Xem thêm

3 Cách nấu cháo chay mới lạ, thơm ngon và thanh đạm

Phap Ngo Thich
Gạo nếp, gạo tẻ ngâm nước Hãy tưởng tượng một bữa ăn trưa thật ngon miệng và lạ miệng cho cả gia đình. Cháo chay sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Dưới đây...

Cháo chay Gạo nếp, gạo tẻ ngâm nước

Hãy tưởng tượng một bữa ăn trưa thật ngon miệng và lạ miệng cho cả gia đình. Cháo chay sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Dưới đây là 3 cách nấu cháo chay đơn giản và thơm ngon mà bạn có thể thử ngay.

1. Cách nấu cháo nấm chay

  • Khởi đầu bằng việc rửa sạch và cắt nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm nấm với nước muối pha loãng, rửa lại và để ráo.
  • Trên một chảo nóng, cho chút dầu ăn và nấm vào xào săn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Trong quá trình ninh cháo, hãy nhớ thêm nước nếu cần. Đậy nắp và khuấy sơ để cháo không bị đọng xuống dưới. Khi cháo gần chín, thêm nấm đã xào vào. Khuấy đều và nêm nếm lại gia vị.
  • Đun thêm một chút và tắt bếp. Múc cháo ra chén, rắc thêm chút tiêu bột và thưởng thức.

Nấm chay Cho nấm vào chảo xào săn

2. Cách nấu cháo thập cẩm chay

Nguyên liệu

  • 1/2 chén con gạo tẻ
  • 1 nhúm gạo nếp
  • 200g hạt sen khô hoặc tươi
  • 300g nấm hương
  • 1 củ cà rốt
  • 2 bìa đậu phụ rán vàng
  • 1/4 chén con đỗ xanh đã xát vỏ
  • Gia vị: muối, hạt nêm chay, hạt tiêu

Thực hiện

  • Ngâm nấm hương với nước muối pha loãng. Rửa sạch và cắt bỏ chân, để ráo. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, và thái hạt lựu. Thái đậu phụ thành những miếng vuông nhỏ.
  • Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, để ráo. Rang nhẹ với một chút dầu cho đến khi hạt gạo hơi vàng.
  • Cho gạo và đỗ xanh vào nồi cùng với một chén nước lọc và đun với lửa nhỏ cho đến khi gạo nở bung và đỗ xanh chín mềm.
  • Rửa sạch hạt sen khô hoặc lấy bỏ tâm sen tươi. Đun sôi với khoảng 2 chén nước lọc và vớt bọt. Khi hạt sen chín mềm thì tắt bếp.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và nấm hương, cà rốt vào xào khoảng 3 phút. Sau đó, thêm đậu phụ và nêm muối. Xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Đổ nấm, cà rốt, đậu phụ xào vào nồi cháo và đun với lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút. Khuấy đều để cháo không bị cháy.
  • Nêm thêm gia vị và tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc thêm hạt tiêu và thưởng thức.

Cháo thập cẩm Cháo thập cẩm thanh đạm, bổ dưỡng

3. Cách nấu cháo gạo lứt chay

Nguyên liệu

  • 200g gạo lứt
  • 100g nấm rơm
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • Gia vị: dầu hào, dầu mè, nước tương, hạt nêm chay

Thực hiện

  • Cạo vỏ cà rốt và củ cải, rửa sạch và thái hạt lựu. Ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng, cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt làm đôi.
  • Vo sạch gạo lứt và để ráo. Rang với một chút dầu cho đến khi hạt gạo hơi vàng.
  • Trút gạo lứt vào nồi cùng với khoảng 1 lít nước và đun với lửa nhỏ cho cháo chín mềm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè rồi cho củ cải, cà rốt, nấm hương vào xào. Nêm hạt nêm chay và nước tương, đảo thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Trút hỗn hợp mới xào vào nồi cháo và nấu thêm 5 phút. Nêm lại gia vị và tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc cháo ra tô và thưởng thức.

Cháo gạo lứt Cháo gạo lứt chay tốt cho sức khỏe

Các cách nấu cháo chay trên đây đơn giản và dễ thực hiện, thích hợp để làm mới khẩu vị cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa cháo ngon miệng!

Hà Vy - Tổng hợp

1