Bạn có thể tưởng tượng một bữa tiệc với những món chay thơm ngon như nhà hàng mà không cần ra khỏi nhà? Đó là điều hoàn toàn có thể! Bây giờ, bạn có thể tự tạo ra những món ăn chay ngon tại nhà để thực hiện tiệc đãi khách hoặc thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Để giúp bạn, chuyên trang ẩm thực Amthucnhalam.net sẽ chia sẻ 100 cách nấu các món chay đãi tiệc siêu ngon như nhà hàng!
Cách Nấu Các Món Chay Thông Dụng - Hướng Dẫn Chi Tiết!
Canh Nấm Ngũ Sắc - Giàu Dinh Dưỡng, Vị Thanh Nhẹ
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Nấm đông cô: 150gr
- Nấm rơm: 150gr
- Bạch quả: 50gr
- Đậu hà lan: 100gr
- Đậu hũ: 2 miếng
- Cà rốt: 100gr
- Củ cải trắng: 100gr
- Gia vị các loại
Cách chế biến canh nấm ngũ sắc:
- Nạo sạch vỏ cà rốt, củ cải và rửa thật sạch. Tiếp theo thái khoanh tròn hoặc tỉa thành hình hoa để món ăn trông bắt mắt hơn rồi ngâm qua nước lạnh.
- Tước hết xơ đậu hà lan, rửa sạch và để ráo nước.
- Rửa sạch nấm rơm và nấm đông cô, để ráo nước.
- Rửa sạch đậu hũ và thái thành hạt lựu. Bạch quả để nguyên hạt, rửa sạch và để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và phi thơm hành tím. Sau đó, cho bạch quả, củ cải và cà rốt vào xào. Cho đủ nước vào và đun sôi lên.
- Sau đó, cho lần lượt đậu hũ, đậu hà lan và nấm đông cô vào nồi. Cho thêm gia vị và nếm thử xem đã vừa miệng hay chưa.
- Sau khi cho nguyên liệu vào sôi, cho nấm rơm vào và đun khoảng 2 phút là xong.
Gỏi Ngó Sen - Món Chay Đãi Tiệc
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 300 gram ngó sen + 1 củ cà rốt + 1 trái dưa leo
- 1 bắp cải tím + 1 gói bánh phồng tôm chay
- 1 miếng đậu hũ chay + 100 gram đậu phộng rang
- 100 ml giấm + 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 3 muỗng canh bước mắm chay + 4 muỗng canh đường
- 2 trái ớt
Cách làm gỏi ngó sen:
- Rửa sạch và cắt sợi cà rốt, bắp cải tím, dưa leo và ngó sen (nếu ngó sen lớn thì chẻ làm 2 hoặc 4 phần). Băm nhuyễn 2 quả ớt.
- Ngâm cà rốt, ngó sen, 50ml giấm và 1 muỗng canh đường trong nước. Sau đó, vớt ra và vắt ráo.
- Chiên phồng tôm và đậu hũ cắt sợi cho đến khi vàng.
- Pha nước mắm với tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 3 muỗng nước cốt chanh + ớt băm.
- Cho các thành phần như bắp cải tím, dưa leo, cà rốt và ngó sen vào một bát to. Trộn đều và cho nước mắm vào đến khi vừa ăn. Sau đó, cho đậu hũ vào để tránh nát đậu hũ.
Súp Khoai Chay - Món Chay Đãi Tiệc
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Khoai tây: 300g
- Tỏi tây: 1 nhánh
- Rau mùi: 1 nhánh
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Váng sữa: 100ml
- Bơ lạt: 50g
Cách chế biến súp khoai chay:
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành khúc nhỏ. Luộc khoai cho đến khi chín. Rau mùi rửa sạch và để ráo. Tỏi tây rửa sạch, dùng dao cắt thành những khúc ngắn.
- Xay khoai tây đã chín cùng 100ml nước lọc và 50ml sữa tươi. Xay đến khi khoai nát đều. Sau đó, thêm 50ml sữa tươi không đường và tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp mịn.
- Cho hỗn hợp vào chảo, đun lửa vừa và thêm rau mùi và tỏi tây vào nấu cùng.
- Cho vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy nhẹ cho đều đến khi khoai tây sôi.
- Vớt rau mùi và tỏi tây ra ngoài. Tiếp tục thêm vào chảo 100ml váng sữa cùng bơ lạt và khuấy đều cho hỗn hợp sôi. Tắt bếp.
Bún Khô Xào Chay - Món Chay Đơn Giản
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Sợi mì quảng: 150gr
- Bún khô
- Cải ngọt: 100gr
- Giá đỗ: 50gr
- Hẹ: 50gr
- Đậu hũ chiên 1 miếng
- Nước tương: 240ml
- Dứa gai 1/4 trái
- 1/4 muỗng cà phê
- 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến bún khô xào chay:
- Nấu nước sôi, thả mì khô và bún khô vào 1 phút, sau đó đổ ra, rửa dưới nước lạnh và xóc đều mì bún với 10ml dầu ăn để mì bún không bị dính.
- Trụng chín cải ngọt, hẹ và giá đỗ rồi để ráo. Đun nóng chảo với 30ml dầu ăn, sau đó cho mì bún vào xào sơ. Sau đó, cho rau vào trộn đều cho ngấm. Tắt bếp.
- Cho 1 chén nước lọc, 240ml nước tương, dứa cắt lát, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường vào nồi nấu sôi rồi để nguội.
- Cho mì bún xào ra tô, rưới thêm nước tương mới đun là có thể dùng rồi nhé.
Xíu Mại Chay - Món Chay Đãi Tiệc
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 3 lát đậu hủ trắng
- 200gr củ sắn
- 2 nhánh tỏi tây
- 1 lọ tương cà
- 5g bột gluten
- Gia vị
- Bột năng
Cách chế biến xíu mại chay:
- Đem đậu hũ rửa sạch, sau đó dùng khăn thấm hết nước và cho vào xay nhuyễn.
- Nạo vỏ củ sắn rồi cắt hạt lựu và ướp với 1 chút muối và để ráo nước.
- Cho đậu hũ, củ sắn, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa cafe nước tương và 1/2 thìa cafe tiêu xay nhuyễn. Trộn đều và cho chút tương cà vào để tạo màu cùng chút bột gluten để tạo kết dính.
- Dùng thìa múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay, sau đó viên tròn lại. Lặp lại đến khi hết hỗn hợp, sau đó hấp cách thủy 10 phút.
- Cho chảo lên bếp cùng 1/2 chén nước. Thêm hạt nêm, đường, nước tương, dầu màu và nấu cho tan và nêm vừa ăn. Tiếp tục thêm tương cà chua và bột năng pha loãng để tạo nước sốt sền sệt.
- Cho lần lượt xíu mại vào đun sôi, sau đó chuyển ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn thành công với cách nấu món chay đãi tiệc!