10 pho tượng Phật to nhất thế giới

0
99

Dưới đây là 10 kiến trúc Phật giáo  vừa được tạp chí trực tuyến Touropia bình chọn và giới thiệu:

Đại tượng Phật Leshan Giant Buddha, Trung Quốc – Tứ Xuyên, Trung Quốc

10 pho tượng phật to nhất thế giới


Tượng Phật Leshan Giant Buddha hay Đại tượng Phật Lạc Sơn là bức tượngkhổng lồ chạm khắc trực tiếp vào quả núi đá vĩ đại ở tỉnh Tứ Xuyên,miền Tây Trung Quốc.
 
Tượng mô tả Phật DiLặc (Maitreya hay Bodi Sattra) ở tư thế ngồi có chiều cao 71m, riêngcác ngón tay có độ dài tới 3m. Tượng Phật Leshan Giant Buddha được xemlà bức tượng Phật vĩ đại nhất khắc trong núi đá của nhân loại hiện nay.
 
Tượng Phật Emerald Buddha, Thái Lan

10 pho tượng phật to nhất thế giới


Đây là bức tượng khoác y phục bằng vàng đặt trong chùa Wat Phra Kaew(Chùa Phật Ngọc), trong khuôn viên Hoàng gia Grand Palace của Thái Lan.Bức tượng nổi tiếng bởi nó được chế tác từ đá ngọc xanh nguyên khối.Tượng có 3 bộ y phục bằng vàng được nhà vua Thái Lan thay vào các dịplễ hội theo quy định.
 
Đại tượng Phật Daibutsu – Nhật Bản

10 pho tượng phật to nhất thế giới

 
Kotoku-in là ngôi chùa Phật nổi tiếng của trường phái Jodo Shu Sect(Tịnh Thổ Tông) ở thành phố Kamakura (Nhật Bản). Trong đó có bức tượngphật Daibutsu ngồi, cao 13m, nặng 93 tấn bằng đồng rỗng. Nguyên thuỷ,tượng được đặt trong chùa bằng gỗ, nhưng ngôi chùa này đã bị phá huỷbởi sóng thần hồi thế kỷ thứ 15 và để lại bức tượng tại vị trí vốn cócủa nó như hiện nay.
 
Bức tượng Phật nằm – chùa Wat Pho, Bangkok Thái Lan
 

10 pho tượng phật to nhất thế giới

 
Là kiến trúc Phật giáo nổi tiếng ở chùa Wat Pho, Bangkok (Thái Lan).Bức tượng nằm nghiêng dài 46m, cao 15m. Đôi mắt và bàn chân được trangtrí ngọc trai thể hiện 108 đức tính cao quý của Đức Phật.
 
Tượng Phật Ushiku Daibutsu – Ushiku, Nhật Bản
 

10 pho tượng phật to nhất thế giới

 
Ushiku Daibutsu (Tượng phật Di Đà) toạ lạc tại thành phố Ushiku, NhậtBản là một trong những ngôi tượng Phật cao nhất thế giới hiện nay, cao120m, kể cả bệ 10m, đài sen 10m. Công trình chính thức được hoàn thànhvào năm 1995 và được xem là điểm đến du lịch tâm linh, thực hành tínngưỡng nổi tiếng thế giới hiện nay.
 
Tượng Gia Vihare – Sri Lanka

10 pho tượng phật to nhất thế giới


Đây là kiến trúc Phật giáo nổi tiếng thế giới được xây dựng tạiPolonnaruwa, một trong những cái nôi của Phật giáo thế giới ở SriLanka. Tiêu điểm của ngôi chùa này là 4 bức tượng Phật được chạm khắcvào tảng đá granit khổng lồ, trong số này có bức tượng nằm nghiêng dàitới 14m và một bức khác dựng đứng cao 7m.
 
Đầu tượng Phật ở Ayutthaya – Thái Lan

10 pho tượng phật to nhất thế giới


Cố đô Ayutthaya của Thái Lan được xem là quê hương của những tác phẩmtôn giáo rất đặc biệt, nhất là tượng Phật. Trong những di tích còn sótlại có chùa Wat Mahathat (Chùa Đại Di tích) lưu phần đầu của một bứctượng Phật làm từ đá sa thạch, phần còn lại của tượng đã bị thất lạc.Đặc biệt, chiếc đầu tượng Phật này nằm kẹt trong rễ và dây leo của mộtcây cổ thụ.
 
Tượng Monywa Buddhas – Myanmar

10 pho tượng phật to nhất thế giới


Monywa là thành phố sầm uất ở miền Trung Myanmar nằm bên bờ sôngChindwin hùng vĩ, nhưng ở đây còn nổi tiếng hơn bởi bức tượng Phật nằmnghiêng Monywa Buddhas rất vĩ đại. Tượng Monywa Buddhas có chiều dài90m, riêng phần đầu cao tới 1,8m, được xây dựng năm 1991 bên trong rỗngcho phép du khách có thể khám phá đi từ trong ra ngoài và lên tới đỉnh.
 
Tượng Tian Tan Buddha – Hồng Kông

10 pho tượng phật to nhất thế giới


Tượng Tian Tan Buddha (Tượng Đại Phật Thiên Tân) được người dân ĐảoLantau (Hong Kong, Trung Quốc) gọi là Đại Phật. Tượng được làm từ vậtliệu đồng nguyên chất, khánh thành năm 1993. Sở dĩ nó mang tên gọiThiên Tân là vì nó được dập khuôn y trang một bức tượng tương tự củachùa Thiên Đường ở thủ đô Bắc Kinh.
 
Tượngđược xây dựng trên toà sen cao 34m, tay phải của Đức Phật nâng lên đểgỡ bỏ mọi tai ương, đau buồn cho nhân loại còn tay trái để trên đầugối, tượng trưng cho niềm hạnh phúc của chúng sinh.
 
Tượng Phật Hussain Sagar Buddha

10 pho tượng phật to nhất thế giới


Đây là bức tượng Phật khổng lồ xây dựng tại chính tâm của một chiếc hồnhân tạo thuộc thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Tượng cao 17m nặng tới trên320 tấn. Đây là bức tượng Phật đá nguyên khối lớn nhất, nổi tiếng nhấtẤn Độ, nó được nhiều nghệ nhân tham gia chạm khắc từ một khối đá duynhất.

(Theo danong.com)