Xem thêm

36+ Lời Phật dạy về Tình yêu và Duyên nợ một đời người

Phap Ngo Thich
Trong cuộc sống, ai ai cũng trải qua những cung bậc hạnh phúc và đau khổ của tình yêu. Mỗi người sẽ có những nỗi niềm riêng, những bức xúc riêng. Trong bài chia sẻ...

Trong cuộc sống, ai ai cũng trải qua những cung bậc hạnh phúc và đau khổ của tình yêu. Mỗi người sẽ có những nỗi niềm riêng, những bức xúc riêng. Trong bài chia sẻ này, chúng ta sẽ cùng khám phá những lời Phật dạy về tình yêu để tâm an và nhẹ nhàng khi yêu.

Tình yêu là gì? Quan niệm Phật giáo về tình yêu thế nào?

Tình yêu là gì?

Tình yêu là sự cho đi mà không đòi hỏi đáp lại. Khái niệm cho và nhận không tồn tại, chỉ còn sự tương giao trọn vẹn và vô ngã. Khi ta yêu một người, ta yêu luôn những mặt tốt xấu của người đó. Ta không thể giữ một mặt mà bỏ đi mặt kia, ta luôn nhìn nhận người yêu hay người chồng/vợ của mình từ cả hai mặt. Để hiểu về bạn đời của mình, ta phải lắng nghe, quan sát và chia sẻ.

loi-phat-day-ve-cuoc-song-tinh-yeu Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Quan niệm Phật giáo về tình yêu thế nào?

Theo định nghĩa của Đức Phật, tình yêu cần đầy đủ 4 yếu tố từ, bi, hỉ, xả. Từ là việc mang hạnh phúc đến cho người mình yêu, không phải là để hưởng thụ mà là để hiến tặng. Bi là loại bỏ khổ đau ra khỏi bản thân. Hỉ là niềm vui, tình yêu chân thật làm cả hai đều vui. Xả là không phân biệt hay kỳ thị trong tình yêu. Mỗi người sẽ trải qua các cung bậc từ, bi, hỉ, xả trong tình yêu, và mọi niềm vui, nỗi buồn đều sẽ qua đi khi chúng ta biết cách vượt qua.

loi-phat-day-ve-tinh-yeu-doi-lua Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

36+ Lời phật dạy về tình yêu "đáng suy ngẫm"

Duyên nợ của đời người không ai có thể cưỡng cầu được. Trong cuộc sống này, hầu như ai cũng trải qua những cung bậc hạnh phúc và đau khổ của tình yêu. Lời Phật dạy về tình yêu là lời răn cho những ai đang đắm chìm trong hạnh phúc hay đau khổ của tình yêu, để tâm nhẹ nhàng nhìn nhận mọi điều thấu suốt. Dưới đây là những lời Phật dạy "đáng suy ngẫm":

 • Nhân vốn là nhân, thế vốn là thế. Bản thân thế nào thì cứ giữ nguyên, không cần phải cố gắng để thay đổi.
 • Chấp nhận vì yêu, trầm mặc vì yêu chỉ khiến cuộc đời rơi vào vòng luẩn quẩn. Dù chung thủy trong ba kiếp, chung chăn gối trong chuyền 3 tấc kinh luân, cuối cùng vẫn không thoát được hợp tan của duyên số.
 • Hứa hẹn là một loại chấp niệm, và cả đời đa tình là phúc họa đều khiến đôi bên đau khổ.
 • Tình yêu trên đời như bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.
 • Bao dung với người không cùng ý kiến mới vui vẻ, cố gắng thay đổi chỉ gây khổ tâm.
 • Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp đúng hẹn, đúng duyên.
 • Vì yêu nên khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ. Kiếp trước ngoái đầu 500 lần để đổi được 1 lần gặp gỡ kiếp này, đừng bỏ lỡ.
 • Mệnh do mỗi người tạo ra, tâm đổi thì vạn vật đổi, và tâm không đổi thì vạn vật không đổi.
 • Trên đời này, việc gì cũng cần phải có lý do, không thể cưỡng cầu.
 • Hữu duyên thì thời gian và không gian không làm rời xa. Vô duyên, cho dù có gặp nhau cũng như không.
 • Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.
 • Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời thì tất cả sẽ thành hư vô.
 • Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối. Kiếp trước ngoái đầu 500 lần để đổi lại 1 lần gặp gỡ.
 • Khi bắt đầu chuyện tình cảm, hứa hẹn tốt đẹp chỉ vì nhân duyên còn vương vấn.
 • Duyên được ví như băng, đem ấp trong lòng, thấy lạnh lẽo mới biết hóa ra là vô duyên.
 • Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.
 • Vợ chồng cùng sống, cùng chết. Nháy mắt là thống khổ, nhưng vĩnh hằng là hạnh phúc.
 • Thế giới biến đổi không ngừng, yêu thì yêu. Cùng một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng lo nghĩ về kiếp hay duyên.
 • Thù hận sẽ không thể kết thúc nếu tiếp tục nuôi dưỡng thù hận.
 • Hạnh phúc không đến với những người không biết trân trọng những gì mình có.

loi-phat-day-ve-tinh-yeu-dep-danh-cho-ban Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Luận giải những điều Phật dạy về tình yêu sâu sắc, thấm thía

Tổng hợp những lời Phật dạy về tình yêu giúp chúng ta hiểu đúng về tình yêu. Bản thân không nên mộng mị, chìm đắm trong đau khổ, mà sớm thoát khỏi vòng luẩn quẩn để tìm cho mình một tình yêu đích thực. Lời Phật dạy về tình yêu đã lý giải một cách chân thực những điều sau:

Lời Phật dạy về tình yêu và duyên nợ

Theo đạo Phật, cuộc sống của chúng ta là một vòng tròn luân hồi. Kiếp nhân duyên, con người gặp nhau ở chữ duyên và sống cùng nhau là chữ nợ. Con người gặp và yêu nhau là do duyên phận, nhưng duyên phận lại kỳ lạ, không ai có thể hiểu rõ. Không cần cầu xin Phật để tìm người yêu, vì dù cầu xin chỉ là xin duyên, xin phận, không thể xin người. Duyên ấy là do ta tự cầu phúc, tự tạo ra, Phật chỉ là người kết nối.

Thế gian có hàng ngàn mối duyên, nhưng chỉ có một mối duyên thực sự dành cho mình. Phật giáo tin rằng, tu trăm năm thì mới chung thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối. Mối duyên vợ chồng cần được vun đắp, cố gắng mới có thể thành công.

Lời Phật dạy về tình yêu và duyên nợ - Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Lời Phật dạy về tình yêu đôi lứa

Tình yêu nam nữ cũng giống như mọi tình cảm khác trong cuộc sống, cần được chăm sóc và vun đắp. Giống như một cây cỏ cần được chăm sóc, tỉa tưới mỗi ngày, tình yêu đôi lứa cần phải được nâng niu, trân quý và giữ gìn để mong được hạnh phúc và bền vững.

Những người yêu nhau sẽ bị thu hút bởi bản chất bên trong con người của nhau. Từ nỗi sợ hãi, lo lắng mất mát đến những ham muốn trần tục, việc đối diện với nhau một cách chân thực sẽ giúp xây dựng một tình yêu chân thành. Tình yêu không tuân theo một khuôn mẫu nào cả, không có tình yêu nào giống tình yêu nào. Vì vậy, không cần so sánh tình yêu của mình với tình cảm của người khác.

Lời Phật dạy về tình yêu đôi lứa - Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Lời Phật dạy về đạo vợ chồng

Đúng như câu nói "Tu trăm năm mới chung một chuyến thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng", mối quan hệ vợ chồng chính là loại quan hệ sâu sắc nhất trong các loại duyên phận, con người nên trân trọng.

Vợ chồng cùng sống với nhau có thể gặp khó khăn và thử thách, nhưng chỉ khi có tình yêu và sự cố gắng, họ mới có thể vượt qua mọi khó khăn và hạnh phúc mãi mãi. Trong mối quan hệ vợ chồng, duyên nợ là rất quan trọng. Vì thế, chúng ta cần trân trọng nhau, bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề, đối diện với bất công để hóa giải ác duyên.

Lời Phật dạy về đạo vợ chồng - Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Lời Phật dạy buông bỏ trong tình yêu

Lời Phật dạy buông bỏ trong tình yêu không có nghĩa là từ bỏ, mà là tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn. Chúng ta phải biết chấp nhận và quên đi một số người, vì họ không thuộc về thế giới của mình. Không nên lo lắng, không nghĩ về quá khứ, hãy sống cho hiện tại và tin vào tương lai để tìm được hạnh phúc thật sự.

Lời Phật dạy buông bỏ trong tình yêu - Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Những lời Phật dạy về tình yêu mang nhiều ý nghĩa triết lý sâu sắc, đòi hỏi chúng ta phải suy ngẫm để hiểu và thấm. Dù yêu hay không yêu, dù hợp hay tan thì bản thân luôn giữ được sự an nhiên, trân quý người ấy và những kỷ niệm đã qua.

1