18 sắc phong cổ ở một ngôi chùa

0
126

Các sắc phong này được những nhà nghiên cứu văn hoá ở Quảng Ngãi xác định được ban hành từ triều Minh Mạng đến Duy Tân, được lưu giữ gần 200 năm qua tại chùa Hoa Sơn.

18 sắc phong cổ dài khoảng 1,3 mét, ngang 0,5 mét, từ đầu thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Những tài liệu quý này được Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi phát hiện trong chuyến đi điền dã tìm hiểu các tư liệu cổ tại những đình làng ở vùng quê Cổ Luỹ, xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa.

18 sắc phong cổ ở một ngôi chùa
Các bức sắc phong cổ lưu giữ ở chùa Hoa Sơn. Ảnh: Trí Tín

Theo Tiến sĩ Vũ, đây chủ yếu là những sắc phong của triều Nguyễn ban cho nhân dân địa phương thờ “Quang Chiếu Vương” (Mai Đình Dõng) – người được Chúa Nguyễn Hoàng giao nhiệm vụ trấn giữ vùng đất Quảng Nam xưa (từ đèo Hải Vân đến Phú Yên) vào cuối thế kỷ 16; Lương Văn Chánh – người có công khai mở vùng đất Phú Yên vào năm 1611.

Một vài sắc phong ban cho dân phụng thờ Phi Vận Tướng Quân (Nguyễn Phục) – giữa cuối thế kỷ XV đời vua Lê Thánh Tông và một “nhân thần” họ Quảng (chưa rõ tiểu sử).

Tiến sĩ Vũ cho biết, sự khác biệt của những sắc phong này so với hàng trăm sắc phong mà ông đã tìm thấy nhiều năm qua trên vùng đất Quảng Ngãi, là do triều đình nhà Nguyễn ban cho nhân dân địa phương phụng thờ người có công trạng với đất nước. Đặc biệt là các công thần khai mở vùng đất phía Nam của tổ quốc.

18 sắc phong cổ ở một ngôi chùa
Sắc phong “Quan Chiếu Vương” (Mai Đình Dõng) năm Minh Mạng thứ ba (1822). Ảnh: Trí Tín

“Ở những nơi khác thường chỉ tìm thấy các sắc phong chủ yếu là phụng thờ thiên thần, nhiên thần như Tứ vị Thánh Nương, Ngũ Hành Thượng Giới, Thiên Y A Na, Nam Hải Đại tướng quân…”, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi nói.

Sở dĩ những sắc phong còn lưu giữ khá nhiều ở chùa Hoa Sơn là do các đền, miếu đã bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh. Dân làng ở vùng phía Đông huyện Tư Nghĩa đành gửi nhờ các tư liệu cổ nhờ chùa Hoa Sơn gìn giữ cho đến nay.
 
(vnexpress)