Nhắc đến món chay, chắc hẳn bạn nghĩ ngay đến những món như đậu hủ hay nấm, những nguyên liệu quen thuộc và thường xuất hiện trong các món chay. Tuy nhiên, tại Siêu thị Sen Đại Việt, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn món củ sen kho chay và một số gợi ý món chay khác từ củ sen. Hãy cùng nhau khám phá nhé!
Củ sen kho với hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ sen 500 g
- Hạt sen 100 g
- Cà rốt 1 củ
- Chanh 2 trái
- Dầu hào chay 2 muỗng canh
- Nước tương 3 muỗng canh
- Nước màu 2 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Muối/ bột ngọt 1 ít
Bạn có thắc mắc: Củ sen có tác dụng gì? Lợi ích từ củ sen trong điều trị bệnh.
Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ củ sen, cắt thành từng khoanh cỡ nửa đốt ngón tay và ngâm trong nước đã pha nước chanh loãng hoặc nước vo gạo trong 10 phút để tránh củ sen bị thâm. Rửa sạch củ sen bằng nước xả.
- Rửa sạch hạt sen và cắt cà rốt thành từng khúc vừa ăn.
Chế biến củ sen kho hạt sen
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng vừa tới, cho củ sen và cà rốt vào xào khoảng 3 - 5 phút cho chín.
- Cho vào muối, bột ngọt, và dầu hào chay vào nồi rồi đảo đều trong 2 - 3 phút.
- Sau đó, cho vào nước tương, đảo qua rồi cho vào khoảng 500ml nước.
- Tiếp tục, cho tất cả hạt sen vào và 2 muỗng canh nước màu rồi đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, để hé vung và nấu trong 35 - 40 phút cho đến khi nước kẹo lại, thấm vào trong rau củ. Nêm nếm lại vừa ăn. Như vậy, món củ sen kho với hạt sen đã hoàn thành.
Củ sen kho với hạt sen
Món củ sen kho tiêu
Nguyên liệu
- Củ sen 300 g
- Tiêu xanh 50 g
- Chanh 2 quả
- Nước mắm chay 2 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ củ sen, cắt thành từng khoanh cỡ nửa đốt ngón tay và ngâm trong nước đã pha nước chanh loãng hoặc nước vo gạo trong 10 phút để tránh củ sen bị thâm. Rửa sạch củ sen bằng nước xả.
- Giã tiêu xanh sơ.
Chế biến củ sen kho tiêu
- Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 chén nước cùng với nước tương, nước mắm chay, hạt nêm chay, đường và nước màu. Rồi khuấy đều.
- Tiếp tục cho phần tiêu xanh đã được giã vào, khuấy đều trên ngọn lửa nhỏ.
- Lần lượt cho củ sen vào chảo nồi nước kho, dùng đũa đảo đều cho nước kho thấm vào củ sen khoảng 5 phút.
- Sau đó, cho thêm 1 chén nước để kho củ sen với ngọn lửa lớn cho đến khi củ sen có độ mềm.
- Cuối cùng, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi củ sen kho, đợi sôi khoảng 2 phút, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
Món củ sen kho tiêu có thể thưởng thức với cơm trắng, xôi hoặc cháo trắng. Là món chay từ củ sen ăn kèm lý tưởng phải không nào.
Món củ sen kho tiêu
Chào đón ngày rằm với 2 cách làm món củ sen kho chay đậm vị, thơm ngon. Cùng Siêu thị Sen Đại Việt khám phá thêm những công thức món ngon từ củ sen khác nhé.