinh nghiệm từ chính những sai lầm. Bảo bọc con quá kĩ sẽ ngăn cảnchúng học kĩ năng sống cần thiết để tự mình đứng vững trong cuộc đờiđầy khó khăn.

4. Bỏ qua những thay đổi khác lạ

Nếu cha mẹ nghi ngờ con mình sử dụng ma túy, rượu bia hay các sản phẩmnguy hiểm khác, hãy ngăn chặn ngay trước khi nó leo thang thành một vấnđề lớn, Tiến sĩ Amelia M. Arria, giám đốc trung tâm Sức khỏe trẻ vịthành niên, trường đại học Maryland khuyên. Độ tuổi từ 13 – 18 là thờigian nhạy cảm nhất, vì trẻ khó tiếp cận và lắng nghe. Đừng bỏ qua nhữngthay đổi khác lạ ở con bạn như học hành sa sút, hay vắng nhà, tiếp xúcvới bạn lạ, bao cao su hay những vỉ thuốc lạ trong cặp…Tất cả nhữngđiều đó đều là dấu hiệu tiềm ẩn của sa ngã.

5. Trừng phạt quá nghiêm hoặc quá buông lỏng

Nhiều bậc cha mẹ không kiềm chế nổi khi con mình vi phạm lỗi lầm. Mỗingày một hình phạt mới. Nhóm cha mẹ khác lấy việc giảm thiểu tối đanhững căng thẳng, xung đột là ưu tiên số một, vì rất có thể những xungđột này có thể đẩy con cái ra xa gia đình. Họ cố gắng trở thành nhữngông bố bà mẹ bao dung độ lượng trước khi thiết lập các giới hạn và thựcthi các quy tắc.

Đối với mẫu cha mẹ đầu tiên họ quan tâm đến sự vâng lời hơn cả. Giađình của họ vận hành giống như một khoang tàu, con cái được nuôi nấngtrong một môi trường chật hẹp, không có cơ hội phát triển kĩ năng giảiquyết các vấn đề cũng như năng lực lãnh đạo.

Quá buông lỏng trẻ trong độ teen lại là một liều thuốc làm hại chúng.Teen cần được sống trong một môi trường sống có các quy tắc rõ ràng,bởi đây là lúc chúng bắt đầu khám phá cuộc sống bên ngoài. Đây là thờigian mà cha mẹ cần củng cố các giá trị gia đình một cách vững chắcthông qua lời nói và các hành động nhất quán. Lerner khuyến nghị cácbậc cha mẹ hãy “trở thành các bậc phụ huynh quyền lực bằng cách khuyếnkhích con phát triển các kĩ năng cần thiết để quản lý bản thân theonhững cách thích hợp”.

Hãy nhớ rằng ảnh hưởng của cha mẹ với con cái sâu hơn bạn nghĩ rấtnhiều. Phần lớn teen nói rằng họ muốn dành nhiều thời gian hơn nữa chocha mẹ mình. Và rất nhiều teen chọn bạn theo các giá trị mà cha mẹchúng mong muốn. Bằng cách này hay cách khác, hãy biến gia đình thànhbến đỗ bình yên nhất mà con cái có thể trở về sau những va vấp đầu đời.

(Theo lamchame.com)